4 kịch bản lạm phát từ nay đến cuối năm 2022

Cập nhật: 17:01 | 19/07/2022 Theo dõi KTCK trên

Ông Michael Kokalari, Chuyên gia Kinh tế trưởng của VinaCapital vừa đưa ra các kịch bản diễn biến lạm phát tại Việt Nam từ nay đến cuối năm.

Lạm phát có thể đã đạt đỉnh, vậy đáy chứng khoán ở đâu?

VDSC nâng dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam năm nay lên 7,5%

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Nhà đầu tư đang tập trung về làn sóng lạm phát đang lan rộng trên toàn cầu, tuy nhiên đại diện VinaCapital nhắc lại lạm phát ở Việt Nam vẫn ở mức rất khiêm tốn, chỉ 3,4% so với cùng kỳ vào cuối tháng 6.

Tỷ lệ lạm phát thấp của Việt Nam cũng đã được nhấn mạnh trong một bài báo trên Tạp chí Economist, xuất phát từ khả năng sản xuất dư lương thực của Việt Nam để cho người dân. Vì thế, theo ông Michael Kokalari đánh giá, ảnh hưởng chính đến lạm phát ở Việt Nam là do giá dầu toàn cầu tăng vọt, cho nên việc giá dầu giảm gần đây sẽ giúp các nhà đầu tư có thể yên tâm về quỹ đạo lạm phát có thể xảy ra ở Việt Nam trong thời gian còn lại của năm 2022.

Thêm vào đó, Chính phủ đã cắt giảm giá xăng dầu môi trường vào ngày 1/4 và một lần nữa vào ngày 11/7 đã giảm giá xăng bán lẻ tổng cộng khoảng 10%, mặc dù giá xăng hiện vẫn tăng gần 40% so với cùng kỳ.

Chuyên gia VinaCapital cho biết: "Điều quan trọng là ngay cả sau những đợt cắt giảm thuế này, Chính phủ vẫn có khả năng giảm giá xăng dầu thêm 26%, điều này sẽ làm giảm khoảng -1,5% điểm so với mức CPI của Việt Nam".

VinaCapital đã vạch ra một số các kịch bản lạm phát sau đây:

4 kịch bản lạm phát từ nay đến cuối năm 2022

Đáng chú ý, VinaCapital dự báo một số kịch bản lạm phát theo giá dầu. Ở kịch bản duy trì, quỹ này dự báo mức lạm phát đạt đỉnh sẽ là 5% và trung bình cả năm đạt 3,2% nếu giá dầu duy trì tại mức 120 USD và giá gạo, giá thịt lợn giữ nguyên.

Trong kịch bản cơ sở, nếu giá dầu tăng từ 120 USD lên 130 USD nhưng giá gạo và thịt lợn được giữ nguyên thì lạm phát trung bình cả năm của Việt Nam tăng lên 3,5%.

Ở kịch bản giá dầu tăng từ 120 USD lên 130 USD, giá gạo và thịt lợn tăng 10% so với cùng kỳ, lạm phát cả năm dự báo đạt 3,8%.

Trong trường hợp xấu nhất giá dầu chạm ngưỡng 150 USD, giá gạo và thịt lợn tăng thêm 10% đến cuối năm, lạm phát lương thực (loại trừ gạo và thịt lợn) tăng 8% đến cuối năm, lạm phát sẽ đạt đỉnh ở mức 8%, trung bình cả năm ở mức 4,5%.

GDP của Việt Nam đã tăng mạnh trong quý II và VinaCapital kỳ vọng sẽ còn tăng vọt trong quý III nhờ vào sự tiếp tục gia tăng của tiêu dùng trong nước. Một số nhà đầu tư lo ngại rằng nền kinh tế toàn cầu chậm lại - và đặc biệt là ở nền kinh tế Mỹ - sẽ kéo giảm tốc độ tăng trưởng GDP của Việt Nam, nhưng dự báo tăng trưởng GDP 7,5% đã giả định tăng trưởng kinh tế toàn cầu giảm tốc lớn trong năm nay.

Đáng tiếc, thị trường chứng khoán của Việt Nam đã không được hưởng lợi nhiều từ mức tăng trưởng GDP ấn tượng của Việt Nam trong năm, một phần là do bất ổn của thị trường toàn cầu tiếp tục ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán Việt Nam. Tuy nhiên, sự đồng thuận kỳ vọng thu nhập của thị trường sẽ tăng 16% trong năm nay, nhờ tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ, và chúng tôi kỳ vọng lợi nhuận của các quỹ mở cổ phiếu VINACAPITAI-VEOF và VINACAPITAL-VESAF quản lý sẽ tiếp tục tăng trưởng.

Tính từ đầu năm đến 30/06/2022, hai quỹ mở nêu trên đang lần lượt đứng thứ 2 và thứ 4 trong nhóm quỹ cùng loại về lợi nhuận. Sự phục hồi mạnh mẽ của VN-Index và giá trị tài sản ròng (NAV) sẽ tạo nên sự tăng trưởng mạnh mẽ cho các quỹ vào cuối năm 2022.

Hoàng Quyên

Tin cũ hơn
Xem thêm