12 sai lầm lớn nhất trong đầu tư chứng khoán của Warren Buffett trong năm 2022

Cập nhật: 15:34 | 30/11/2022 Theo dõi KTCK trên

Trong năm 2022, những nhà đầu tư tham gia thị trường chứng khoán gần như đều có một khoản đầu tư thất bại và huyền thoại đầu tư Warren Buffett cũng không phải ngoại lệ. Dưới đây là 12 cổ phiếu thua lỗ nặng trong năm 2022 của Warren Buffett.

Ngay cả nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett cũng đang nắm giữ 12 cổ phiếu thua lỗ nặng trong năm 2022, bao gồm cổ phiếu công nghệ Snowflake, cổ phiếu tài chính Nu Holdings và cổ phiếu thuộc nhóm hàng tiêu dùng không thiết yếu RH, theo phân tích của tờ Investor’s Business Daily. Tất cả số cổ phiếu này đều đã rớt giá hơn 35% so với đầu năm.

12 sai lầm lớn nhất trong đầu tư chứng khoán của Warren Buffett trong năm 2022
Nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett đang nắm giữ 12 cổ phiếu thua lỗ nặng trong năm 2022 (Ảnh internet)

Nhìn chung, 2022 là một năm tốt đẹp với tập đoàn Berkshire Hathaway của Warren Buffett. Cổ phiếu của tập đoàn tăng hơn 4,9% trong năm nay, đi ngược với đà giảm sâu của chỉ số S&P 500. Nhưng đến cả nhà hiền triết xứ Omaha cũng đang phải gồng lỗ hàng chục cổ phiếu.

Không ai hoàn hảo: Kể cả Warren Buffett

Nếu bạn đang trải qua khoản thời gian khó khăn trên thị trường chứng khoán thì đừng quá thất vọng, vì Warren Buffett cũng vậy.

Xét về tổng thể, Warren Buffett có nhiều cổ phiếu lỗ hơn là lãi trong năm nay.

Cụ thể, 38 trong số 50 cổ phiếu niêm yết tại Mỹ trong danh mục của Berkshire, tương đương 76% vị thế của tập đoàn, đều mất giá so với đầu năm. Để so sánh, khoảng 70% cổ phiếu trong chỉ số S&P 500 hiện có giá thấp hơn so với thời điểm đầu năm.

Trong số những khoản đầu tư gây thất vọng của Warren Buffett trong năm nay có cả Apple, cổ phiếu chiếm 40% tỷ trọng toàn bộ danh mục Berkshire. Tính từ đầu năm đến ngày 28/11, Apple sụt 18%, mạnh hơn mức giảm hơn 16% của chỉ số S&P 500.

Cổ phiếu công nghệ

Khoản đầu tư mất giá nhất của Warren Buffett trong năm nay là Snowflake. Cổ phiếu công ty điện toán đám mây này đã lao dốc 58% trong năm nay.

May cho Warren Buffett, vị thế của Berkshire trong Snowflake không quá lớn. Tỷ lệ sở hữu của tập đoàn trong Snowflake chỉ là 1,9%. Nhưng dẫu sao cú vấp ngã này cũng để lại đau đớn khi xóa sổ 1,2 tỷ USD khỏi giá trị vị thế của Berkshire.

Diễn biến trên cho thấy vì sao Warren Buffett đã né tránh nhóm công nghệ trong nhiều năm. Những cổ phiếu này có thể biến động rất dữ dội. Song, Warren Buffett cũng có vẻ đã tìm được một công ty có các yếu tố cơ bản vững chắc.

Snowflake vẫn được kỳ vọng là sẽ tạo ra được 56 triệu USD lợi nhuận sau điều chỉnh trong năm nay và doanh thu năm 2023 của công ty này được dự đoán là sẽ tăng gần 68%.

Một điểm đáng chú ý là công nghệ hiện là nhóm cổ phiếu số một của Warren Buffett, chiếm gần 42% danh mục cổ phiếu của Berkshire.

Những mã cổ phiếu thua lỗ khác của Warren Buffett

Tài chính – nhóm cổ phiếu yêu thích của Warren Buffett có một năm không quá khó khăn. Nhưng ông vẫn phải nếm trái đắng trong lĩnh vực này.

Cổ phiếu tồi tệ thứ hai của Warren Buffett trong năm nay, tính theo tỷ lệ phần trăm giảm giá so với năm trước là Nu Holdings. Công ty dịch vụ tài chính kỹ thuật số này chủ yếu hoạt động ở Nam Mỹ, cung cấp thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ và dịch vụ thanh toán di động.

Nu đã sụt 55% trong năm nay, xóa sổ 552 triệu USD khỏi vị thế hiện tại của Berkshire. Cổ phiếu này cũng không phải vị thế lớn của Berkshire, bởi tập đoàn chỉ sở hữu 3% cổ phiếu Nu đang lưu hành.

12 sai lầm lớn nhất trong đầu tư chứng khoán của Warren Buffett trong năm 2022
Các mã cổ phiếu tồi tệ nhất của Warren Buffett trong năm nay

Cũng tương tự như Snowflake, các yếu tố cơ bản của Nu đang được cải thiện dù giá cổ phiếu đi xuống. Dự đoán Nu sẽ chỉ lỗ 0,01 USD trên mỗi cổ phiếu, thấp hơn 10 lần so với khoản lỗ năm 2021. Ước tính doanh thu năm nay của công ty sẽ tăng mạnh 154%, tờ Investor’s Business Daily cho biết.

Một trong những cổ phiếu khác làm giảm giá trị danh mục của Berkshire là chuỗi bán đồ nội thất cao cấp RH. Berkshire sở hữu gần 10% công ty này và giá cổ phiếu RH đã sụt gần 49% trong năm nay. Cú trượt dài này xóa sổ hơn 615 triệu USD khỏi giá trị vị thế hiện tại của Berkshire.

Và khác với những công ty trên, các yếu tố cơ bản của RH đang xấu đi. Lợi nhuận sau điều chỉnh trên mỗi cổ phiếu của RH được dự báo sẽ giảm 8% trong năm nay và thêm 15% trong năm sau.

Ngoài ra, chúng tôi cũng giới thiệu tới độc giả các thông tin về giá khác mà nhiều người quan tâm được liên tục cập nhật như: #Tỷ giá ngoại tệ #giá vàng #Giá xăng dầu hôm nay #giá hồ tiêu hôm nay #giá heo hơi hôm nay #giá cà phê #cập nhật bảng giá điện thoại. Kính mời độc giả đón đọc.

Top những sai lầm về tiền bạc mà các tỷ phú không bao giờ mắc phải

Nếu muốn trở nên thành công và giàu có hơn, một trong những điều bạn nên làm là học hỏi từ tỷ phú Bill Gates ...

Các tỷ phú thường làm gì để giải tỏa áp lực trong công việc?

Nếu bạn đang tìm cách để thư giãn khi có một lịch trình làm việc dày đặc, hãy tham khảo các cách dưới đây mà ...

Warren Buffett vừa rót 4,1 tỷ USD vào TSMC - hãng đúc chip cho Apple

Berkshire Hathaway đầu tư vào TSMC sau khi đã giảm cổ phần hàng chục tỷ USD tại BYD và thoái vốn tại xưởng phát triển ...

Theo Investor’s Business Daily

Diệp Vấn (T/H)

Tin liên quan