An Giang: Liên tiếp bắt giữ lợn nhập lậu từ Campuchia vào Việt Nam

Cập nhật: 12:19 | 19/11/2019

TBCKVN – Gần đây, bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang liên tiếp bắt giữ và tiêu hủy lợn thịt nhập lậu từ Campuchia vào Việt Nam.

an giang lien tiep bat giu lon nhap lau tu campuchia vao viet nam

Xử lý nghiêm buôn lậu lợn và sản phẩm lợn không rõ nguồn gốc

an giang lien tiep bat giu lon nhap lau tu campuchia vao viet nam

Chủ động chống buôn lậu lợn, sản phẩm của lợn từ nước ngoài vào Việt Nam

an giang lien tiep bat giu lon nhap lau tu campuchia vao viet nam

Tăng cường chống buôn lậu lợn

Theo đó, chiều ngày 18/11 vừa qua, Đồn Biên phòng Nhơn Hội (Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang) cho biết đơn vị vừa phối hợp với Đoàn kiểm tra liên ngành phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm huyện An Phú (tỉnh An Giang) tiêu hủy 30 con lợn, với trọng lượng hơn 1,8 tấn (lợn hơi còn sống) nhập lậu từ Campuchia về Việt Nam.

Trước đó, khoảng 23 giờ, ngày 17/11, Tổ công tác chống buôn lậu của Đồn Biên phòng Nhơn Hội tổ chức tuần tra trên tuyến biên giới, khi đến khu vực rạch Xẻo Tre (xã Nhơn Hội, huyện An Phú), cách mốc Quốc giới 96 khoảng 150m về phía Việt Nam thì phát hiện một thuyền máy làm bằng vật liệu composite chạy từ hướng Campuchia về Việt Nam có biểu hiện nghi vấn.

an giang lien tiep bat giu lon nhap lau tu campuchia vao viet nam
Lợn buôn lậu từ Campuchia vào Việt Nam

Tổ công tác đã kiểm tra và phát hiện thuyền máy chở 30 con lợn, mỗi con có trọng lượng khoảng 60kg, tổng trọng lượng khoảng 1,8 tấn. Tại thời điểm kiểm tra, người điều khiển phương tiện không xuất trình được hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc số lợn trên. Tại Đồn Biên phòng Nhơn Hội, bước đầu người điều khiển phương tiện khai nhận tên Lương Văn Hội (sinh năm 1984, trú tại xã Phú Hội, huyện An Phú) khai đã mua số lợn trên từ Campuchia và vận chuyển về Việt Nam tiêu thụ.

Đồn Biên phòng Nhơn Hội đã tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính và bàn giao toàn bộ tang vật cho Đoàn kiểm tra liên ngành phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm huyện An Phú xử lý theo quy định; đến chiều 18/11, Đồn biên phòng Nhơn Hội đã phối hợp với lực lượng thú y huyện An Phú tiêu hủy số lợn nói trên.

Trước đó, tối 16/11 các chiến sĩ của Đồn Biên phòng Phú Hữu đã phát hiện một ghe chở 53 con lợn với tổng trọng lượng khoảng 3,71 tấn. Người điều khiển phương tiện không xuất trình được giấy tờ hợp pháp chứng minh nguồn gốc, xuất xứ số lợn trên. Các đối tượng khai đã mua số lợn trên từ một người dân Campuchia và vận chuyển sang Việt Nam để tiêu thụ.

Ngày 14/11, tổ công tác chống buôn lậu của Đồn Biên phòng cửa khẩu Long Bình phối hợp với Đội đặc nhiệm, Phòng chống ma túy và tội phạm Bộ đội Biên phòng An Giang phát hiện một ô tô chở 23 con lợn thịt với tổng trọng lượng 1,61 tấn. Đáng chú ý, đàn lợn đều rất yếu, toàn thân bị trầy xước, tím tái, một số con đã chết. Lái xe không xuất trình được giấy tờ hợp pháp chứng minh nguồn gốc, xuất xứ số lợn trên và khai nhận mua số lợn trên từ một người dân Campuchia.

Thời gian gần đây, do giá lợn thịt hơi tăng cao, dao động từ 60.000 - 78.000 đồng/kg và chưa có dấu hiệu giảm nhiệt, nên tình trạng buôn lậu lợn thịt từ bên kia biên giới, đặc biệt là từ Campuchia vào nước ta cũng tăng mạnh với nhiều thủ đoạn tinh vi, liều lĩnh. Lực lượng chức năng ở các tỉnh có đường biên giới với nước bạn đang nỗ lực để ngăn chặn tình trạng này.

Nguyễn My (Tổng hợp)