4 lời khuyên về tài chính nhiều người biết nhưng không nghe

Cập nhật: 15:18 | 27/06/2022 Theo dõi KTCK trên

Một chuyên gia tài chính đã chia sẻ với Business Insider rằng có 4 lời khuyên hữu ích nhất về tiền bạc, nhiều người biết nhưng không muốn nghe và làm theo. Thực tế là những điều đơn giản, có phần tẻ nhạt đó thực sự có thể giúp tình trạng tài chính của khách hàng được cải thiện hay làm bước đệm tránh những rủi ro trong tương lai.

4 lời khuyên về tài chính nhiều người biết nhưng không nghe
Ảnh minh họa

1. Về việc lập ngân sách tài chính

Có tiền nghĩa là có tự do tài chính. Với nhiều người thì việc lập ngân sách và/hoặc hạn chế chi tiêu cũng giống như bị mất tự do. Tuy nhiên, đó là một phần cần thiết của việc xây dựng sự giàu có lâu dài vì thực tế, đó là bước đầu tiên giúp bạn đi đúng hướng để đạt được các mục tiêu tài chính của mình.

Theo nhà hoạch định tài chính Adam K. Wright của Wright Associates Investment Advisers: "Không ai thích theo dõi chi phí hoặc cảm thấy bị bó buộc. Hầu hết thời gian họ nhìn thấy bạn bè mua xe mới, nhà mới hoặc các thiết bị mới và cũng muốn điều đó. Tuy nhiên, yếu tố cơ bản để lập kế hoạch tài chính và chuyển thu nhập thành của cải là bạn phải biết tiền của mình dùng cho những khoản nào",

Nếu cảm thấy ngân sách bị hạn chế, Wright khuyên bạn nên thay đổi cách tiếp cận. Thay vì cắt giảm chi tiêu quá nhiều, bạn hãy bắt đầu tiết kiệm 20% thu nhập và coi đó là khoản chi trả trước cho bản thân.

2. Về việc mua bảo hiểm nhân thọ

Những khoản tiền chi hàng tháng mà bạn không thể tận hưởng ngay lập tức là gì? Đáp án là bảo hiểm nhân thọ. Dù vậy, nếu bạn đã kết hôn, có con hoặc có bất kỳ người thân nào cần chăm sóc, bạn nên có bảo hiểm nhân thọ.

"Hầu hết mọi người không tin tưởng hoặc nghi ngờ với ý tưởng mua bảo hiểm và xem nó như một thứ gì đó được bán và không có mấy người mua. Thực tế, bảo hiểm là một yếu tố quan trọng khi lập kế hoạch tài chính", theo ông Wright. Đưa ra quyết định nhỏ này có thể giúp những người thân yêu của bạn không bị mắc kẹt với những khoản chi tiêu tài chính mà họ không thể chi trả được trong tương lai nếu bản thân bạn xảy ra vấn đề với sức khỏe, tính mạng.

3. Về việc hãy làm công việc mà bạn giỏi, không phải công việc bạn nghĩ rằng mình thích

Đôi khi những công việc mà chúng ta muốn làm không phải lúc nào cũng được trả lương cao như những gì chúng ta làm tốt. Nhà hoạch định tài chính Adam K. Wright nói rằng đó là điều cần cân nhắc khi cân nhắc lựa chọn nghề nghiệp hoặc cơ hội việc làm. Nó không có nghĩa là bạn không thể theo đuổi ước mơ của mình, nhưng trước tiên hãy tập trung vào thu nhập ổn định.

"Thế giới này trả tiền cho tài năng. Và có lúc việc trở thành một kỹ sư ngồi bàn giấy 10 giờ mỗi ngày có vẻ buồn tẻ, nhưng đó lại là cách để bạn kiếm được nhiều nhất. Với những khoản thu nhập đó, bạn có thể tiết kiệm và đầu tư để có được những lựa chọn như tích lũy tài sản.

Nếu bạn tập trung vào những gì bạn sẽ được trả và bạn sử dụng những khoản thanh toán đó để xây dựng cho mình sự tự do tài chính, thì cuối cùng bạn có thể dành nhiều thời gian hơn để làm những gì bạn muốn. Quỹ đạo sự nghiệp có những tác động lớn về tiền bạc và tốt nhất là bạn nên làm tốt những thứ mà mọi người sẽ trả nhiều tiền cho bạn", ông Wright khẳng định.

Ngoài ra, nếu bạn có thu nhập ổn định, bạn có thể theo đuổi mục tiêu của mình bằng cách tập trung vào một việc làm thêm khác rồi dần dần chuyển đổi sang việc mình thích.

4. Về việc đa dạng hóa các khoản đầu tư

Có một danh mục đầu tư đa dạng về cơ bản có nghĩa là không bỏ tất cả trứng vào một giỏ. Thay vì đầu tư tất cả tiền mặt bạn tích cóp được vào một hoặc hai công ty, hãy đặt nó vào một quỹ giao dịch trao đổi rộng rãi hoặc quỹ chỉ số. Bằng cách đó, bạn có thể tiếp xúc với toàn bộ thị trường và bảo vệ tài sản của mình khỏi những nguy cơ thất thoát.

"Tất cả chúng ta đều muốn các khoản đầu tư của mình luôn trôi chảy, tạo ra lợi nhuận lớn mọi lúc. Không ai muốn sở hữu một tài sản, cổ phiếu có thành tích kém. Đầu tư tốt là đảm bảo một số danh mục đầu tư của bạn luôn hoạt động. Đây là việc đa dạng hóa được thực hiện đúng. Và nó giúp bạn tồn tại trong phạm vi kết quả khả quan nhất có thể", ông Wright khẳng định.

Lời khuyên cho nhà đầu tư trước hiệu ứng bán lan gây giảm sàn đồng loạt và làn sóng bán giải chấp

Phiên giao dịch chứng khoán thứ Hai (17/1/2022) chứng kiến làn sóng bán tháo diện rộng của nhà đầu tư đẩy VN-Index đóng cửa ở ...

Những lời khuyên sai về tiền bạc mà đa số mọi người đều đinh ninh rằng đúng

Có những lời khuyên tài chính nghe có vẻ đúng lắm, truyền miệng từ người này qua người khác như một "quy luật bất thành ...

3 lời khuyên để vượt qua “nỗi sợ” tiêu tiền của bạn

Cảm thấy lo lắng về tiền bạc là điều phổ biến nhưng nếu nó kéo dài dai dẳng, thói quen chi tiêu và tài chính ...

Văn Toàn