Sức khỏe:

9 loại thức ăn tuyệt đối không được đun lại

Cập nhật: 15:16 | 23/05/2019 Theo dõi KTCK trên

TBCKVN - Việc hâm nóng lại thức ăn là thói quen phổ biến trong mỗi gia đình nhưng không phải loại thực phẩm nào cũng có thể được hâm nóng hay đun lại.

9 loai thuc an tuyet doi khong duoc dun lai Ăn rau sống thế nào cho đúng?
9 loai thuc an tuyet doi khong duoc dun lai Thẩm định dinh dưỡng qua sắc màu rau củ quả
9 loai thuc an tuyet doi khong duoc dun lai Nếu không muốn tự hại sức khỏe của chính mình, hãy loại bỏ ngay 6 món này trong thực đơn bữa sáng

Một số loại thực phẩm sau khi hâm nóng lại sẽ mất hết những giá trị dinh dưỡng và trong nhiều trường hợp sẽ sinh ra các chất độc hại. Thức ăn thừa được lưu trữ không đúng cách cũng có thể phát triển nấm mốc và mang nhiều vi khuẩn có hại.

Dưới đây là những loại thực phẩm nên tiêu thụ ngay sau khi được nấu chín và không nên đun nấu lại:

1. Trứng

9 loai thuc an tuyet doi khong duoc dun lai
Ảnh minh họa

Trứng là một trong những loại thức ăn thừa không bao giờ được hâm nóng trong lò vi sóng sau khi đã nấu chín. Trứng luộc, hấp và rán có lượng canxi, chất dinh dưỡng, vitamin và nhiều yếu tố dinh dưỡng khác. Khi bị tác động của nhiệt độ cao, lòng đỏ của trứng có thể biến chất gây hại cho cơ thể.

2. Khoai tây

9 loai thuc an tuyet doi khong duoc dun lai
Ảnh minh họa

Khoai tây thực sự là một loại thực phẩm lành mạnh khi luộc nguyên vỏ. Tuy nhiên, nếu bạn hâm lại khoai tây trong lò vi sóng, chúng sẽ chuyển thành các chất độc hấp thụ toàn bộ chất dinh dưỡng có ích.

3. Nấm

9 loai thuc an tuyet doi khong duoc dun lai
Ảnh minh họa

Các protein và hàm lượng dinh dưỡng trong nấm sẽ biến thành chất độc có hại cho dạ dày. Ngoài ra, đun lại nấm hơn 1 lần cũng có thể làm tổn hại đến tim mạch.

4. Rau bina

9 loai thuc an tuyet doi khong duoc dun lai
Ảnh minh họa

Rau bina là thực phẩm chứa nhiều vitamin K, canxi và nitrat. Khi đun lại, các nitrat này sẽ chuyển thành nitrit, một chất gây ung thư trong cơ thể. Do vậy, tuyệt đối không nên đun lại loại rau này.

5. Cần tây

9 loai thuc an tuyet doi khong duoc dun lai
Ảnh minh họa

Các loại rau lá xanh hầu hết đều chứa nitrat và sẽ chuyển thành nitrit có hại khi hâm nóng. Cần tây là một trong số đó và tốt nhất nên thêm vào súp, salad hoặc ăn sống để tránh việc đun lại.

6. Thịt gà

9 loai thuc an tuyet doi khong duoc dun lai
Ảnh minh họa

Thịt gà chứa một lượng lớn protein. Việc đun nóng lại sẽ khiến các protein này thay đổi và biến chất, gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa. Tốt nhất là bạn hãy đợi gà nguội đến nhiệt độ phòng sau đó ăn tiếp nếu còn thừa.

7. Cơm

9 loai thuc an tuyet doi khong duoc dun lai
Ảnh minh họa

Cơm chỉ nên ăn ngay sau khi nấu. Bảo quản cơm trong tủ lạnh sau đó hâm nóng lại sẽ biến các bào tử gạo thành chất độc hại dạ dày. Các bào tử này sản sinh ra vi khuẩn và làm người ăn cảm thấy buồn nôn hoặc đổ bệnh.

8. Rau xanh

9 loai thuc an tuyet doi khong duoc dun lai
Ảnh minh họa

Không bao giờ được đun nấu lại các loại rau xanh vì sự biến chất vitamin K và nitrat có thể làm ảnh hưởng đến hệ thống thần kinh.

9. Củ cải

9 loai thuc an tuyet doi khong duoc dun lai
Ảnh minh họa

Củ cải là một trong những loại rau lành mạnh nhất nên tiêu thụ ít nhất 1 lần/tuần. Tuy nhiên, khi củ cải được hâm nóng trong lò vi sóng sẽ chuyển sang trạng thái axit hóa có thể ảnh hưởng đến ruột non gây đau bụng.

Kim Ngưu