2 kịch bản thu hút vốn FDI trong bối cảnh dịch nCoV

Cập nhật: 16:12 | 18/02/2020

TBCKVN - Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, dòng vốn đầu tư nước ngoài (FDI) sẽ bị ảnh hưởng.

2 kich ban thu hut von fdi trong boi canh dich ncov

Bảng giá xe Honda SH 2020 mới nhất ngày 18/2/2020

2 kich ban thu hut von fdi trong boi canh dich ncov

Bảng giá xe Honda Lead mới nhất ngày 18/2/2020

Trên thị trường quốc tế, theo dự báo, dòng đầu tư quốc tế vào Trung Quốc và đầu tư từ Trung Quốc ra nước ngoài sẽ gặp khó khăn trong năm 2020, thậm chí có thể sụt giảm mạnh trong quý I/2020.

2 kich ban thu hut von fdi trong boi canh dich ncov
Ảnh minh họa (nguồn internet)

Dịch Covid-19 nếu cộng hưởng với các rủi ro địa chính trị, rủi ro chiến tranh thương mại… cũng khiến cho môi trường chính trị, kinh tế, xã hội toàn cầu càng trở nên bất trắc, thúc đẩy tâm lý phòng vệ, co lại đãn đến việc làm suy yếu động lực đầu tư.

Đối với trong nước, theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, các nhà đầu tư mới sẽ do dự đưa ra các quyết định đầu tư ở thời điểm này. Đối với các dự án đã đầu tư, các nhà đầu tư có khả năng sẽ hoãn lại việc tăng vốn.

Mặc dù vậy theo ông Nguyễn Bích Lâm, Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê, vẫn còn có những điểm thuận lợi cho Việt Nam trong thu hút đầu tư nước ngoài. Chẳng hạn, chiến tranh thương mại Mỹ - Trung có thể dẫn tới một số thuận lợi về thu hút và dịch chuyển đầu tư nước ngoài tại Việt Nam. Chưa kể, việc Việt Nam đã và đang tham gia hàng loạt hiệp định thương mại tự do (FTA) thế hệ mới, trong đó có FTA Việt Nam - EU (EVFTA), cũng đang tạo nên những nền tảng và bệ đỡ quan trọng để dòng vốn đầu tư nước ngoài chảy vào Việt Nam.

Tuy nhiên, cả hai kịch bản thu hút đầu tư nước ngoài năm 2020 mà Tổng cục Thống kê xây dựng, con số đều thấp hơn so với dự kiến.

Nếu không có dịch Covid-19, dự kiến cả năm, Việt Nam sẽ thu hút được 39,6 tỷ USD vốn đầu tư nước ngoài. Nhưng khi có dịch bệnh, câu chuyện sẽ khác. Nếu dịch kết thúc ở quý I, con số dự kiến giảm xuống còn 38,6 tỷ USD. Nếu dịch kết thúc vào quý II, cả năm sẽ chỉ thu hút được 38,2 tỷ USD vốn đầu tư nước ngoài.

Điểm tích cực là, ở cả hai kịch bản trên, thu hút đầu tư nước ngoài vẫn tăng so với con số 38,02 tỷ USD đạt được trong năm 2019. Quý I, Việt Nam cũng đã thu hút được trên 5,3 tỷ USD vốn đầu tư nước ngoài. Mặc dù vậy, mọi tính toán đều chỉ là ở phía Việt Nam.

“Đây là cơ hội để Việt Nam có chính sách thu hút các nhà đầu tư đang có ý định thu hẹp sản xuất ở nước láng giềng và đầu tư vào Việt Nam. Các đơn vị xúc tiến đầu tư cần chủ động làm việc với các nhà đầu tư nước ngoài đã có kế hoạch đầu tư tại Việt Nam để trao đổi, định hướng và thống nhất sơ bộ về thủ tục đầu tư, không để các nhà đầu tư đợi cho đến khi dịch bệnh được xử lý dứt điểm mới lại tiến hành thủ tục đầu tư”, ông Nguyễn Bích Lâm nói.

Bên cạnh đó, về dài hạn, việc tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, sửa đổi chính sách, chiến lược thu hút đầu tư nước ngoài giai đoạn tới là cần thiết. Thông tin cho biết, hiện Kế hoạch hành động của Chính phủ nhằm thực hiện Nghị quyết số 50 của Bộ Chính trị đang được gấp rút hoàn thiện để sớm được ban hành.

2 kich ban thu hut von fdi trong boi canh dich ncov Vai trò và đóng góp của cộng đồng doanh nghiệp FDI trong phát triển nhanh và bền vững

Năm 2019 là một năm đầy biến động với nhiều khó khăn và thách thức nhưng với sự nỗ lực của cộng đồng doanh nghiệp ...

2 kich ban thu hut von fdi trong boi canh dich ncov Điểm mặt các dự án FDI vào Việt Nam năm 2019

TBCKVN - Tính lũy kế đến cuối năm 2019, cả nước có 30.827 dự án còn hiệu lực với tổng vốn đăng ký 362,58 tỷ ...

2 kich ban thu hut von fdi trong boi canh dich ncov Hơn 38 tỷ USD vốn FDI vào Việt Nam và câu chuyện 30 hướng ngoại thị trường

TBCKVN - Tính đến ngày 20/12 tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đăng ký cấp mới, điều chỉnh và góp vốn mua ...

Văn Thắng