5 cách tra cứu bảo hiểm xã hội cho người tham gia BHXH năm 2022

Cập nhật: 14:47 | 09/06/2022 Theo dõi KTCK trên

Tra cứu bảo hiểm xã hội nhanh chính xác là một trong những kỹ năng cần có của người lao động khi tham gia bảo hiểm xã hội, giúp họ nắm bắt thông tin cần thiết để phục vụ công việc cá nhân hoặc tập thể. Dưới đây là tổng hợp những điều người lao động cần biết để tra cứu bảo hiểm xã hội dễ dàng.

Bộ Y tế đề xuất 7 loại giấy tờ để F0 điều trị tại nhà hưởng bảo hiểm xã hội

BHXH Việt Nam: Triển khai hình thức cấp lại mật khẩu đăng nhập ứng dụng VssID qua phương thức nhắn tin đến đầu số 8079

Bảo hiểm xã hội (BHXH) là sự bảo đảm thay thế hoặc bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi họ bị giảm hoặc mất thu nhập do ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, hết tuổi lao động hoặc chết, trên cơ sở đóng vào quỹ BHXH.

Trên thực tế, có rất nhiều các trường hợp người lao động buộc phải khai báo thông tin tham gia BHXH của mình như: khi đi làm tại công ty mới, khi làm các giấy tờ tùy thân, khi làm hồ sơ hưởng chế độ BHXH… Tuy nhiên, không phải lúc nào người lao động cũng có sổ BHXH bên mình hoặc nhớ được các thông tin liên quan đến BHXH.

Mặt khác, những người muốn tham gia BHXH cũng cần nắm được các thông tin về cơ quan BHXH; đơn vị tham gia BHXH; điểm thu, đại lý thu… Do đó tra cứu bảo hiểm xã hội là cách để người lao động có thể nắm được các thông tin nhanh và chính xác.

4527-baohiemxahoi
Tra cứu bảo hiểm xã hội và tổng hợp những điều người lao động cần biết (Ảnh minh họa)

Tra cứu BHXH qua cổng thông tin điện tử của cơ quan Bảo hiểm xã hội Việt Nam là cách phổ biến nhất mà người lao động có thể sử dụng. Với cách tra cứu này, người lao động có thể tra cứu được tất cả các thông tin tham gia BHXH của mình, có thể tra cứu hộ người thân. Các thông tin được tra cứu bao gồm:

1. Tra cứu BHXH qua cổng thông tin Bảo hiểm xã hội Việt Nam

Tra cứu mã số BHXH

Công khai thông tin hưởng hỗ trợ theo Nghị quyết số 116/NQ-CP

Tra cứu cơ quan bảo hiểm

Tra cứu quá trình tham gia BHXH/ tra cứu thời gian đóng bảo hiểm xã hội

Tra cứu đơn vị tham gia BHXH

Tra cứu điểm thu, đại lý thu

Tra cứu CSKCB cấp giấy nghỉ việc hưởng BHXH

Tra cứu bảo hiểm thất nghiệp.

Ngoài tra cứu các thông tin về BHXH, người lao động còn có thể tra cứu thêm các thông tin về giá trị sử dụng thẻ BHYT, tra cứu cơ sở khám chữa bệnh Ký hợp đồng khám, chữa bệnh BHYT.

Các bước tra cứu BHXH như sau:

Bước 1: Truy cập cổng thông tin điện tử BHXH Việt Nam Tại Đây

Bước 2: Trên giao diện chính nhấn chọn mục "Tra cứu trực tuyến"

Bước 3: Trên menu "Tra cứu trực tuyến" nhấn chọn vào mục tra cứu thông tin BHXH tương ứng mà mình cần tra cứu

Bước 4: Nhập các dữ liệu cần thiết theo điều hướng từ hệ thống

Bước 5: Nhận kết quả tra cứu.

Lưu ý:

Trong một vài trường hợp tra cứu BHXH cá nhân, người lao động phải cung cấp các thông tin như số CMT/căn cước công dân, số điện thoại, địa chỉ Email đã đăng ký với cơ quan BHXH. Các thông tin này nhằm mục đích xác định đối tượng tra cứu và bảo mật thông tin cá nhân hiệu quả cao.

2. Tra cứu bảo hiểm xã hội qua ứng dụng VssID

Ứng dụng VssID là ứng dụng của cơ quan BHXH Việt Nam nhằm hướng tới mục tiêu chuyển đổi số một cách toàn diện. Ứng dụng VssID giúp thiết lập kênh giao tiếp, tiếp cận thông tin, tạo điều kiện thuận lợi cho cá nhân, tổ chức thực hiện dịch vụ công và tham gia giao dịch với cơ quan Bảo hiểm xã hội.

Để tra cứu bảo hiểm xã hội qua ứng dụng VssID, người lao động buộc phải cài đặt ứng dụng VssID trên nền tảng thiết bị điện thoại di động thông minh và đã đăng ký tài khoản cá nhân trên ứng dụng.

Cách tra cứu BHXH như sau:

Bước 1: Đăng nhập ứng dụng VssID bằng cách nhập tên tài khoản đồng thời là mã BHXH và mật khẩu.

Bước 2: Tại giao diện "Quản lý cá nhân" người lao động nhấn chọn "Quá trình tham gia" hoặc "Thông tin hưởng" của mình và nhận kết quả ngay sau đó.

