Âm vốn đầu tư, Xây dựng Hòa Bình (HBC) muốn chuyển nhượng 2 công ty

Cập nhật: 10:44 | 20/06/2024 Theo dõi KTCK trên

Đáng nói, đây không phải là thương vụ thoái vốn đầu tiên tại HBC trong năm 2024 khi cuối tháng 3 vừa qua doanh nghiệp này cũng thông qua kế hoạch chuyển nhượng 100% vốn góp tại Công ty TNHH MTV Máy xây dựng Matec cho nhà đầu tư có đủ năng lực tài chính với giá trị chuyển nhượng tốt nhất. Matec có vốn điều lệ 20 tỷ đồng, do Xây dựng Hòa Bình sở hữu 100% cổ phần, phụ trách mảng quản lý, khai thác thiết bị máy móc.

Hội đồng Quản trị (HĐQT) Công ty CP Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (HoSE: HBC) vừa thông qua Nghị quyết về việc chuyển nhượng toàn bộ vốn góp của Công ty tại Công ty CP Cơ khí và Nhôm kính Anh Việt và Công ty CP Kỹ thuật Jesco Hòa Bình cho các nhà đầu tư có đủ năng lực tài chính với giá trị chuyển nhượng tốt nhất.

Công ty Jesco Hòa Bình có vốn điều lệ là 80,18 tỷ đồng, trong đó Hòa Bình sở hữu 47,82% vốn. Doanh nghiệp này hoạt động chính trong lĩnh vực thi công lắp đặt trang thiết bị công trình xây dựng, hệ thống điện nước, phòng cháy chữa cháy và hệ thống làm lạnh. Năm 2023, Jesco Hòa Bình ghi nhận doanh thu đạt 83 tỷ đồng nhưng lại lỗ sau thuế hơn 48 tỷ đồng.

Báo cáo thường niên của Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình cho thấy, năm 2023, tình trạng nợ xấu từ một số chủ đầu tư đã dẫn đến chi phí trích lập dự phòng rất cao, ảnh hưởng lớn đến hoạt động, báo cáo tài chính và vốn lưu động của Jesco Hòa Bình.

Tại thời điểm cuối quý I/2024, Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình đã góp 34,8 tỷ đồng vào Jesco Hòa Bình, nhưng ghi nhận khoản lỗ lũy kế 25,3 tỷ đồng, khiến giá trị khoản đầu tư ghi nhận chỉ còn 9,5 tỷ đồng.

Công ty Cơ khí và Nhôm kính Anh Việt hoạt động chính trong mảng trang trí nội thất, sản xuất vật liệu xây dựng (cửa nhôm), san lấp mặt bằng và mua bán vật tư xây dựng. Tại thời điểm cuối quý I/2024, Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình đã góp 19,56 tỷ đồng vào công ty này, sở hữu 32,31% vốn điều lệ. Tuy nhiên, Công ty cũng ghi nhận khoản lỗ lũy kế 7,4 tỷ đồng từ đơn vị này, khiến giá trị khoản đầu tư ghi nhận chỉ còn 12 tỷ đồng.

Âm vốn đầu tư, Xây dựng Hòa Bình (HBC) muốn chuyển nhượng 2 công ty
Hai công ty liên kết mà Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình muốn bán vốn đều đang ghi nhận lỗ luỹ kế tính đến ngày 31/3/2024.

Đáng nói, đây không phải là thương vụ thoái vốn đầu tiên tại HBC trong năm 2024 khi cuối tháng 3 vừa qua doanh nghiệp này cũng thông qua kế hoạch chuyển nhượng 100% vốn góp tại Công ty TNHH MTV Máy xây dựng Matec cho nhà đầu tư có đủ năng lực tài chính với giá trị chuyển nhượng tốt nhất. Matec có vốn điều lệ 20 tỷ đồng, do Xây dựng Hòa Bình sở hữu 100% cổ phần, phụ trách mảng quản lý, khai thác thiết bị máy móc.

Ngoài ra, Hội đồng Quản trị (HĐQT) Xây dựng Hòa Bình đã thông qua hồ sơ phát hành hơn 73 triệu cổ phiếu riêng lẻ để hoán đổi nợ của công ty. Giá phát hành là 10.000 đồng/cp. Thời gian phát hành dự kiến sẽ được thực hiện trước đợt chào bán cổ phiếu riêng lẻ, dự kiến trong quý II đến quý IV năm nay, sau khi được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) chấp thuận.

Theo công bố, danh sách nhà đầu tư tham gia đợt chào bán này gồm 99 doanh nghiệp - tất cả đều không nắm giữ cổ phần nào tại Xây dựng Hòa Bình và đều là nhà đầu tư trong nước.

Đơn vị được phân phối lượng cổ phiếu lớn nhất trong danh sách này là Công ty CP Đầu tư Thương mại SMC (HoSE: SMC) với số dư nợ gốc tại ngày 31/12/2023 là gần 105 tỷ đồng. Do đó, số lượng cổ phiếu dự kiến được phân phối cho SMC để hoán đổi nợ là gần 10,49 triệu cổ phiếu, tương đương tỷ lệ sở hữu hơn 3% sau đợt chào bán.

Công ty được phân phối nhiều thứ hai trong danh sách là Công ty TNHH MTV Máy Xây dựng Matec với số dư nợ cuối năm ngoái là gần 89 tỷ đồng, tương ứng số cổ phiếu dự kiến được phân phối là gần 8,9 triệu cổ phiếu HBC. Sau phát hành, tỷ lệ sở hữu của Matec tại Xây dựng Hòa Bình là 2,55%.

Doanh nghiệp được phân phối lượng cổ phiếu cao thứ ba trong danh sách là Công ty CP Đầu tư Thương mại và Kỹ thuật Hòa Bình (tên mới là Công ty CP Đầu tư Phát triển Daiwa) có dư nợ gần 91 tỷ đồng cuối năm ngoái. Giá trị khoản nợ phải trả được hoán đổi là 36 tỷ đồng, tương ứng với số cổ phần dự kiến được phân phối là 3,6 triệu đơn vị. Sau phát hành, Daiwa có thể tăng tỷ lệ nắm giữ tại công ty này lên hơn 1%.

Xây dựng Hòa Bình (HBC) lại "góp mặt" trong danh sách nợ BHXH

Theo danh sách được công bố bởi Bảo hiểm xã hội TP. Hồ Chí Minh, tính đến hết tháng 3/2024, Xây dựng Hòa Bình (HBC) ...

Biwase đem về gần 1.500 tỷ doanh thu sau 5 tháng, thêm hàng chục triệu cổ phiếu BWE sẽ gia nhập HOSE

Mới đây, Công ty CP - Tổng Công ty Nước - Môi trường Bình Dương (Biwase, HoSE: BWE) vừa nhận quyết định của Sở Chứng ...

VietinBank Bắc Phú Thọ siết nợ một doanh nghiệp thuộc Vinachem bằng dây chuyền sản xuất

Công ty CP Pin Ắc quy Vĩnh Phú (trước đây là Nhà máy Ắc quy Vĩnh Phú) được xây dựng từ tháng 10/1973 và đi ...

Tuấn Khải

Tin liên quan
Tin cũ hơn
Xem thêm