ADB: Lãi suất neo cao là rủi ro tiềm tàng cho thị trường Đông Á mới nổi

Cập nhật: 09:00 | 12/09/2023 Theo dõi KTCK trên

Theo báo cáo của Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB), chính phủ và ngân hàng trung ương ở các nước Đông Á mới nổi cần phải cảnh giác phòng ngừa chính rủi ro tài chính tiềm ẩn, xuất phát từ nguy cơ gia tăng lãi suất.

ADB: Lãi suất neo cao là rủi ro tiềm tàng cho thị trường Đông Á mới nổi
Theo ADB, lãi suất trong khu vực vẫn neo ở mức cao có thể là rủi ro tiềm tàng đối với các thị trường Đông Á mới nổi

Trong vài tháng qua, lạm phát hạ nhiệt đã cho phép hầu hết các ngân hàng trung ương trong khu vực tạm ngưng việc tăng lãi suất. Một số ngân hàng đã bắt đầu hạ lãi suất để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Tuy nhiên, ấn bản mới nhất của Báo cáo Giám sát Trái phiếu Châu Á do ADB công bố nhận định, áp lực giá cả tăng cao, thị trường việc làm ổn định và tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ tại Mỹ có thể khiến Cục Dự trữ Liên bang nước này (FED) tiến hành một đợt tăng lãi suất nữa.

Theo báo cáo, sự dịch chuyển khỏi xu hướng tăng lãi suất dạo gần đây, cùng với các nền tảng kinh tế vững chắc, đã giúp cải thiện đôi chút về điều kiện tài chính ở hầu hết các thị trường Đông Á mới nổi trong giai đoạn từ ngày 1/6 – 31/8.

Ngoại trừ Trung Quốc, tâm lý đầu tư tích cực tại các thị trường khu vực đã hỗ trợ đáng kể cho sự tiết giảm phí bảo hiểm rủi ro, phục hồi thị trường chứng khoán và dòng vốn đầu tư danh mục ròng rót vào thị trường trái phiếu. Tại Trung Quốc, triển vọng kinh tế "u ám" đè nặng lên thị trường tài chính nước này.

Trong khi đó, lãi suất trong khu vực vẫn neo ở mức cao. Chi phí vay cao hơn đã gây ra tình trạng căng thẳng nợ nần và những vụ vỡ nợ trái phiếu ở một số thị trường châu Á trong vài tháng qua.

Chuyên gia Kinh tế trưởng của ADB, ông Albert Park cho biết: “Lĩnh vực ngân hàng châu Á đã cho thấy khả năng chống chịu trong suốt cuộc biến động ngân hàng diễn ra tại Mỹ và châu Âu gần đây.

Tuy nhiên, chúng tôi đã nhận thấy một số điểm yếu và khả năng vỡ nợ của các khách hàng ở cả khu vực công và tư nhân kể từ năm ngoái. Chi phí vay nợ hơn đặt ra thách thức không hề nhỏ, đặc biệt là đối với những bên vay nợ có khả năng quản trị và bảng cân đối kế toán yếu kém".

Mặt khác, báo cáo của ADB cũng nhận định, việc lạm phát giảm nhanh hơn dự kiến ở các nền kinh tế phát triển, kết hợp với sự hạ nhiệt của thị trường việc làm và/hoặc sự giảm bớt các quan ngại về ổn định tài chính và tăng trưởng, có thể dẫn đến quan điểm tiền tệ ít “diều hâu” hơn.

Khu vực Đông Á mới nổi bao gồm các nền kinh tế thành viên của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), Trung Quốc, Hồng Kông và Hàn Quốc.

Theo thống kê của ADB, tổng lượng trái phiếu bằng đồng nội tệ của khu vực đã tăng 2% trong 3 tháng, kể từ tháng 6/2023, lên mức 23.100 tỷ USD. Sự gia tăng của cả trái phiếu chính phủ và doanh nghiệp đều giảm tốc so với quý trước.

Nhiều chính phủ đã tăng cường phát hành trái phiếu trong quý đầu tiên của năm, trong khi cả khu vực chính phủ và doanh nghiệp đều có khối lượng trái phiếu đến hạn khá lớn ở hầu hết các thị trường.

Trái phiếu bền vững trong nhóm ASEAN+3, bao gồm ASEAN, Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc đã tăng 5,1% so với quý trước, lên mức 694,4 tỷ USD, chiếm 19,1% tổng dư nợ trái phiếu bền vững toàn cầu. Theo ADB, ASEAN+3 vẫn là thị trường trái phiếu khu vực bền vững thứ hai thế giới chỉ sau Liên minh châu Âu (EU), mặc dù phân khúc này chỉ chiếm 1,9% tổng thị trường trái phiếu của nhóm.

Kết thúc báo cáo, ADB tái khẳng định cam kết mở rộng tầm nhìn hướng tới một Châu Á và Thái Bình Dương thịnh vượng, đồng đều, thích ứng và bền vững, trong khi duy trì nỗ lực xóa nghèo cùng cực. Đây cũng chính là nội dung Chiến lược 2030 của tổ chức này.

Về ADB, đây là một thể chế phát triển tài chính đa phương được thành lập vào năm 1966, hiện thuộc sở hữu của 68 thành viên, bao gồm 49 quốc gia trong khu vực và 19 quốc gia tại các khu vực khác trên thế giới.

SeABank được ADB tăng gấp đôi hạn mức tài trợ thương mại

Việc nâng hạn mức tài trợ thương mại thể hiện sự tin tưởng và đánh giá cao của ADB đối với SeABank về uy tín, ...

ADB: Việt Nam là nước đầu tiên ở Đông Nam Á nới lỏng chính sách tiền tệ

ADB đánh giá Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam đã hành động vì thị trường vốn căng thẳng đã khiến tín dụng cho bất ...

Giám đốc ADB: Việt Nam là điểm đến hấp dẫn với nhà đầu tư ngoại

Việt Nam đã và đang là điểm đến đầu tư hấp dẫn với các nhà đầu tư nước ngoài với nền kinh tế đang phát ...

Thái Hà

Tin cũ hơn
Xem thêm