30 tuổi nên mua bảo hiểm gì?

Cập nhật: 16:44 | 27/03/2024 Theo dõi KTCK trên

Ở độ tuổi 30 là cột mốc quan trọng khi chúng ta đủ khả năng tài chính để sở hữu ít nhất một hợp đồng bảo hiểm nhân thọ và có nhiều kế hoạch tài chính cho tương lai. Vậy 30 tuổi nên mua bảo hiểm nhân thọ nào?

Ở cột mốc vàng tuổi 30, người dân nên tham gia bảo hiểm nhân thọ được đính kèm với sản phẩm bổ trợ. Lúc này, ngoài quyền lợi bảo vệ trước rủi ro tử vong hoặc thương tật toàn bộ vĩnh viễn, người dân còn có thể gia tăng giải pháp chăm sóc sức khỏe bằng cách kết hợp với các sản phẩm bổ trợ mang đến những quyền lợi bảo vệ sức khỏe nổi bật như hỗ trợ viện phí, chi phí thuốc men, chi phí phẫu thuật hoặc chuyển cấp cứu, điều trị tại hệ thống y tế hiện đại trong và ngoài nước, chăm sóc nha khoa, chăm sóc thai sản.

30 tuổi nên mua bảo hiểm gì?
Ảnh: Internet

Ở tuổi 30 tươi đẹp, hãy nghĩ về tương lai xa hơn và tham gia ngay bảo hiểm nhân thọ hưu trí. Khi bước qua tuổi xế chiều, bạn có thể hưởng quyền lợi hưu trí định kỳ với khoản tiền ý nghĩa giúp bạn hưởng tuổi hưu an nhàn, độc lập tài chính.

Tuổi 30 cũng là một trong những thời điểm thích hợp để mua bảo hiểm nhân thọ cho cha mẹ. Những quyền lợi từ bảo hiểm chi trả sẽ giúp đấng sinh thành được chăm sóc sức khỏe toàn diện, an tâm khám và chữa bệnh tại hệ thống y tế hiện đại khắp cả nước. Đồng thời, giá trị hợp đồng bảo hiểm đáo hạn còn là nguồn tài chính vững chắc để cha mẹ tận hưởng tuổi vàng trọn vẹn bên con cháu.

Những lưu ý trước khi quyết định mua bảo hiểm nhân thọ

Trước đó, một vụ việc liên quan đến một công ty bảo hiểm nhân thọ với diễn viên Ngọc Lan. Cụ thể vụ việc là cô này sau khi ly dị chồng đã quyết định nhờ tư vấn mua bảo hiểm nhân thọ cho con mình lỡ sau này có xảy ra sự cố gì thì con mình vẫn có bảo hiểm. Do cô này đọc không kỹ các điều khoản trong hợp đồng cũng như cả tin vào lời nói của nhân viên tư vấn nên cô đã quyết định mua bảo hiểm nhân thọ và đã đóng được 2,4 tỷ.

Tuy nhiên, để rút được 10 tỷ đồng thì bắt buộc phải đóng BHNT 74 năm, do đó cô diễn viên này muốn rút số tiền đã đóng ra hạn chế các mất mát nhỏ nhất có thể. Qua sự việc trên, người mua bảo hiểm nhân thọ cần lưu ý các vấn đề sau:

Chọn công ty bảo hiểm nhân thọ uy tín

Việc lựa chọn công ty bảo hiểm nhân thọ uy tín là yếu tố quan trọng hàng đầu sau khi đã quyết định loại bảo hiểm cần mua. Bạn cần tìm hiểu thông tin về pháp lý, lịch sử hình thành, mô hình hoạt động, cách thức vận hành của công ty đó.

Nghiên cứu kỹ các đặc điểm các loại bảo hiểm nhân thọ

Bảo hiểm nhân thọ có nhiều gói phù hợp với từng nhu cầu khác nhau, đừng quên phân tích và so sánh các loại bảo hiểm để tìm gói bảo hiểm phù hợp nhất.

Nếu trong quá trình lựa chọn có nhiều băn khoăn, bạn có thể tham khảo lời khuyên từ các đơn vị tư vấn tài chính để có quyết định chính xác và phù hợp với mong muốn của bản thân.

