150 triệu USD chuẩn bị rót vào Ngân hàng Phương Đông (OCB) đến từ đâu?

Cập nhật: 11:14 | 01/03/2024 Theo dõi KTCK trên

Trước đó, tập đoàn tài chính này đã chuyển xong xong khoản vay 100 triệu USD (tương đương gần 2.400 tỷ đồng) đến Ngân hàng Phương Đông cuối tháng 5/2023.

Ngày 29/2, Công ty Tài chính Quốc tế IFC (The International Finance Corporation) thuộc Ngân hàng Thế giới tiết lộ ý định muốn đầu tư thêm 150 triệu USD vào Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) tại TP.HCM.

Trước đó, IFC, một trong những tổ chức đầu tư tài chính mạnh nhất thế giới, đã chuyển xong khoản vay 100 triệu USD (tương đương gần 2.400 tỷ đồng) đến OCB cuối tháng 5/2023. Nay, IFC dự kiến cấp thêm khoản vay mới cũng với thời hạn 5 năm như năm ngoái nhưng lớn bằng 1,5 lần.

Cũng theo thông tin từ tổ chức này ngày 29/02, lãnh đạo IFC sẽ cân nhắc để ra quyết định trong vòng 1 tháng (dự kiến đến ngày 29/3 sẽ có quyết định đầu tư thêm hay không.

150 triệu USD chuẩn bị rót vào Ngân hàng Phương Đông (OCB) đến từ đâu?
Công ty Tài chính Quốc tế (IFC).

Trải qua 12 năm đồng hành với nhiều chương trình cùng IFC, Ngân hàng Phương Đông được đánh giá cao bởi tính minh bạch, tốc độ xử lý nhanh về dịch vụ và chính xác trong các nghiệp vụ tài trợ thương mại. Năm 2021, OCB được vinh danh là "Ngân hàng chuyên nghiệp nhất trong hoạt động tài trợ thương mại khu vực Đông Á và Thái Bình Dương". Đây là giải thưởng uy tín do IFC trao để ghi nhận những nỗ lực trong việc cải tiến chất lượng sản phẩm và nâng tầm dịch vụ từ ngân hàng này.

Ngân hàng Phương Đông được thành lập năm 1996, đặt trụ sở chính trên đường Lê Duẩn (quận 1, TP.HCM). Mạng lưới của OCB bao gồm khoảng 150 chi nhánh và phòng giao dịch trên toàn quốc.

Tính đến cuối tháng 9/2023, cổ đông chiến lược của OCB là ngân hàng Aozora Bank (Nhật Bản) với tỷ lệ nắm giữ 15% vốn điều lệ của nhà băng Việt Nam, theo thông tin từ IFC.

Theo tìm hiểu, IFC là một bộ phận của Nhóm Ngân hàng Thế giới, có nhiệm vụ chống nghèo đói. Trong khi các bộ phận khác của Ngân hàng Thế giới cung cấp vốn cho các chính phủ (lĩnh vực công), vai trò đặc biệt của IFC là cung cấp tài chính và các hỗ trợ khác cho các công ty (lĩnh vực tư nhân) ở các nước đang phát triển.

Mới đây, Tập đoàn Tài chính này ước tính cơ hội đầu tư vào khí hậu của Việt Nam sẽ lên tới 757 tỷ USD vào năm 2030, tập trung vào năng lượng tái tạo, xây dựng xanh, sử dụng năng lượng hiệu quả và giao thông vận tải, Giám đốc khu vực Nhóm Định chế Tài chính Châu Á - Thái Bình Dương của IFC, ông Allen Forlemu, cho biết. .

Trong hội thảo do IFC và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đồng tổ chức tại Hà Nội vào ngày 21 tháng 9, Forlemu cho biết việc thay đổi cách thức hoạt động của các ngân hàng và chuyển đổi theo hướng bền vững là vô cùng cần thiết.

Theo ông, ứng phó với biến đổi khí hậu là nền tảng trong cách tiếp cận chiến lược của Nhóm Ngân hàng Thế giới. IFC hợp tác với các tổ chức tài chính, ngân hàng, doanh nghiệp và các đối tác phát triển khác để cung cấp tài chính cho các nhu cầu đầu tư quan trọng vào việc thích ứng và giảm thiểu biến đổi khí hậu. Những nỗ lực tài trợ thiết yếu này nhằm mục đích thúc đẩy một nền kinh tế toàn cầu bền vững hơn trước những tác động của biến đổi khí hậu.

Các đại biểu tại sự kiện đã chia sẻ kinh nghiệm toàn cầu trong việc hỗ trợ quá trình chuyển đổi sang ngân hàng xanh, đặc biệt tập trung vào tầm quan trọng và cơ hội dành cho Việt Nam.

Phó Thống đốc NHNN Phạm Thanh Hà cho biết Chính phủ Việt Nam đã ban hành nhiều chính sách, chiến lược và kế hoạch, trong đó có Chiến lược tăng trưởng xanh của Việt Nam (VGGS), các kế hoạch hành động liên quan, Đóng góp do quốc gia tự quyết định (NDC) và Mục tiêu phát triển bền vững của Việt Nam (VSDG), đang mở đường cho tăng trưởng xanh bền vững ở Việt Nam.

Để đạt được các mục tiêu khí hậu mới, ông cho rằng Việt Nam cần tập trung mở rộng cơ sở hạ tầng xanh, đặc biệt là trong các lĩnh vực như năng lượng xanh, giao thông xanh, sử dụng năng lượng hiệu quả và xây dựng xanh. Nó cũng nên chuyển từ các ngành công nghiệp nặng và “nâu” sang con đường phát thải carbon thấp và bền vững. Tuy nhiên, quá trình chuyển đổi này đặt ra một thách thức do sự thiếu hụt nguồn tài trợ dài hạn hiện nay.

Theo ông, Chính phủ Việt Nam đang trong quá trình giới thiệu hệ thống phân loại tài chính xanh nhằm thúc đẩy và hướng dẫn mở rộng đầu tư bền vững.

Vợ Thành viên HĐQT Ngân hàng Phương Đông (OCB) liên tục bán ra cổ phiếu

Ngân hàng Thương mại CP Phương Đông (HOSE: OCB) vừa có văn bản báo cáo giao dịch bán cổ phiếu OCB có liên quan tới ...

Mảng đường tăng trưởng mạnh mẽ, Đường Quảng Ngãi báo lãi tháng 1 tăng 190%

Về cơ cấu sản phẩm, ghi nhận doanh thu mảng đường và mảng sữa đậu nành trong tháng 1/2024 đều tăng, lần lượt đạt 186% ...

Một quỹ ngoại "máu mặt" chuẩn bị chi 700 tỷ đồng thực hiện quyền mua cổ phiếu HCM

Trước giao dịch, quỹ ngoại tỷ đô này đang là cổ đông lớn nhất tại Chứng khoán TP.HCM với tỷ lệ sở hữu là 20,956% ...

Mộng Diệp