Agriseco: Khuyến nghị mua 5 mã cổ phiếu hưởng cổ tức cao trên thị trường

Cập nhật: 11:13 | 19/05/2022 Theo dõi KTCK trên

Theo Chứng khoán Agribank (Agriseco), một trong những chiến lược phù hợp hiện tại là mua những cổ phiếu tốt trả cổ tức hàng năm ổn định, có câu chuyện tăng trưởng, có tình hình tài chính lành mạnh, ngành nghề doanh nghiệp có tính ổn định cao và ít bị ảnh hưởng bởi chu kỳ kinh tế.

Kể từ đầu tháng 4/2022, VN–Index đã ghi nhận chuỗi giảm điểm 6 tuần liên tiếp qua đó kéo chỉ số thủng mốc 1.200 điểm, tương ứng giảm hơn 26% từ đỉnh (1.52x). Bên cạnh những cổ phiếu đầu cơ giảm mạnh sau giai đoạn tăng nóng, rất nhiều cổ phiếu có nền tảng cơ bản tốt cũng đang sụt giảm theo đà giảm chung của thị trường. Thị trường giảm sâu khiến mặt bằng giá các cổ phiếu đã về mức hấp dẫn với P/E của VN-Index hiện khoảng 12,6 lần thấp hơn các nước trong khu vực và so với trung bình P/E trong 5 năm gần đây 16,8 lần.

Tuy nhiên Agriseco cho rằng, triển vọng về mặt dài hạn của thị trường vẫn tích cực nhờ: (1) Kinh tế Việt Nam vẫn được đánh giá rất sáng nhờ quá trình mở cửa trở lại nền kinh tế, tăng trưởng từ xuất khẩu cũng như các chính sách hỗ trợ nền kinh tế, đầu tư công của Chính phủ; (2) Mặt bằng lãi suất và lạm phát vẫn đang ở mức thấp và dự báo duy trì ổn định trong cả năm 2022, tạo môi trường thuận lợi cho thị trường chứng khoán tăng điểm.

Một trong những chiến lược phù hợp hiện tại là mua những cổ phiếu tốt trả cổ tức hàng năm ổn định, có câu chuyện tăng trưởng, có tình hình tài chính lành mạnh, ngành nghề doanh nghiệp có tính ổn định cao và ít bị ảnh hưởng bởi chu kỳ kinh tế.

0502-screenshot-2022-05-19-110430
Danh mục khuyến nghị của Chứng khoán Agriseco

Agriseco khuyến nghị mua đối với 5 mã cổ phiếu tiềm năng

CTCP Thủy sản Cà Mau (UPCoM - Mã: CAT): CAT được thành lập năm 1976, tiền thân là doanh nghiệp nhà nước, hoạt động chính trong lĩnh vực chế biến, bảo quản thuỷ sản và các sản phẩm từ thuỷ sản. Thị trường xuất khẩu chính: Bắc Mỹ, Nhật, EU, Hàn Quốc, Trung Quốc…

Kế hoạch kinh doanh năm 2022 khả quan với lợi nhuận trước thuế đạt 34 tỷ (+13% YoY); tỷ lệ chi trả cổ tức 20% tương ứng với tỷ suất cổ tức 9%. Doanh nghiệp cũng có kế hoạch đầu tư 28,6 tỷ cho xây dựng nhà bao che, lắp đặt kho lạnh 1.200 tấn và nâng cấp xí nghiệp Đầm Dơi.

CTCP Thủy điện Gia Lai (UPCoM - Mã: GHC): GHC là doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sản xuất điện. Công ty đang vận hành 2 nhà máy thủy điện và 4 nhà máy điện mặt trời với tổng công suất lần lượt là 28,2 MW và 56,1 MW.

Tỷ suất cổ tức bình quân giai đoạn 2014 - 2020 của doanh nghiệp đạt 10%/năm. Năm 2021 công ty chỉ trả cổ tức bằng tiền tỷ lệ 32% tương ứng tỷ suất cổ tức 12% (trong đó GHC đã thực hiện chi trả 25% trong năm 2021 và dự kiến thông qua chi trả 7% trong năm nay).

Năm 2022, công ty đặt kế hoạch chi trả cổ tức với tỷ lệ 25% tương ứng tỷ suất cổ tức 9%.

0759-gl
Hình minh họa.

CTCP Nước giải khát Yến sào Khánh Hòa (UPCoM - Mã: SKV): SKV được thành lập năm 2002, hoạt động chính trong lĩnh vực khai thác, chế biến nguồn tài nguyên Yến sào thiên nhiên với hơn 1.000 nhà phân phối trên toàn quốc. SKV duy trì tỷ suất cổ tức trên 8% đều đặn hàng năm. Năm 2022, doanh nghiệp cũng có kế hoạch trả cố tức với tỷ lệ 22,7% tương ứng với tỷ suất cổ tức 8%.

CTCP Bia Sài Gòn - Miền Trung (HOSE - Mã: SMB): Đây là doanh nghiệp chuyên sản xuất và kinh doanh bia – rượu – nước giải khát tại khu vực Tây nguyên – Duyên hải Nam Trung bộ. Doanh nghiệp có cơ cấu nguồn vốn an toàn với tỷ lệ vay nợ tài chính thấp.

Trong khi đó cổ tức hàng năm đang được duy trì khá cao, ổn định với tỷ suất trên 7%, giúp cho cổ phiếu SMB trở thành một cơ hội đầu tư hưởng cổ tức trong giai đoạn hiện tại. Về kế hoạch cổ tức năm 2022, doanh nghiệp đặt mục tiêu chi trả với tỷ lệ 35% tương ứng với tỷ suất cổ tức 9%.

CTCP Logistics Vinalink (HOSE - Mã: VNL): Mảng dịch vụ logistics của VNL tiếp tục được kỳ vọng tăng trưởng trong 2022 nhờ sự phục hồi của nền kinh tế hậu đại dịch; sự phát triển của kênh thương mại điện tử; cước dịch vụ vận tải toàn cầu ở mức cao.

VNL có mức định giá hấp dẫn với P/E ~ 5 lần, và P/B ~ 1 lần, là mức khá thấp so với các doanh nghiệp cùng ngành và so với chính định giá trong quá khứ của VNL. VNL có cơ cấu tài chính lành mạnh, hoàn toàn không vay nợ, trả cổ tức cao và đều đặn hằng năm, suất cổ tức trong nhiều năm liền cao trên lãi suất gửi tiết kiệm, tương ứng khoảng 7 - 8%/năm.

SSI đánh giá cao ngành gỗ, khuyến nghị khả quan với cổ phiếu PTB

SSI nhận định, PTB đang giao dịch ở mức P/E và P/B 2022 là 10,3 lần và 2,2 lần. Công ty chứng khoán này đánh ...

Khuyến nghị đầu tư ngày 19/5/2022: AST, BWE, CSV, HBC, KSB

Công ty cổ phần Chứng khoán Kỹ thương (TCBS) vừa đưa ra khuyến nghị đầu tư cho loạt cổ phiếu như: AST, BWE, CSV, HBC ...

ACBS khuyến nghị mua cổ phiếu VHC với target 112.300 đồng/cp

Công ty chứng khoán ACB – ACBS vừa đưa ra báo cáo phân tích cho CTCP Vĩnh Hoàn (HOSE - Mã: VHC). Dựa vào ...

Thiện Nhân