26.000 công dân Việt Nam đang sinh sống tại 2 tỉnh bùng phát dịch COVID-19 tại Hàn Quốc

Cập nhật: 10:20 | 24/02/2020

TBCKVN - "Tôi lo lắng thực sự! Hà Nội cần nâng mức kiểm soát, cảnh báo với những công dân Hàn Quốc, công dân Việt Nam đi làm việc từ những vùng dịch về COVID-19. Công an thành phố chủ trì phối hợp với các quận huyện rà soát nắm tình hình với phương châm đến từng nhà, rà từng hộ", Chủ tịch UBND TP. Hà Nội nhấn mạnh.

26000 cong dan viet nam dang sinh song tai 2 tinh bung phat dich covid 19 tai han quoc

Khẩn trương triển khai các biện pháp bảo hộ công dân Việt Nam tại Hàn Quốc

26000 cong dan viet nam dang sinh song tai 2 tinh bung phat dich covid 19 tai han quoc

Phát hiện đối tượng gom 600kg khẩu trang đã qua sử dụng ở Vĩnh Phúc mang về Hà Nội

UBND TP. Hà Nội vừa tổ chức cuộc họp bất thường trước diễn biến dịch Covid-19 bùng phát ở một số quốc gia như Hàn Quốc, Nhật Bản...

Tại buổi làm việc của Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 Hà Nội, Chủ tịch thành phố Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh: "Tình hình hiện nay rất nguy hiểm và hết sức phức tạp. Dù chưa có công bố chính thức rằng các nước có số ca nhiễm cao như Hàn Quốc, Nhật Bản là vùng dịch nhưng nguy cơ lây tại Hà Nội đang ở mức cao.

26000 cong dan viet nam dang sinh song tai 2 tinh bung phat dich covid 19 tai han quoc
Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung
"Rất có thể trong những ngày tới, thành phố sẽ phải lên kế hoạch đón những công dân từ Hàn Quốc về để cách ly, giám sát. Nếu số công dân này về nước thì Hà Nội có thể phải tiếp nhận hàng nghìn người, ta cần phải chủ động", ông Chung nhấn mạnh.

Đối với các trường hợp du khách Hàn Quốc tại Hà Nội, ông Chung cho hay họ vẫn đi lại khá bình thường trong những ngày qua tại thủ đô. Bên cạnh đó, Hàn Quốc là quốc gia có rất nhiều công dân, người lao động, sinh viên Việt Nam đang sinh sống.

Trên cơ sở chỉ đạo của Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ, Ban chỉ đạo tổ chức cuộc họp để cập nhật tình hình dịch bệnh trong thời gian qua, nhất là tại các nước đang bùng phát dịch.

Báo cáo tại cuộc họp, Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh cho biết đến 15h ngày 23/2, Hà Nội chưa ghi nhận trường họp nào dương tính với virus corona. Thành phố vẫn còn 384 trường hợp đang theo dõi sức khỏe tại cộng đồng, 64 trường hợp cách ly tập trung tại Bệnh viện Công an thành phố.

Theo lãnh đạo Sở Y tế, tình hình dịch bệnh đang có xu hướng lan rộng và bùng phát ở một số quốc gia ngoài Trung Quốc như Hàn Quốc, Nhật Bản. Đây là thách thức trong việc kiểm soát dịch bệnh đối với các nước khác trong khu vực.

Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết thêm, hiện có khoảng 26.000 công dân Việt Nam sinh sống tại 2 tỉnh bùng phát dịch tại Hàn Quốc, ông đề nghị Ban chỉ đạo nghiên cứu, tìm phương án bố trí bệnh viện, cơ sở để chuẩn bị cách ly nếu số công dân này về nước.

Ông Hạnh đề nghị thành phố có chỉ đạo đối với toàn bộ du khách Hàn Quốc đến Hà Nội từ 2 vùng có dịch thì cách ly tại nơi cư trú 14 ngày đồng thời đề nghị Sở Ngoại vụ phối hợp, đưa ra ý kiến vì có yếu tố người nước ngoài. Người Việt Nam đi từ vùng có dịch về Hà Nội thì cách ly tập trung trong 14 ngày.

Bên cạnh đó, lãnh đạo Sở Y tế đề nghị Bộ Tư lệnh thủ đô, quân đội đóng trên địa bàn, tạo điều kiện, bố trí tổ chức cách ly số người Việt này. Ngành y tế thành phố sẽ phối hợp trong vấn đề giám sát sức khỏe. Thành phố quán triệt, chỉ đạo các quận huyện, xã, phường, công an khu vực điều tra, xác định những người đi từ vùng có dịch về.

