Mô hình mới

30 năm bám trụ mảnh vườn quê, nông dân Long An rủng rỉnh tiền nhờ hai loại nông sản “quen mà lạ”

Tuấn Anh 10/05/2025 6:00

Mô hình này của nông dân Long An không chỉ giúp tăng thu nhập mà còn mở ra hướng đi mới trong phát triển nông nghiệp xanh, bền vững.

Chuyển đổi canh tác – Bước ngoặt thay đổi cuộc sống

Giữa những thửa ruộng đồng bằng phẳng của vùng đất Long An, hình ảnh mảnh vườn xanh mướt rau húng lủi và rau đắng của ông Trần Văn Chính (xã Phước Lâm, huyện Cần Giuộc) trở thành câu chuyện truyền cảm hứng về nghị lực vượt khó và sự đổi mới trong sản xuất nông nghiệp.

Ông Trần Văn Chính (xã Phước Lâm, huyện Cần Giuộc)
Ông Trần Văn Chính (xã Phước Lâm, huyện Cần Giuộc) - Ảnh: Báo Long An

Sinh năm 1961, ông Chính từng có nhiều năm gắn bó với cây lúa trên mảnh đất quê hương. Tuy nhiên, sau thời gian dài canh tác, ông nhận thấy hiệu quả kinh tế từ lúa không cao, giá trị thu về bấp bênh, chi phí sản xuất ngày càng tăng. Trăn trở trước bài toán làm sao để ổn định cuộc sống, ông mạnh dạn thay đổi, quyết định đắp gò cao, chuyển đổi đất trồng lúa sang trồng hoa màu.

Ban đầu, ông thử nghiệm với các loại rau quen thuộc như xà lách xoong, rau húng… Nhận thấy rau húng lủi và rau đắng có sức tiêu thụ tốt, dễ chăm sóc, lại phù hợp với thói quen ẩm thực của người miền Tây, ông quyết định tập trung phát triển hai loại rau này trên toàn bộ diện tích khoảng 3.000 m² của gia đình.

Ông Chính chia sẻ: “Làm nông giờ không chỉ dựa vào công sức mà phải có kỹ thuật mới mong ổn định thu nhập. Mình biết tính toán, đầu tư hợp lý thì dù chỉ với mảnh vườn nhỏ, cuộc sống vẫn sung túc.”

Ứng dụng kỹ thuật để tăng năng suất

Không trồng rau theo phương pháp truyền thống, ông Chính chủ động tìm tòi, học hỏi kỹ thuật mới từ sách báo, truyền hình và các mô hình sản xuất hiệu quả tại địa phương. Ông đầu tư hệ thống tưới tự động giúp tiết kiệm công lao động và đảm bảo nguồn nước tưới đều đặn, nhất là vào mùa khô hạn.

Để hạn chế sâu bệnh và giảm tác động của thời tiết khắc nghiệt, ông còn lắp đặt hệ thống lưới che mát cho vườn rau. Nhờ đó, cây trồng phát triển tốt, ít sâu bệnh, giảm thiểu chi phí thuốc bảo vệ thực vật, đồng thời đảm bảo chất lượng sản phẩm sạch và an toàn hơn.

“Rau húng lủi có thể thu hoạch liên tục trong hơn một năm, đến khi già cỗi mới trồng lại. Chỉ sau khoảng 1 tháng rưỡi là có thể cắt bán. Còn rau đắng cũng dễ chăm sóc, sinh trưởng nhanh, rất thích hợp với khí hậu ở đây”, ông Chính cho biết.

Với phương pháp canh tác khoa học, đều đặn mỗi tháng ông thu hoạch một đợt, sản lượng đạt từ 700 - 800kg. Giá rau dao động ổn định, với húng lủi từ 10.000 - 35.000 đồng/kg và rau đắng khoảng 30.000 đồng/kg. Nhờ được thương lái thu mua tận nhà, chi phí vận chuyển được giảm bớt, lợi nhuận thu về sau khi trừ chi phí mỗi tháng đủ để gia đình ông duy trì cuộc sống ổn định và tiếp tục tái đầu tư sản xuất.

Sống chan hòa, sẵn lòng chia sẻ

Không chỉ chăm chỉ sản xuất, ông Chính còn nhiệt tình hướng dẫn, chia sẻ kinh nghiệm trồng rau cho bà con xung quanh. Nhiều người trong và ngoài xã đến học hỏi kỹ thuật, đặc biệt là cách trồng rau húng lủi lâu năm đạt năng suất cao.

Ông thường nói: “Làm nông là phải siêng năng, nhưng không phải cứ làm cực khổ là có kết quả. Mình phải biết tính toán, có kỹ thuật thì mới tiết kiệm được công sức mà hiệu quả lại cao. Đó là cái khôn của người nông dân hiện đại.”

Nhờ sự giúp đỡ của ông, nhiều nông dân trong vùng đã mạnh dạn chuyển đổi mô hình sản xuất, nâng cao thu nhập. Mô hình trồng rau của ông Chính không chỉ giúp gia đình có cuộc sống sung túc mà còn trở thành hình mẫu điển hình trong phong trào phát triển kinh tế hộ gia đình tại xã Phước Lâm.

Trước nhu cầu tiêu thụ rau xanh ngày càng cao, nhất là rau sạch, an toàn, mô hình trồng rau húng lủi và rau đắng của ông Chính được chính quyền địa phương đánh giá là phù hợp với xu hướng nông nghiệp xanh, bền vững.

Bên cạnh đó, Hội Nông dân huyện Cần Giuộc cũng khuyến khích nông dân ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng hợp lý, tận dụng tối đa lợi thế sẵn có để nâng cao giá trị kinh tế.

      Nổi bật
          Mới nhất
          30 năm bám trụ mảnh vườn quê, nông dân Long An rủng rỉnh tiền nhờ hai loại nông sản “quen mà lạ”
          • Mặc định

          POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO