Agribank rao bán loạt doanh nghiệp xăng dầu để thu hồi nợ xấu

Cập nhật: 14:37 | 24/04/2024 Theo dõi KTCK trên

Một loạt doanh nghiệp xăng dầu bị ngân hàng Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) rao bán các khoản nợ xấu hoặc tài sản đảm bảo để thu hồi nợ xấu.

Mới đây, Agribank tổ chức đấu giá tài sản đảm bảo của khách hàng là Công ty TNHH Xăng dầu Hải Hạnh, giá khởi điểm 42,498 tỷ đồng. Khoản nợ của Xăng dầu Hải Hạnh với ngân hàng này được hình thành từ hai hợp đồng tín dụng ký kết giữa doanh nghiệp và Agribank Chi nhánh Quốc Oai (Hà Nội) vào năm 2020 và 2022.

Agribank rao bán loạt doanh nghiệp xăng dầu để thu hồi nợ xấu
Ảnh minh họa

Ngân hàng này không thông báo cụ thể về giá trị khoản nợ cũng như thông tin về tài sản đảm bảo cho khoản nợ trên. Công ty TNHH Xăng dầu Hải Hạnh đăng ký địa chỉ tại huyện Chương Mỹ, Hà Nội.

Tương tự, Agribank vẫn đang rao bán khoản nợ của Công ty TNHH Thương mại Xăng dầu Đại Việt (trụ sở 110 phố Hàng Buồm, Hoàn Kiếm, Hà Nội). Khoản nợ của Xăng dầu Đại Việt được rao bán với giá khởi điểm 54 tỷ đồng. Mức giá khởi điểm vẫn không thay đổi sau hai lần ngân hàng thông báo bán đấu giá.

Đây là khoản nợ vay từ năm 2018 và đã được đưa vào nợ nhóm 5. Tài sản đảm bảo cho khoản nợ là ngôi nhà phố cổ Hà Nội tại địa chỉ số 19 phố Hàng Chiếu, phường Đồng Xuân, quận Hoàn Kiếm, diện tích 160m2.

Trước đó, Agribank chi nhánh Láng Hạ thông báo tìm tổ chức đấu giá khoản nợ của Công ty TNHH Vận tải và Du lịch Xuyên Việt Oil. Tổng giá trị khoản nợ tạm tính đến ngày 25/1 là gần 93 tỷ đồng. Trong đó dư nợ gốc là gần 78 tỷ đồng và dư nợ lãi, lãi quá hạn, lãi chậm trả là gần 15 tỷ đồng. Số tiền lãi tiếp tục phát sinh kể từ ngày 26/1 cho đến khi Xuyên Việt Oil thanh toán hết nợ gốc và lãi tiền vay.

Tài sản đảm bảo cho khoản nợ gồm 4 lô đất. Trong đó, 3 lô đất địa chỉ tại đường Huỳnh Tịnh Của, quận 3 (TPHCM), 1 lô đất có vị trí tại xã Suối Kiết, huyện Tánh Linh (tỉnh Bình Thuận). Giá khởi điểm của khoản nợ được ngân hàng đưa ra là 92,6 tỷ đồng, tương đương dư nợ hiện tại. Tiền đặt trước là 10% giá khởi điểm, tương đương gần 9,3 tỷ đồng.

Công ty TNHH Vận tải và Du lịch Xuyên Việt Oil thành lập năm 2005, có trụ sở tại TPHCM, chiếm thị phần khoảng 40% tại khu vực TPHCM và một số tỉnh Nam Trung Bộ trước khi bị Bộ Công Thương thu hồi giấy phép từ tháng 8/2023. Doanh nghiệp có nhiều vi phạm về xuất khẩu, tạm nhập, tái xuất, chuyển khẩu xăng dầu, theo Thanh tra Bộ Công Thương.

Còn tại kết luận của Thanh tra Chính phủ, Xuyên Việt Oil đã âm vốn chủ sở hữu 462,1 tỷ đồng; nợ tiền thuế bảo vệ môi trường 1.246 tỷ đồng; nợ quỹ bình ổn giá là 212 tỷ đồng, sơ bộ công ty nợ 1.920 tỷ đồng.

Cuối tháng 1 vừa rồi, Tổng cục Hải quan đã yêu cầu dừng thủ tục xuất nhập khẩu xăng dầu của Xuyên Việt Oil do doanh nghiệp đã bị rút giấy phép kinh doanh xăng dầu vì sai phạm về Quỹ bình ổn giá và nợ thuế. Hàng loạt lãnh đạo của doanh nghiệp này cũng đã bị khởi tố vì tội trốn thuế.

BIDV rao bán khu đất 10.000m2 của công ty từng liên quan đến DIC Corp, giảm mạnh so với giá ban đầu

Mới đây, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV, HOSE: BID) Chi nhánh TP.HCM thông báo bán đấu giá tài sản ...

Nhiều doanh nghiệp thép bị các “ông lớn” Big4 rao bán hàng trăm tỷ đồng nợ xấu

Thời gian gần đây, các “ông lớn” ngân hàng quốc doanh liên tục có thông báo rao bán hàng trăm tỷ đồng nợ xấu của ...

Hàng loạt ngân hàng thanh lý xe ô tô với giá "hạt dẻ": 55 triệu vẫn "tậu" ô tô

Nhiều ngân hàng thanh lý đang ồ ạt thanh lý ô tô với mức giá cực rẻ chỉ từ 55 triệu đồng vẫn có thể ...

Tường San

Tin liên quan