59/76 công ty chứng khoán hoàn thành kiểm thử hệ thống KRX

Cập nhật: 14:58 | 11/10/2023 Theo dõi KTCK trên

HoSE nhận định mặc dù tỷ lệ đáp ứng kịch bản khá cao nhưng tỷ lệ đánh giá tính sẵn sàng go-live Hệ thống KRX của các thành viên thị trường hiện còn thấp, chỉ có 10 thành viên (chiếm 13,16%) được đánh giá sẵn sàng và có tới 66 thành viên (chiếm 86,84%) được đánh giá chưa sẵn sàng...

Ngày 10/10, Sở Giao dịch Chứng khoán TP.Hồ Chí Minh (HoSE) đã tổ chức họp với các thành viên thị trường để đánh giá tình hình sẵn sàng cho ngày triển khai hệ thống công nghệ thông tin KRX (hệ thống KRX).

59/76 công ty chứng khoán hoàn thành kiểm thử hệ thống KRX
Ảnh minh họa

Theo báo cáo kết quả kiểm thử của các công ty chứng khoán cập nhật đến giai đoạn Kiểm thử chấp nhận người dùng (eUAT, từ ngày 18/9 đến 27/9/2023), đã có 59 trong tổng số 76 công ty chứng khoán kiểm thử thành công 100% chức năng, tương ứng tỷ lệ 77,63%. Trong đó, hãng Chứng khoán Pinetree đã hoàn thành kiểm thử toàn bộ chức năng.

Như vậy, vẫn còn 17 công ty chứng khoán chưa kiểm thử thành công 100% chức năng, chiếm tỷ lệ 23%, bao gồm một số đơn vị như: Chứng khoán MB (tỷ lệ chức năng kiểm thử thành công 85,71%), Chứng khoán Nhất Việt (tỷ lệ 90%), Chứng khoán VPS (tỷ lệ 95%), Chứng khoán VNDirect (tỷ lệ 95,25%), Chứng khoán SSI (97,62%),…

Thống kê cũng cho thấy có 69 công ty chứng khoán có tỷ lệ đáp ứng trên 80% các chức năng go-live của Hệ thống KRX. Hiện chỉ còn 7 thành viên có tỷ lệ đáp ứng dưới 80% các chức năng go-live, gồm Chứng khoán MB, Chứng khoán ACB, Chứng khoán NH Việt Nam, Chứng khoán VIX, Chứng khoán VISC, Chứng khoán EuroCapital, và Chứng khoán SaigonBank Berjaya; trong đó, Chứng khoán VIX có tỷ lệ đáp ứng thấp nhất (đạt 50%).

Về mức độ hoàn thiện hệ thống nghiệp vụ của Trung tâm Lưu ký Chứng khoán (VSD), VSD và thành viên đã triển khai toàn bộ kịch bản kiểm thử theo kế hoạch đối với hệ thống bù trừ thanh toán chứng khoán (CS), hệ thống đăng ký lưu lý chứng khoán (DR)…

HoSE nhận định mặc dù tỷ lệ đáp ứng kịch bản khá cao nhưng tỷ lệ đánh giá tính sẵn sàng go-live Hệ thống KRX của các thành viên thị trường hiện còn thấp, chỉ có 10 thành viên (chiếm 13,16%) được đánh giá sẵn sàng và có tới 66 thành viên (chiếm 86,84%) được đánh giá chưa sẵn sàng.

Trước đó, vào ngày 21/8, HoSE đã tổ chức tổng kết sơ bộ đánh giá sự sẵn sàng của các thành viên thị trường trong việc triển khai Hệ thống KRX. Tuy nhiên, tại thời điểm bấy giờ, chỉ có 25 trong tổng số 76 công ty chứng khoán hoàn thành 100% các kịch bản kiểm thử, tương ứng tỷ lệ 32,8%.

Tại cuộc họp này, bà Nguyễn Thị Việt Hà - Quyền Chủ tịch HoSE nhấn mạnh “Bộ Tài chính chỉ đạo quyết tâm đưa hệ thống KRX đi vào vận hành trong cuối năm nay. Nếu các thành viên thị trường, công ty chứng khoán không sẵn sàng thì sẽ có biện pháp xử lý chứ không thể chờ công ty chứng khoán được. Nếu công ty chứng khoán không sẵn sàng thì chủ đầu tư là HoSE vẫn sẽ đi tiếp, thiệt hại sẽ là của các công ty chứng khoán”.

Đến giữa tháng 9 vừa qua, Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam (VNX) đã có công văn yêu cầu các công ty chứng khoán thành viên cần nghiêm túc, đảm bảo việc kiểm thử hệ thống công nghệ thông tin KRX lần 2, tiến tới triển khai hệ thống này vào cuối năm nay như kế hoạch đề ra.

VNX cũng nêu rõ, trường hợp hệ thống công nghệ thông tin của công ty chứng khoán thành viên không kết nối được với hệ thống KRX, công ty sẽ không đáp ứng điều kiện làm thành viên của VNX, thuộc trường hợp bị hủy tư cách thành viên và công ty phải hoàn toàn chịu trách nhiệm với khách hàng mở tài khoản giao dịch tại công ty.

Theo kế hoạch hiện tại của nhà thầu KRX, phía Việt Nam sẽ tổ chức kiểm thử đợt cuối cùng (FAT) trong tháng 11/2023 và và dự kiến hệ thống này sẽ hoàn thành công tác chuẩn bị hệ thống để “go-live” vào ngày 11/12/2023, sau đó sẽ chính thức vận hành vào cuối năm 2023.

ABS Research: Tiền nội ở lại, khối ngoại sẽ tiếp tục bán ròng

Trong báo cáo chiến lược tháng 10, bộ phận phân tích của Công ty Chứng khoán An Bình (ABS Research) đã chỉ ra những yếu ...

Chứng khoán phiên sáng 11/10: VHM đè chỉ số, dòng tiền tiếp tục chảy về nhóm penny

Thanh khoản thị trường tiếp tục sụt giảm trong phiên giao dịch sáng ngày 11/10. Đáng chú ý, dòng tiền tiếp tục hướng tới nhóm ...

Cổ phiếu PVD dẫn đầu nhóm dầu khí, thị giá áp sát đỉnh 8 năm

Không chỉ riêng PVD, nhóm cổ phiếu dầu khí cũng là tâm điểm giao dịch của dòng tiền trong 1 tuần trở lại đây, các ...

PV

Tin cũ hơn
Xem thêm