Góc chuyên gia chứng khoán:

5 nhóm cổ phiếu đầu tư tiềm năng trong bối cảnh kinh tế chịu nhiều yếu tố bất định

Cập nhật: 14:37 | 27/09/2022 Theo dõi KTCK trên

Chuyên gia cho rằng, xu hướng thị trường chứng khoán trong thời gian tới sẽ tiếp tục khó lường trong bối cảnh điều kiện vĩ mô chưa thuận lợi, không rõ ràng. Thị trường sẽ vẫn có những nhịp tăng/giảm, có sự phân hoá giữa các nhóm ngành và chính các cổ phiếu trong từng nhóm ngành. Theo đó, chuyên gia gợi ý 5 nhóm cổ phiếu đầu tư tiềm năng trong thời gian tới.

Trong buổi tọa đàm “Thị trường chứng khoán 2023: Xu thế mới, lựa chọn mới”, ông Đào Minh Châu, Phó Giám đốc Phân tích cổ phiếu SSI Research cho rằng, dự phóng lợi nhuận nhóm công ty niêm yết đạt mức khả quan trong năm 2022, khoảng 16,7% và mức tăng trường lợi nhuận này sẽ có thể giảm trong 2023 xuống 13,3%.

Dự báo P/E năm nay khoảng 11,3x, P/E dự phóng cho 2023 khoảng trên 9,4 lần, so với quá khứ khá là thấp. Điểm đáng nói là chỉ số định giá của VN-Index rất nhạy cảm với đường lãi suất. Thời gian qua, lãi suất điều chỉnh tăng 1% và dự báo cuối năm nay và đầu năm sau vẫn có mức tăng khoảng 1% nữa sẽ gây áp lực lên định giá của chỉ số nói chung. "Nhìn chung xu hướng thị trường chứng khoán trong thời gian tới sẽ tiếp tục khó lường trong bối cảnh điều kiện vĩ mô chưa thuận lợi, không rõ ràng.

5 nhóm cổ phiếu đầu tư tiềm năng trong bối cảnh kinh tế chịu nhiều yếu tố bất định

Nền kinh tế cùng một lúc chịu nhiều yếu tố bất định. Trong bối cảnh đó, thị trường sẽ vẫn có những nhịp tăng/giảm, có sự phân hoá giữa các nhóm ngành và chính các cổ phiếu trong từng nhóm ngành. Các doanh nghiệp đầu ngành sẽ được lưu ý hơn do có sức khoẻ tài chính tốt", ông Châu chia sẻ.

Với những luận điểm trên, chuyên gia gợi ý 5 nhóm cổ phiếu đầu tư tiềm năng, bao gồm:

Nhóm ngành phòng thủ

Theo ông Châu, giai đoạn 2019 thì những nhóm ngành phòng thủ thông thường sẽ có mức biến động tốt hơn so với diễn biến của VN-Index. Nhưng những nhóm ngành này nhiều khả năng vẫn sẽ có tăng trưởng chậm lại trong năm 2023 trong bối cảnh chung. Mặc dù vậy mức tăng chậm lại vẫn sẽ tốt hơn khi mà nhiều nhóm ngành khác có tăng trưởng lợi nhuận âm.

Cổ phiếu hưởng lợi từ công

Có thể kể đến như nhóm xây dựng và vật liệu xây dựng. Tuy nhiên cần chú ý hơn đến những cổ phiếu mà ngành nghề của họ liên quan chặt chẽ đến đầu tư công và ít phụ thuộc hơn đến những kênh bất động sản, đặc biệt là kênh bất động sản dự án do thanh khoản và triển vọng của thị trường bất động sản sẽ tiếp tục khó khăn trong thời điểm cuối năm nay và dự kiến kéo dài cho đến năm sau.

Bên cạnh đó, nhóm cổ phiếu được hưởng lợi từ FDI như nhóm khu công nghiệp do dự báo lợi nhuận sẽ vẫn đạt mức tăng trưởng cao trong nửa cuối năm nay, nhất là cho đến nửa đầu năm 2023.

Cổ phiếu hưởng lợi khi giá đầu vào giảm

Trong thời gian 3 – 4 tháng gần đây thì giá của gần như tất cả các loại hàng hóa trên thế giới đều có sự sụt giảm, lấy ví dụ như giá dầu đã giảm đâu đó 30%, các nguyên vật liệu khác như đồng, chì, thép cũng có sự sụt giảm 20 – 30%. Điều này sẽ giúp cho lợi nhuận của những công ty sử dụng các hàng hóa này làm đầu vào có thể cải thiện biên lợi nhuận trong thời gian tới.

Có thể kể đến một số nhóm ngành như vật liệu xây dựng, cao su săm lốp hay nhóm hóa chất, bột giặt. Tuy nhiên, trong những nhóm cổ phiếu này ta cũng cần để ý hơn đối với những ngành mà giá đầu vào của họ ít biến động theo giá đầu ra hơn.

Cổ phiếu có câu chuyện riêng

Các doanh nghiệp có câu chuyện riêng như IPO, thoái vốn công ty con, hoặc kết quả kinh doanh đã tạo đáy trước thị trường và trong thời gian tới có thể phục hồi từ đáy.

Các cổ phiếu vị thế tiền mặt lớn

Đây là những nhóm cổ phiếu không bị ảnh hưởng nhiều trong bối cảnh lãi suất tăng, thậm chí thu nhập từ hoạt động tiền gửi có thể tăng. Mặt khác, trong bối cảnh định giá của thị trường giảm thì nhóm này cũng có cơ hội rất lớn là họ có thể đầu tư, M&A các doanh nghiệp đối thủ với mức giá rẻ hơn rất nhiều.

Chung quy lại, trong nguy có cơ, trong bối cảnh thị trường suy giảm thì cũng sẽ vẫn có rất nhiều cơ hội đầu tư trong thời gian tới. Tuy nhiên, chuyên gia nhấn mạnh cần có công tác chắt lọc, thẩm định kỹ càng hơn.

Thực ra, trong các cuộc khủng hoảng trước, như giai đoạn 2008 – 2011, rất nhiều công ty đã tận dụng cơ hội để vươn lên bứt phá mạnh và đạt được mức tăng trưởng rất cao trong những năm tiếp theo, có thể kể đến như là Hòa Phát, Vinhomes, Thế Giới Di Động,…

Trong bối cảnh nền kinh tế khó khăn thì các ngành đều sẽ xảy ra hiện tượng thanh lọc thị trường nên việc có hệ số đòn bẩy cao hay không có lợi thế cạnh tranh sẽ dần bị đào thải. Và đó chính là cơ hội để những doanh nghiệp khỏe hơn, quản trị tốt hơn vươn lên để giành thị phần.

Mặc dù cơ hội đầu tư dài hạn sẽ rất tốt khi nền kinh tế thị trường chứng khoán suy giảm nhưng chúng ta cũng cần đánh giá, định giá rất kỹ vì khi thị trường chung giảm, mặc dù công ty có lợi nhuận tăng trưởng nhưng nhiều khả năng giá cổ phiếu cũng sẽ giảm chung theo thị trường. Do vậy, tham gia với mức giá nào, thời điểm nào mua và bán sẽ là nhưng việc mà nhà đầu tư cần cân nhắc, đánh giá, đồng thời là nguyên tắc quản trị rủi ro là những vấn đề cần ưu tiên trong thời gian tới.

Ngoài ra, chúng tôi cũng giới thiệu tới độc giả các thông tin về giá khác mà nhiều người quan tâm được liên tục cập nhật như: #Tỷ giá ngoại tệ #giá vàng #Giá xăng dầu hôm nay #giá hồ tiêu hôm nay #giá heo hơi hôm nay #giá cà phê #cập nhật bảng giá điện thoại. Kính mời độc giả đón đọc.

Cổ phiếu bảo hiểm chỉ phù hợp để đầu tư ngắn hạn?

Tốc độ tăng trưởng của ngành bảo hiểm sẽ yếu đi trong năm nay. Cụ thể, tăng trưởng ngành bảo hiểm của năm ngoái trên ...

Nhơn Trạch 2 (NT2) dự chi hơn 187 tỷ đồng trả cổ tức đợt 2/2021

Công ty CP Điện lực Dầu khí Nhơn Trạch 2 (HOSE - Mã: NT2) thông báo Nghị quyết HĐQT về việc chi trả cổ tức ...

Chứng khoán phiên sáng 27/9: Áp lực bán lại dâng, VN-Index về với đà giảm

Thị trường chứng khoán mở cửa phiên sáng ngày 27/9 với nhiều cổ phiếu lớn hồi phục, VN-Index nhẹ xanh. Tuy nhiên, tạm đóng cửa ...

Đức Anh