Theo ông Hạnh, trong thời gian tới, bên cạnh Trung Quốc, Hà Nội sẽ đặc biệt lưu ý đối với các trường hợp nhập cảnh từ Singapore, Nhật Bản, Hàn Quốc có biểu hiện ho, sốt, khó thở và các trường hợp đi từ huyện Bình Xuyên, Vĩnh Phúc đến thành phố.

26000 cong dan viet nam dang sinh song tai 2 tinh bung phat dich covid 19 tai han quoc
Cập nhật tình hình dịch bệnh tại các nước trên thế giới (nguồn Bộ Y tế)

Lo quán bar, karaoke thành ổ dịch

Chỉ đạo kết luận tại cuộc họp, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung liên tục nhấn mạnh các cơ quan, ngành của thành phố không được chủ quan. Đội ngũ y, bác sĩ, cán bộ tiếp xúc, tuyên truyền ở những khu vực nguy cơ cao cần hết sức cẩn thận, đề phòng. Đây sẽ là những đối tượng có nguy cơ lây nhiễm lớn.

Ông Chung yêu cầu các quận, huyện như Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm, Cầu Giấy, Thanh Xuân, Hà Đông mời phiên dịch tiếng Hàn, Trung, Nhật… đến các khu chung cư có người nước ngoài thông tin để họ nắm bắt, tạo đồng thuận trong phòng chống dịch, có trách nhiệm với cộng đồng.

"Tôi lo lắng thực sự! Hà Nội cần nâng mức kiểm soát, cảnh báo với những công dân Hàn Quốc, công dân Việt Nam đi làm việc từ những vùng dịch về. Công an thành phố chủ trì phối hợp với các quận huyện rà soát nắm tình hình với phương châm đến từng nhà, rà từng hộ", ông Chung nhấn mạnh.

Đặc biệt, chủ tịch thành phố yêu cầu các quận, huyện giao lực lượng công an, phòng văn hoá, các phường… rà soát và yêu cầu những quán bar, karaoke hạn chế hoạt động bởi nguy cơ ở những nơi này là rất cao.

"Nhà hàng, quán bar, karaoke không khéo thành ổ dịch", ông nói.

Chủ tịch thành phố một lần nữa yêu cầu các sở, ngành lưu ý việc công dân Việt Nam tại 2 tỉnh có dịch của Hàn Quốc là rất lớn, có khả năng Hà Nội sẽ tiếp nhận một phần về để cách ly, giám sát.

"Sở Y tế rà soát, lên con số chính xác chúng ta cách ly được bao nhiêu, hết công suất là bao nhiêu, đề nghị lên danh sách các trang thiết bị, cơ sở cần thiết cho việc này. Tăng cường bác sĩ, y tá như thế nào, khả năng phân công ca trực, sức chịu đựng thế nào. Trong những ngày tới có thể phải làm việc 24/24h và 24/7", ông Chung nói.

Về việc chuẩn bị cho học sinh đi học trở lại, ông Nguyễn Đức Chung yêu cầu bắt buộc các lớp phải có nhiệt kế điện tử, đo cho học sinh trước khi vào lớp và về; bắt buộc có xà phòng, nước rửa tay; tập huấn cho giáo viên xử lý thành thạo đối với học sinh xuất hiện các biểu hiện bệnh; bắt buộc có đủ điều kiện khử khuẩn vệ sinh lớp học, vệ sinh sau mỗi buổi.

"Cần duy trì trong tháng 3 - 4, các trường cũng không tập trung chào cờ chỉ thực hiện trong lớp học; bố trí giờ nghỉ lệch giờ nhau tránh tập trung đông người. Đặc biệt chú ý các trường học mầm non không cho các cháu ngồi quá đông", Chủ tịch UBND TP. Hà Nội chỉ đạo.

26000 cong dan viet nam dang sinh song tai 2 tinh bung phat dich covid 19 tai han quoc Khẩn trương triển khai các biện pháp bảo hộ công dân Việt Nam tại Hàn Quốc

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Ngoại giao đã chủ động và khẩn trương triển khai các biện pháp bảo hộ ...

26000 cong dan viet nam dang sinh song tai 2 tinh bung phat dich covid 19 tai han quoc Phát hiện đối tượng gom 600kg khẩu trang đã qua sử dụng ở Vĩnh Phúc mang về Hà Nội

TBCKVN - Công an huyện Sóc Sơn (Hà Nội) cho biết, mới đây đơn vị đã kiểm tra, phát hiện đối tượng thu gom hơn ...

26000 cong dan viet nam dang sinh song tai 2 tinh bung phat dich covid 19 tai han quoc Hà Nội: Bắt giữ hàng trăm 'thẻ đeo diệt virus corona' không rõ nguồn gốc

TBCKVN - Ngày 19/2, đội Cảnh sát kinh tế Công an quận Thanh Xuân phối hợp đội Quản lý trật tự số 12 đã tiến ...

Quân Vương