Nên cân nhắc tình hình tài chính của mình

Tình hình tài chính hiện tại, nhu cầu tài chính trong tương lai là những điều bạn cần lưu tâm. Nếu muốn thực hiện một mục tiêu trong tương lai, hãy lên kế hoạch cụ thể và hoạch định tình hình thu nhập, khả năng tiết kiệm của bản thân.

Tìm hiểu thủ tục hợp đồng bảo hiểm nhân thọ

Hợp đồng bảo hiểm nhân thọ là yếu tố quan trọng nhất trong việc bảo vệ quyền lợi của các bên, bạn cần xem xét thật kỹ các thông tin được kê khai trong hợp đồng bảo hiểm nhân thọ như thông tin cá nhân, gói bảo hiểm nhân thọ, quyền lợi và nghĩa vụ của các bên.

Điền chính xác các thông tin vào hợp đồng

Ngay sau khi ký kết thì hợp đồng bảo hiểm nhân thọ sẽ có hiệu lực, vì vậy bạn hãy đảm bảo đã kê khai thông tin trung thực và chính xác. Công ty bảo hiểm sẽ dựa vào những thông tin được khai để tính phí cũng như chi trả quyền lợi bảo hiểm.

Thế nên nếu có bất kỳ sai sót nào trong việc cung cấp thông tin, bạn sẽ gặp rắc rối về sau. Thông tin cá nhân của người mua, người thụ hưởng, tình trạng sức khỏe và thông tin của gói bảo hiểm, doanh nghiệp bảo hiểm là những mục bạn cần lưu ý.

Tìm hiểu kỹ quyền lợi của hợp đồng bảo hiểm

Các quyền lợi khi tham gia bảo hiểm sẽ được kê khai trong hợp đồng, bạn cần tìm hiểu cụ thể các quyền lợi của mình khi mua bảo hiểm để biết được các quyền cơ bản, tổng quyền lợi, mức chi trả, mức lãi suất... để có thể áp dụng và bảo vệ các lợi ích của mình. Ngoài ra, đừng quên tham khảo quyền lợi bổ trợ, bởi đây cũng là mục quan trọng trong hợp đồng.

Các trường hợp chi trả, bồi thường

Không phải bất cứ trường hợp rủi ro nào xảy ra trong quá trình tham gia bảo hiểm nhân thọ đều được chi trả hoặc bồi thường. Vậy nên, bên cạnh việc tham khảo về quyền lợi bảo hiểm nhân thọ, người dân cũng cần tìm hiểu kỹ những trường hợp bồi thường, chi trả, không bồi thường trong hợp đồng.

Phí bảo hiểm nhân thọ và thời gian đóng phí

Mức phí bảo hiểm nhân thọ sẽ có sự khác nhau đối với từng gói bảo hiểm. Bạn cần tìm hiểu phí và thời gian được quy định trong hợp đồng để nắm các thông tin này. Người tham gia bảo hiểm nhân thọ cần phải đóng phí bảo hiểm đúng thời gian để tránh các rủi ro không đáng có.

Hủy hợp đồng bảo hiểm nhân thọ

Nếu hủy hợp đồng, bạn sẽ mất đi những quyền lợi được ghi trong hợp đồng cũng như các loại phí bảo hiểm đã đóng. Hợp đồng có quy định chi tiết về việc bảo hiểm chưa hình thành giá trị hoàn lại trong hai năm đầu tham gia bảo hiểm.

Nên tham gia bảo hiểm nhân thọ hay bảo hiểm phi nhân thọ?

Bạn đang có ý định mua bảo hiểm nhưng chưa biết nên mua bảo hiểm nhân thọ hay phi nhân thọ? Hai loại bảo hiểm ...

Bộ Tài chính sẽ thanh tra toàn diện các công ty bảo hiểm nhân thọ

Sáng 18/3, tại phiên họp thứ 31 của Quốc hội, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Uỷ ban Thường ...

Hệ thống Bảo hiểm PTI bị tấn công cùng thời điểm với VNDirect

Bảo hiểm Bưu điện (PTI) cho biết đã bị tấn công mạng vào cùng thời điểm với VNDirect. Tuy nhiên, đội ngũ công nghệ của ...

Đan Chi