4 nhóm cổ phiếu tiềm năng cho năm 2022

Cập nhật: 08:44 | 03/11/2021 Theo dõi KTCK trên

Nhìn về dài hạn, Chứng khoán VNDirect cho rằng, định giá thị trường vẫn hấp dẫn và tiếp tục được hỗ trợ bởi dòng tiền của nhà đầu tư cá nhân trong bối cảnh lãi suất tiền gửi ở mức thấp. Theo ước tính của VNDirect, tăng trưởng lợi nhuận năm 2022 - tầm nhìn đến 2023 sẽ ở mức 21% và 18% nhờ vào sự phục hồi mạnh mẽ của nhóm doanh nghiệp xuất khẩu, dầu khí và bất động sản.

3555-co-phieu-tiem-nang

Đến thời điểm hiện tại, trong số 651 công ty niêm yết công bố kết quả kinh doanh tính tới ngày 1/11 (chiếm 82% vốn hóa thị trường), tổng lợi nhuận ròng của các doanh nghiệp niêm yết được ghi nhận tăng trưởng 21,5% so với cùng kỳ. Lũy kế sau 9 tháng, lợi nhuận ròng trên cả 3 sàn đã tăng 55,1%. Đây là con số tích cực hơn so với kết quả kinh doanh được dự báo ban đầu.

Với kỳ vọng vào việc Chính phủ sẽ ban hành thêm các gói kích thích kinh tế trong quý IV nhằm đẩy nhanh sự phục hồi kinh tế Việt Nam sau đại dịch, Chứng khoán VNDirect dự báo VN-Index sẽ dao động trong vùng 1.380 - 1.480 điểm trong tháng 11.

VN-Index đang giao dịch quanh mức P/E 16,9 lần, cao hơn so với P/E trung bình 3 năm là 16 lần và thấp hơn 12% từ mức đỉnh tháng 6. Thị trường đã phản ánh phần nào rủi ro liên quan đến làn sóng dịch và đang chuyển hướng sang câu chuyện phục hồi kinh tế trong quý IV và triển vọng cho những năm tiếp theo.

Nhìn về dài hạn, Chứng khoán VNDirect cho rằng, định giá thị trường vẫn hấp dẫn và tiếp tục được hỗ trợ bởi dòng tiền của nhà đầu tư cá nhân trong bối cảnh lãi suất tiền gửi ở mức thấp. Theo ước tính của VNDirect, tăng trưởng lợi nhuận năm 2022 - tầm nhìn đến 2023 sẽ ở mức 21% và 18% nhờ vào sự phục hồi mạnh mẽ của nhóm doanh nghiệp xuất khẩu, dầu khí và bất động sản.

3609-co-phieu-tiem-nang-1
Dự phóng lợi nhuận ròng những năm tới theo các nhóm ngành (Nguồn: VNDirect)

Với tầm nhìn đến năm 2022, VNDirect đưa ra 4 điểm nhấn đầu tư tiềm năng để nhà đầu tư tham khảo và lựa chọn cổ phiếu.

Đầu tiên là sự phục hồi của tiêu dùng trong nước. VNDirect dự báo, tiêu dùng trong nước sẽ phục hồi mạnh trong năm 2022 sau khi nền kinh tế mở cửa trở lại và Chính phủ thực hiện các giải pháp kích cầu nền kinh tế. Các doanh nghiệp thực phẩm & đồ uống, bán lẻ và hàng không sẽ là nhóm hưởng lợi chính.

Thứ hai là giá hàng hóa được dự báo sẽ duy trì ở mức cao trong năm tới do nhu cầu tiêu dùng tăng mạnh cùng với sự phục hồi của nền kinh tế toàn cầu. Theo đó, dầu khí và nhóm doanh nghiệp xuất khẩu hàng hóa sẽ được hưởng lợi chính từ diễn biến này.

Thứ ba, câu chuyện phát triển hạ tầng sẽ vẫn là tiêu điểm trong những năm tiếp theo. VNDirect tin rằng, tăng cường phát triển cơ sở hạ tầng là một trong những biện pháp quan trọng để thúc đẩy tăng trưởng nền kinh tế. Bên cạnh cơ sở hạ tầng đường bộ, hàng không và khu công nghiệp, cơ sở hạ tầng năng lượng sẽ trở thành tiêu điểm đầu tư trong những năm tiếp theo.

Cuối cùng, VNDirect đánh giá ngân hàng là đại diện tiêu biểu phản ánh sự phục hồi của kinh tế Việt Nam. Giá cổ phiếu của các nhà băng đã chiết khấu 15% so với mức đỉnh. Sự điều chỉnh trên đã phần nào phản ánh những rủi ro giảm giá hiện hữu, điều này làm cho rủi ro và hiệu quả đầu tư của ngành ngân hàng trở nên hấp dẫn hơn ở thời điểm hiện tại.

Tìm cơ hội ở doanh nghiệp sớm phục hồi

Dòng tiền đang tập trung vào nhóm doanh nghiệp có khả năng sớm hồi phục hoạt động sản xuất - kinh doanh, duy trì được ...

Chọn cổ phiếu nào cho quý IV?

“Rất phân hoá” là ý kiến của hầu hết các chuyên gia và nhà đầu tư lâu năm trên thị trường, nhưng đã có tín ...

VCBS khuyến nghị 4 nhóm cổ phiếu tiềm năng cho quý IV/2021

Trong báo cáo mới được công bố, Chứng khoán Vietcombank (VCBS) nhận định, trong bối cảnh kinh tế vĩ mô ổn định, mặt bằng ...

Hải Yến