4 cách gửi tiết kiệm sinh lời hiệu quả và an toàn

Cập nhật: 08:42 | 13/05/2022 Theo dõi KTCK trên

Tiền gửi tiết kiệm được coi là một trong những giao dịch cơ bản nhất giữa ngân hàng và khách hàng. Việc này có thể không thực sự giúp bạn có thêm bao nhiêu lợi nhuận, nhưng nếu biết cách thì tiền gửi tiết kiệm vẫn có thể sinh lời, ngay cả khi không đầu tư.

3337-gtk
4 cách để tiền gửi tiết kiệm sinh lời hiệu quả và an toàn. Hình minh họa.

Tiền gửi tiết kiệm ngân hàng từ lâu đã là hình thức đầu tư an toàn và được tin dùng của người Việt Nam. Tuy nhiên, lãi suất tiết kiệm hiện nay vẫn bị cho là chưa đủ để chúng ta vượt qua lạm phát. Từ những người có tiền nhàn rỗi đến người cố gắng dành dụm để “có tấm có món” dùng vào việc lớn đều tìm đến ngân hàng với mong muốn tiền vừa được cất giữ toàn lại vừa có thêm lãi. Thậm chí đến cả những nhà đầu tư chuyên nghiệp hay doanh nghiệp lắm tiền mặt họ cũng để ra phần nào gửi ngân hàng.

Trong khi đó, không phải ai cũng có kiến thức, kỹ năng và dám đầu tư vào chứng khoán, bất động sản hay các lĩnh vực đầu tư sinh lời khác. Vậy, điều quan trọng ở đây sẽ là bạn phải biết cách làm sao để tiền gửi tiết kiệm của mình sinh lời nhiều hơn.

1.Chủ động hỏi thông tin từ ngân hàng bạn đang gửi tiết kiệm

Mặc dù lãi suất gửi tiết kiệm đã tăng dần kể từ đầu năm nay ở các ngân hàng khác nhau, tuy nhiên, như vậy cũng không có nghĩa là tiền gửi của bạn sẽ đột ngột được tăng mạnh lãi suất.

Bà Maggie Gomez, chuyên gia CFP và chủ sở hữu của tổ chức tư vấn tài chính cá nhân Money with Maggie (Mỹ) khuyên rằng, nếu ngân hàng của bạn chưa đưa ra thông báo chính thức, bạn có thể đề xuất yêu cầu ngân hàng của bạn tăng lãi suất lên mức mới nhất.

Bà Gomez giải thích rằng nhiều ngân hàng sẽ không đưa ra tỷ lệ lãi suất cao hơn ngay lập tức nếu khách hàng không chủ động vì họ muốn từng bước một, chỉ công khai khi thực sự cần thiết để giúp cạnh tranh tốt hơn mà thôi.

2. Tìm kiếm các ngân hàng, tổ chức tài chính có mức lãi suất tiết kiệm cạnh tranh

Lãi suất của mỗi ngân hàng thương mại là khác nhau. Bà Jerel Butler, chuyên gia CFP và là người sáng lập Giải pháp tài chính Millennial đưa ra một lời khuyên hữu ích khác cho bạn, đó là hãy so sánh các tổ chức tài chính trực tuyến, ngân hàng online để biết lãi suất cạnh tranh trên tài khoản tiết kiệm.

"Có một chút khó khăn khi lạm phát đang diễn ra", bà Butler lưu ý. "Lựa chọn tiền gửi tiết kiệm tốt nhất cho một tài khoản tiết kiệm điển hình là một tài khoản tiết kiệm online".

Thông thường, vào đầu mỗi tháng sẽ có những thông tin trên phương tiện truyền thông đại chúng, internet về mức lãi suất của các ngân hàng thương mại tiêu biểu – so sánh trực quan cả lãi suất tiền gửi trực tiếp và tiền gửi online của từng ngân hàng.

Thông qua đó, bạn sẽ rõ ràng hơn về quyền lợi và cơ hội kiếm thêm lợi tức từ khoản tiền gửi tiết kiệm của mình. Trường hợp có những thông tin chưa rõ, hãy đến ngân hàng hoặc gọi chăm sóc khách hàng để được tư vấn.

3847-3
Chọn ngân hàng có lãi suất cao để gửi tiết kiệm cũng là một giải pháp. (Nguồn: The Balance)

3. Cân nhắc chuyển đổi ngân hàng nếu tỷ lệ lãi suất chênh lệch đáng kể

Bên cạnh đó, bà Butler cũng nói rằng bạn nên dành thời gian để tìm hiểu các tổ chức tài chính khác và so sánh các tài khoản tiết kiệm khác nhau. “Đây là một cơ hội tuyệt vời để tận dụng lợi thế của thị trường lãi suất đang tăng và bạn có thể tận dụng lợi thế của khoản tiền thưởng chào mừng tại một ngân hàng khác. Nhiều ngân hàng - do lãi suất cao hơn - cũng đang thực hiện các chương trình khuyến mãi đặc biệt hơn", bà nói.

Như vậy, nếu bạn tìm thấy một chương trình tiền gửi tiết kiệm cung cấp nhiều ưu đãi hấp dẫn hơn ngân hàng hiện tại của mình, bạn có thể cân nhắc chuyển ngân hàng.

4. Mua trái phiếu chính phủ

Trái phiếu chính phủ là chứng khoán nợ do nhà nước phát hành. Bà Lindsey Bell, Giám đốc thị trường và chiến lược gia tiền tệ của công ty tư vấn tài chính Ally (Mỹ) cho biết, trái phiếu chính phủ thực sự là một lựa chọn đầu tư an toàn, mặc dù có một số điều cần lưu ý.

Bà giải thích: "Có một giới hạn về những gì bạn có thể đầu tư vào những thứ đó. Chúng cũng có thể dễ bay hơi hơn một chút so với tài khoản tiết kiệm (vì lạm phát), vì vậy bạn cũng phải tính toán rõ ràng".

Nhìn chung, tiền gửi tiết kiệm tại ngân hàng giúp chúng ta phần nào yên tâm, dù thế, vẫn cần có những chiến lược nhất định để chắc chắn rằng bạn đã tận dụng được cơ hội sinh lời, nhận mức lãi suất cao nhất có thể.

Tiền nhàn rỗi của người dân gửi vào kênh ngân hàng tăng mạnh

Lãi suất tiền gửi tăng đã thu hút được nguồn tiền nhàn rỗi trở lại ngân hàng từ đó giúp tăng trưởng tiền gửi những ...

Nên gửi tiết kiệm tại ngân hàng nào trong tháng 4 để hưởng lãi suất cao nhất?

Bước sang tháng 4/2022, nhiều ngân hàng đã điều chỉnh tăng lãi suất nhằm thu hút tiền gửi dân cư.

Nhà đầu tư chứng khoán nên gửi tiết kiệm, đầu tư phái sinh, trái phiếu hay cổ phiếu?

Trong Chương trình "Bí mật Đồng tiền" phát sóng mới đây, các BTV và chuyên gia đã có những so sánh về rủi ro của ...

Quỳnh Nga