10 điều bạn cần làm ngay để đạt được thành công

Cập nhật: 10:22 | 20/09/2022 Theo dõi KTCK trên

Câu hỏi “Làm thế nào để thành công?” luôn luôn thôi thúc, trăn trở đối với nhiều người; đặc biệt là giới trẻ. Đối với nhiều người thành công là phải trở thành tỷ phú hay làm ông chủ, giám đốc của một tập đoàn, công ty nào đó; đơn giản hơn đối với nhiều người thì đó chỉ là sự hài lòng về cuộc sống hiện tại. Dưới đây là 10 bí quyết bạn cần làm ngay để đạt được thành công.

Coi trọng sức khỏe

Coi trọng sức khoẻ là bí quyết để thành công được nhắc đến đầu tiên. Sức khỏe là tài sản quý giá nhất của một con người cần được bảo vệ. Nhưng tiếc thay, vòng xoáy của công việc đôi khi khiến chúng ta quên mất phải chăm sóc bản thân mình.

Việc theo đuổi những mục tiêu công việc, tăng ca hoặc thậm chí là thức khuya nhiều ngày liền có thể khiến cơ thể kiệt sức, căng thẳng và làm sức khỏe bị giảm sút nghiêm trọng. Minh chứng cho điều này là vô số những câu chuyện thật của những người thành công nhưng không có cơ hội để hưởng thụ thành quả cuối.

10 điều bạn cần làm ngay để đạt được thành công
Hình minh họa (nguồn internet)

Vậy nên, hãy bảo vệ sức khỏe bằng việc thiết lập một chế độ làm việc và nghỉ ngơi phù hợp. Chú trọng vào các vấn đề liên quan đến giấc ngủ và cân bằng dinh dưỡng. Ngoài ra, bạn nên khám sức khỏe định kỳ. Dành thời gian luyện tập thể dục thể thao để nâng cao thể chất, cải thiện tâm trạng. Giữ cho tinh thần luôn lạc quan, vui vẻ.

Quý trọng thời gian

Công bằng mà nói, quỹ thời gian của mọi người trong 1 ngày đều giống nhau. Vì thế, một người thành công là người biết cách quản lý và tận dụng tối đa quỹ thời gian của mình để vừa hoàn thành tốt công việc, vừa giành thời gian cho gia đình và bạn bè.

Việc trân quý thời gian có thể bắt đầu từ việc lập kế hoạch và tạo kỉ luật cho bản thân. Hãy học cách lên thời gian biểu và sắp xếp các công việc hàng ngày theo từng mức độ quan trọng. Đặt lời nhắc và kiên định với mục tiêu đã đặt ra. Khi đó, bạn sẽ thấy thời gian được sử dụng một cách hiệu quả. Đồng thời, bạn cũng chủ động hơn để đón nhận khi cơ hội tới.

Dám nghĩ, dám làm

Chúng ta thường có nhiều ước muốn rằng khi có cái này, ta sẽ bắt đầu làm cái kia. Nhưng khi cơ hội tới, những ý tưởng trong đầu vẫn chưa được thực hiện và lại tiếp tục bị trì hoãn. Rồi ta lại tự dằn vặt, thất vọng và mất phương hướng. Tất cả những điều này chung quy lại đều do chúng ta không xác định mục tiêu ngay từ ban đầu mà làm một cách ngẫu hứng.

Cuộc sống chỉ mang lại cho bạn 10% cơ hội, còn lại là cách bạn phản ứng với những cơ hội đó. Vậy nên hãy đặt ra 1 mục tiêu cụ thể và xây dựng kế hoạch dài hạn cho mục tiêu đó. Bằng cách này, bạn không chỉ tập trung hình dung rõ ràng về con đường muốn đi mà còn tạo ra động lực phấn đấu và làm việc.

Ngoài ra, có mục tiêu rõ ràng cũng giúp bạn phân bổ thời gian hợp lý. Đồng thời, bạn sẽ có thời gian để thư giãn giải trí cũng như học tập các kỹ năng mềm. Có thể mở rộng mối quan hệ và tìm kiếm cộng sự mới.

Luôn nhiệt tình và chăm chỉ làm việc

Ý nghĩa câu nói “trên bước đường thành công không có dấu chân của kẻ lười biếng” là bài học kinh nghiệm về sự chăm chỉ mà chúng ta nên học hỏi.

Sự chăm chỉ là điều quan trọng trong bất kì một công việc nào. Có thể ở hiện tại, những cố gắng của bạn không mang lại kết quả nhiều. Tuy nhiên, việc nỗ lực học tập, làm việc và cống hiến hết mình chắc chắn sẽ thu được “quả ngọt”, giúp bạn đi xa hơn trên con đường bước đến thành công.

10 điều bạn cần làm ngay để đạt được thành công
Hình minh họa (nguồn internet)

Hơn nữa, học cách đón nhận cuộc sống với thái độ nhiệt tình cũng là yếu tố cần thiết cho sự thành công. Bởi lẽ “mây tầng nào gặp mây tầng đó“. Khi chúng ta dùng sự tử tế, chân thành để đối xử với mọi người cũng đồng nghĩa với việc sẽ có một sự chân thành nào đó đang đợi ta ở phía trước. Hãy cứ tiếp tục chăm chỉ và ươm mầm những hạt giống yêu thương.

