3 cam kết với những nhà đầu tư tìm cơ hội rót vốn vào startup Việt

Cập nhật: 15:30 | 10/06/2019

TBCKVN – Sáng nay (10/6), diễn đàn Quỹ Đầu tư khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam (Vietnam Ventures Summit) 2019 diễn ra tại Hà Nội với sự tham dự của hơn 100 quỹ đầu tư quốc tế.  

3 cam ket voi nhung nha dau tu tim co hoi rot von vao startup viet

Golden Gate Ventures muốn kết nối với cộng đồng startup Việt

3 cam ket voi nhung nha dau tu tim co hoi rot von vao startup viet

Vietnam Startup Wheel 2019 - Cơ hội để các startup Việt Nam có thể cạnh tranh với thế giới

3 cam ket voi nhung nha dau tu tim co hoi rot von vao startup viet

Các startup Việt khi gia nhập thị trường Hàn Quốc sẽ được hỗ trợ khởi nghiệp

Bộ trưởng Kế hoạch & Đầu tư cam kết phối hợp với các bộ, cơ quan, nhanh chóng giải quyết các khó khăn để khơi thông và tăng cường dòng vốn vào hệ sinh thái đổi mới sáng tạo của Việt Nam.

3 cam ket voi nhung nha dau tu tim co hoi rot von vao startup viet
3 cam kết với những nhà đầu tư tìm cơ hội rót vốn vào startup Việt. Ảnh minh họa

Với cương vị người đứng đầu Bộ Kế hoạch & Đầu tư, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đã đưa ra 3 cam kết với những nhà đầu tư đang tìm kiếm cơ hội rót vốn vào các công ty khởi nghiệp tại Việt Nam.

Thứ nhất, Bộ trưởng cam kết đối thoại và thảo luận thường xuyên với cộng đồng các nhà đầu tư mạo hiểm. Bộ Kế hoạch & Đầu tư sẽ phối hợp chặt chẽ với các bộ, cơ quan liên quan triển khai xây dựng các giải pháp thích hợp, nhanh chóng giải quyết các khó khăn để khơi thông và không ngừng tăng cường dòng vốn vào hệ sinh thái đổi mới sáng tạo của Việt Nam. Bộ trưởng cho biết, Việt Nam sẽ đúc kết kinh nghiệm tổ chức để Vietnam Ventures Summit trở thành sự kiện thường niên của cộng đồng các nhà đầu tư mạo hiểm.

Thứ hai, thông qua Trung tâm đổi mới sáng tạo Quốc gia và các sáng kiến phát triển nguồn nhân lực và đổi mới sáng tạo trong doanh nghiệp, Bộ Kế hoạch & Đầu tư sẽ hỗ trợ giới khởi nghiệp để các startup có nhiều cơ hội tiếp cận các nguồn tài trợ. Đối với các startup đã được thẩm định sẽ được kết nối và hỗ trợ của hệ sinh thái đổi mới sáng tạo trong và ngoài nước, để có điều kiện phát triển hơn và để cộng đồng các nhà đầu tư tiếp cận với nhiều cơ hội chất lượng hơn.

Thứ ba, thông qua mạng lưới các tổ chức trong hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, Bộ Kế hoạch & Đầu tư cam kết hỗ trợ hết sức cho một cộng đồng đổi mới sáng tạo năng động, gắn kết và chất lượng cao ở Việt Nam và các nước. Nhờ đó, tất cả những người tham gia cộng đồng có cơ hội học hỏi, nâng cao các kỹ năng tìm kiếm được các nguồn tài chính và có điều kiện phát triển, hoàn thiện ý tưởng công nghệ của mình, đặc biệt là các công nghệ chuyên sâu.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng, trong thời gian gần đây, nền kinh tế Việt Nam có những dấu hiệu cho thấy đổi mới, sáng tạo đã có những bước tiến đáng kể, góp phần tích cực vào tăng trưởng kinh tế. Theo báo cáo của TOPICA năm 2018, các khoản đầu tư vào các công ty khởi nghiệp Việt Nam đạt 889 triệu USD, cao gấp 3 lần năm 2017 với 291 triệu USD.

Bộ trưởng cho biết, với nguồn nhân lực công nghệ dồi dào, một thị trường năng động, nhiều tiềm năng, cộng đồng doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam đang phát triển mạnh mẽ cả về số lượng và chất lượng. Nhiều công ty khởi nghiệp có mức độ công nghệ và đổi mới sáng tạo cao, không lặp lại các mô hình và ý tưởng kinh doanh đã được triển khai ở các quốc gia khác. Nhiều startup Việt đang vươn ra khu vực và thế giới, nhận được đầu tư của nhiều dòng vốn quốc tế. Điển hình như Abivin đã trở thành nhà vô địch của cuộc thi World Cup Startup năm 2019 với giải thưởng trị giá 1 triệu USD.

Tại diễn đàn, đại diện cho 18 quỹ đầu tư mạo hiểm, Golden Gate Venture công bố tổng vốn đầu tư dự kiến cho startup Việt trong 3 năm tới là 10.000 tỷ đồng.

Bộ Kế hoạch & Đầu tư và Golden Gate Ventures cũng ký kết bản ghi nhớ về phát triển startup và các tổ chức trong hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại Việt Nam.

Bên cạnh đó, quỹ đầu tư Hàn Quốc DTNI công bố đầu tư 1,4 triệu USD vào startup Propzy vào quý II năm nay.

Propzy là nền tảng giao dịch bất động sản, được sáng lập và điều hành bởi doanh nhân người Mỹ gốc Việt John N. Le. Tháng 7/2015, startup này chính thức ra mắt thị trường Việt Nam. Trong khi đó, DTNI là một trong những quỹ Hàn Quốc đầu tư sớm nhất tại Việt Nam, hiện nay tập trung vào các lĩnh vực tiêu dùng, nội dung số và di động và công nghệ thông tin.

Cũng tại diễn đàn, ông Trần Nhật Khanh - đại diện VinaCapital cho biết, quỹ này quyết định ký kết thoả thuận hợp tác chiến lược với 2 quỹ của Hàn Quốc là Mirae Asset Global Investments và Naver Asia Development Fund.

Cùng với đó, phòng Thương mại châu Âu tại Việt Nam chia sẻ thông tin về việc thành lập quỹ 3 tỷ euro cho startup.

Vietnam Ventures Summit do Bộ Kế hoạch & Đầu tư khởi xướng, phối hợp cùng Bộ Khoa học & Công nghệ và quỹ đầu tư Golden Gate Ventures tổ chức. Sự kiện có sự tham dự của hơn 100 quỹ đầu tư quốc tế, trong đó có những tên tuổi lớn như Softbank Vision Fund; Sequoia, SK, Temasek, Insignia, Golden Gate Venture, Hanwha...

Văn Khương