Bước 3: Tại giao diện "Tra cứu" người lao động nhấn chọn tra cứu các thông tin BHXH khác như: tra cứu mã số BHXH; tra cứu cơ quan bảo hiểm; tra cứu CSKCB cấp giấy nghỉ việc hưởng BHXH; tra cứu đơn vị tham gia BHXH; tra cứu điểm thu, đại lý thu.

Bước 4: Nhập dữ liệu tra cứu tương ứng, nhấn tra cứu

Bước 5: Nhận kết quả tra cứu tương ứng với từng mục tra cứu.

Người lao động tra cứu thông tin BHXH nào cần nhập đầy đủ các dữ liệu tra cứu theo điều hướng mà App đã cài đặt sẵn. Ngoài ra người lao động còn có thể tra cứu các thông tin liên quan đến BHYT tương tự như tra cứu trên cổng thông tin điện tử của Cơ quan BHXH Việt Nam.

3. Tra cứu bảo hiểm xã hội qua Zalo

Zalo là ứng dụng nhắn tin và gọi điện thoại miễn phí của Việt Nam trên nền tảng di động và máy tính (PC). Bên cạnh đó Zalo có thêm tính năng Official account (OA) cho phép người dùng theo dõi các chủ đề mà bạn quan tâm.

Khi tìm kiếm trang OA của một thương hiệu nào đó, người dùng cần lưu ý đến dấu tích (v) màu vàng đã được xác minh bởi Zalo - dấu tích này thể hiện trang mà bạn quan tâm thuộc sở hữu của tài khoản đó.

Để tra cứu thông tin BHXH trên Zalo người dùng cần có tài khoản Zalo cá nhân. Nếu bạn chưa có cũng có thể dễ dàng đăng ký tài khoản Zalo mới qua số điện thoại (tốt nhất là sim chính chủ) và thực hiện các bước như sau:

Lưu ý là không phải trang OA của BHXH nào cũng sẽ có tính năng tra cứu này. Để chắc chắn người dùng hãy thực hiện trên trang OA của BHXH Hà Nội như hướng dẫn sau đây.

Bước 1: Đăng nhập ứng dụng Zalo trên điện thoại hoặc PC.

Bước 2: Tại phần "tìm kiếm" người dùng search "Bảo hiểm xã hội TP Hà Nội" chọn OA của BHXH Hà Nội.

Bước 3: tại mục dịch vụ => nhấn chọn "tiện ích" => chọn chức năng tra cứu thông tin bảo hiểm xã hội tương ứng.

Ví dụ: Để "tra cứu mã số BHXH" của cá nhân, bạn thực hiện các bước như trên đến mục "tiện ích" => Chọn "tra cứu mã số BHXH" => bạn điền đầy đủ thông tin, các mục đánh dấu (*) là bắt buộc => Xác nhận mã Capcha => Nhận kết quả.

4. Tra cứu bảo hiểm thông qua sổ bảo hiểm xã hội

Sổ bảo hiểm xã hội được cấp cho từng người lao động để theo dõi việc đóng, hưởng các chế độ BHXH và là cơ sở để giải quyết các chế độ BHXH hiện nay.

Căn cứ theo quy định tại Khoản 2, Điều 18, Luật Bảo hiểm xã hội 2014 thì người lao động có quyền được cấp và quản lý sổ BHXH. Bên cạnh đó, tại Khoản 5, Điều 21 luật này cũng quy định trách nhiệm của người sử dụng lao động như sau:

"Phối hợp với cơ quan BHXH trả sổ BHXH cho người lao động, xác nhận thời gian đóng BHXH khi người lao động chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc theo quy định của pháp luật".

Căn cứ vào các quy định trên thì người lao động được quyền giữ sổ BHXH và hoàn toàn có thể tra cứu thông tin BHXH của mình thông qua sổ BHXH. Trong trường hợp người lao động nghỉ làm việc tại các đơn vị doanh nghiệp cần yêu cầu được chốt sổ BHXH để đảm bảo quyền lợi sau này.

5. Tra cứu mã số bảo hiểm xã hội thông qua thẻ bảo hiểm y tế

Có thể nhiều người lao động không biết mã số BHXH được sử dụng để làm mã số thẻ BHYT. Người lao động có thể căn cứ vào thẻ BHYT được cấp để tra cứu mã số BHXH của mình.

Cụ thể cách tra cứu mã số BHXH như sau:

Tra cứu mã BHXH căn cứ vào thông tin mã thẻ BHYT in tại mặt trước của thẻ:

Đối với thẻ BHYT mẫu mới: Mã BHXH là mã thẻ BHYT (gồm 10 ký tự số) in trên mặt trước của thẻ.

Đối với thẻ BHYT mẫu cũ: Mã thẻ BHXH là mã gồm 10 ký tự cuối trong dãy mã số thẻ BHYT.

Lưu ý:

Thẻ BHYT mẫu mới được cấp cho người tham gia từ ngày từ ngày 1/4 /2021 theo Quyết định số 1666/QĐ-BHXH ban hành ngày 3/12/2020 của cơ quan Bảo hiểm xã hội Việt Nam.

Thu Uyên (Tổng hợp)

Tin cũ hơn
Xem thêm