Không ngừng học hỏi

Ngoài sách, youtube hay các phương tiện truyền thông khác. Việc học hỏi kinh nghiệm từ những người đi trước giúp bạn tìm thấy những hạn chế và khuyết điểm của mình. Từ đó, bạn sẽ biết cách sửa chữa và tránh được những sai lầm tương tự có thể xảy ra ở tương lai.

Hơn nữa, kiến thức không bao giờ là đủ và học là hành trình không có đích đến. Vì thế, không ngừng tìm hiểu, tiếp thu và nâng cao kiến thức mỗi ngày để có nhiều cơ hội gia tăng thu nhập chủ động cũng như thu nhập thụ động. Từ đó, bạn sẽ đủ bản lĩnh để đương đầu với những thử thách. Đặc biệt, đừng ngủ quên trong chiến thắng để khiến bản thân mình trở nên tụt hậu.

Kiên trì với đam mê

Không ai đánh thuế ước mơ nên ai cũng có quyền được mơ, được “điên cuồng” theo đuổi với những thứ được gọi là đam mê tuổi trẻ.

Mỗi người đều sở hữu cho mình một khả năng và hơn ai hết, bạn là người biết rõ mình hứng thú và yêu thích điều gì. Nếu thích chỉ là cánh cửa mở ra con đường đi đầu tiên, thì đam mê sẽ thôi thúc bạn hành động và kiên trì để đi đến cuối cùng. Dẫu biết những khó khăn, vấp ngã là điều không thể tránh khỏi nhưng nếu sự đam mê trong bạn đủ lớn, tất cả những rào cản trước mặt chỉ còn là vấn đề thời gian.

Thành công chỉ đến với những người có đủ ý chí và nghị lực. Vậy nên nếu bạn đã xác định được đam mê của mình thì kiên trì theo đuổi. Những điều tốt đẹp ở phía trước chắc chắn đang chờ bạn.

Xây dựng nguyên tắc cho bản thân

Trong bí quyết để thành công không thể nào thiếu đi những nguyên tắc. Đó có thể là những nguyên tắc trong cuộc sống cá nhân, gia đình hoặc thậm chí là trong tài chính như nguyên tắc 50/20/30, quy tắc 6 lọ tài chính,… Những nguyên tắc này giúp bạn đạt thành công trong tài chính và đời sống cá nhân. Tuy nhiên, bạn cần phân biệt những nguyên tắc này để không áp đặt tính cá nhân vào công việc và ngược lại.

Có những nguyên tắc đúng đắn và khoa học sẽ đem lại một lối sống lành mạnh và mang lại hiệu quả cao trong công việc. Hơn nữa, việc đặt ra những nguyên tắc cụ thể cũng là cách tôn trọng và bảo vệ bản thân.

Không làm những việc vượt quá giới hạn của bản thân

Thành công theo quan điểm của mỗi người sẽ khác nhau. Có người chỉ mong muốn đạt được tự do tài chính là đã thấy đủ. Nhưng có người cũng mong muốn mình phải giàu có, hạnh phúc và giúp đỡ được những người khác,…. Cho dù là ước muốn như thế nào đi nữa, nhưng quan trọng bạn phải biết cách định vị bản thân.

Bạn cần xác định mình là ai và đang ở đâu trên hành trình này để đặt mục tiêu cho phù hợp. Việc đặt mục tiêu quá lớn, vượt quá khả năng bản thân không được khuyến khích. Chúng có thể khiến bản thân bạn mệt mỏi, áp lực và chán nản.

Ngoài ra, chúng tôi cũng xin giới thiệu tới độc giả các thông tin mà nhiều người quan tâm trong lĩnh vực Kinh tế - Chứng khoán được liên tục cập nhật như: #Nhận định chứng khoán #Bản tin chứng khoán #chứng khoán phái sinh #Cổ phiếu tâm điểm #đại hội cổ đông #chia cổ tức #phát hành cổ phiếu #bản tin bất động sản #Bản tin tài chính ngân hàng. Kính mời độc giả đón đọc.

Bí quyết để trở thành nhà đầu tư chứng khoán dài hạn

Với sự biến động không ngừng của thị trường chứng khoán, nhiều nhà đầu tư đã lựa chọn hình thức đầu tư dài hạn để ...

Quy tắc đầu tư 60/40: Bí quyết giúp nhà đầu tư "giữ tiền" khi thị trường biến động

Quy tắc 60/40 kết hợp cổ phiếu và trái phiếu được xem là một trong những chiến lược lâu đời nhất. Vì thế, ngay cả ...

Bí quyết của người đàn ông có 7 nguồn thu nhập

Josh Ellwood nghỉ việc kỹ sư với mức lương gần 100.000 USD một năm để làm việc tự do vì muốn dành nhiều thời gian ...

Đại Dương