2 quy tắc tiêu tiền không bao giờ sợ lỗ

Cập nhật: 15:28 | 17/07/2023 Theo dõi KTCK trên

Chris Reining đã nghỉ hưu từ công ty Mỹ ở tuổi 37. Anh là một triệu phú tự thân người Mỹ, ông từng là kỹ sư công nghệ thông tin ở bang Wisconsin. Bằng cách tiết kiệm hơn một nửa thu nhập, anh đã đạt mục tiêu để dành được một triệu USD ở tuổi 35. Sau khi trải qua khoảng thời gian lập nghiệp, anh nhận ra rằng hầu hết các lời khuyên đều xoay quanh hai vấn đề. Dưới đây là 2 quy tắc Chris chia sẻ với mọi người.

Quy tắc 1: Để tiền đầu tư trước, tiêu sau

Người ta thường nói, "Tôi muốn trở nên giàu có". Mọi người nói với tôi điều đó mọi lúc mọi nơi, vì vậy tôi nói với họ cách dễ nhất để làm giàu là mang tiền đi đầu tư, số dư còn lại sẽ để cho chi tiêu hàng ngày.

2 quy tắc tiêu tiền không bao giờ sợ lỗ
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Nhiều người nói với tôi điều đó là không thể. Tôi biết có những trường hợp ngoại lệ, nhưng phần lớn những người này đang bao biện cho những nhu cầu của bản thân.

Cách đơn giản nhất là lấy một phần thu nhập của bạn, chẳng hạn như 5%, và mang đi đầu tư. Số tiền còn lại sẽ được dùng cho những hoạt động hàng ngày. Thời gian đầu, việc cắt giảm chi tiêu sẽ khó khăn. Tuy nhiên, sau một thời gian, bạn sẽ quen với với giới hạn này.

Theo thời gian, bạn có thể tăng số tiền bạn đầu tư lên 10%, 15%, thậm chí nhiều hơn nữa. Theo "The Millionaire Next Door", một triệu phú trung bình đầu tư 20% thu nhập của họ.

Đây là cách những người bình thường trở nên giàu có. Họ hiểu một điều: những khoản tiền nhỏ và tưởng chừng như không đáng kể, được đầu tư trong thời gian dài có thể khiến bạn trở nên giàu có.

Để làm giàu theo cách này mất nhiều thời gian, nhưng bạn sẽ cảm thấy mình như một thiên tài khi hoàn thành.

Quy tắc 2: Không chạy theo xu thế

Một lý do lớn khiến mọi người phải vật lộn để tiết kiệm 10% thu nhập của mình là họ mua nhà và xe hơi mà họ không thể mua được. Tất nhiên, phần lớn sẽ không muốn thừa nhận rằng họ không thể mua được thứ gì đó.

Một người bạn sở hữu chiếc Toyota Camry từng nói với tôi rằng anh ấy cảm thấy mệt mỏi khi bị những chiếc Range Rovers vây quanh khi đưa con đi học. Vì áp lực từ xã hội, người bạn đó đã mua một chiếc SUV trị giá 75.000 USD và phải trả thêm 2.000 USD mỗi tháng, chưa kể bảo hiểm và xăng.

Hiện tại, anh ấy than thở vì không đủ khả năng tiết kiệm cho việc nghỉ hưu.

Đối với một ngôi nhà cũng vậy. Chỉ vì một ngân hàng sẽ cho bạn vay nửa triệu USD không có nghĩa là bạn cần phải mua một căn nhà trị giá nửa triệu USD.

Tôi không nói là đừng mua những thứ bạn muốn. Điều tôi đang nói là lý do mọi người không thể tiết kiệm tiền là bởi vì tư tưởng chi tiêu vượt quá khả năng của bản thân. Nhiều người chạy theo xu thế và áp lực vì những tiêu chuẩn xã hội. Để thỏa mãn bản thân, họ không ngần ngại mua một món đồ có giá trị. Thông thường điều đó dẫn đến bội chi và ảnh hưởng đến sự đầu tư cho tương lai .

Và nếu bạn có thể chống lại những khuynh hướng này, thì việc làm giàu tương đối đơn giản. Hãy nỗ lực nhiều hơn, mang tiền đi đầu tư ngay khi có thể và đừng mua những thứ bạn không thể mua được.

6 cách để nâng cao tốc độ và hiệu quả công việc

Nâng cao tốc độ và hiệu quả công việc là mối quan tâm chung của tất cả mọi người, đó không chỉ là cách giúp ...

Các phương pháp thúc đẩy não bộ phát triển, cải thiện chỉ số IQ cho trẻ nhỏ

Một nghiên cứu của Đại học Stanford đã chứng minh, nếu trẻ nhỏ ở độ tuổi mầm non chỉ biết học thì trẻ chỉ tiếp ...

Cách sống thông minh cho nửa đời sau: Không chi quá nhiều tiền cho con cái

Trong quan niệm truyền thống, điều hạnh phúc nhất khi về già không gì hơn là được sống cùng con cháu và tận hưởng sự ...

Linh Đan (Sưu tầm)

Tin liên quan