04 "bẫy" tài chính âm thầm bào mòn tiền tiết kiệm ở tuổi nghỉ hưu

Cập nhật: 15:03 | 15/11/2023 Theo dõi KTCK trên

Tuổi nghỉ hưu có thể nói là một bước chuyển mới của cuộc đời, khi tâm trí và sức khỏe của họ chuyển từ độ tuổi trung niên sang giai đoạn nghỉ ngơi sau cả một thời gian dài lao động. Vì vậy, họ cần có kế hoạch chi tiêu hợp lý để không gặp khủng hoảng tuổi già.

Hiện nay, có không ít người mắc sai lầm trong cách tính toán, chi tiêu nên tuổi già khổ sở. Dưới đây là 4 bẫy tài chính thường thấy ở tuổi nghỉ hưu, mọi người đều nên lưu ý để không mắc phải:

Lao vào đầu tư lợi nhuận cao

Khi đã có tuổi, chúng ta không thể nào nhạy bén như hồi còn trẻ. Vì vậy ta nên đi theo hướng an toàn trong việc chi tiêu và đầu tư. Ở tuổi này, chúng ta vẫn có thể đầu tư nhưng đừng tham lam mà lao vào các cơ hội mang đến lợi nhuận cao. Mỗi người hãy tự tìm hiểu kỹ về rủi ro mà những khoản đầu tư này mang lại.

Nếu như chúng ta cảm thấy không yên tâm về khoản đầu tư thì tốt nhất không nên mạo hiểm. Đây là lúc bạn dễ bị lừa gạt vì cả tin và thiếu hiểu biết trong lĩnh vực này. Khi đã ở ngưỡng tuổi nghỉ hưu, bạn nên sống cuộc sống an nhàn, bình lặng thay vì tính toán về chuyện tiền bạc. Bạn sẽ luôn giữ được sức khỏe ổn định, tinh thần thoải mái nếu như không phải lo lắng về vấn đề tài chính.

04
Ảnh minh họa

Bị cám dỗ bởi những món quà, ưu đãi miễn phí

Khi về già, hầu như mọi người đều sẽ có 1 khoản tiền tiết kiệm để dưỡng già, tuy nhiên nhiều người lại đánh mất vì mắc sai lầm. Muốn bảo vệ túi tiền của mình, mỗi người cần tỉnh táo trong việc đầu tư cũng như nhận các ưu đãi, giảm giá… Có thể đây sẽ là những “cái bẫy” mà 1 số người đặt ra, khiến bạn gánh hậu quả nặng nề nên cần cảnh giác.

Khi có tuổi, mỗi người nên chọn cho mình “bến đỗ” tốt để giữ gìn tiền tiết kiệm. Bạn không nên ham rẻ, ham lợi nhuận trước mắt mà “rút hầu bao” để rồi phải hối hận cả đời.

Chia sẻ thông tin cá nhân với người khác

Nhiều người dù có tuổi vẫn nhẹ dạ cả tin. Chính tính cách này đẩy họ vào nhiều rắc rối cũng như biến cố trong cuộc sống. Một người khôn ngoan chắc chắn sẽ biết cách giữ bí mật cho riêng mình trong 1 số hoàn cảnh. Đặc biệt, ai cũng không nên chia sẻ thông tin cá nhân, những câu chuyện quá riêng tư của mình với người khác.

Những thông tin quan trọng như tài khoản ngân hàng, số tiền tiết kiệm… là thứ bạn nên giữ bí mật. Việc làm này sẽ giúp bạn giảm thiểu nguy cơ bị người ngoài nhòm ngó, lừa dối và tránh được các tình huống khó xử.

Chi tiêu quá đà

Khi không kiếm được nhiều tiền mà chi tiêu quá nhiều, chúng ta dễ rơi vào khủng hoảng tài chính cá nhân. Không ít người mắc phải sai lầm này khiến họ rơi vào cảnh túng thiếu, khổ sở. Vì vậy, bạn hãy chủ động lập ra 1 kế hoạch chi tiêu hợp lý để không vượt quá giới hạn. Bên cạnh đó, hãy lập ra 1 quỹ dự phòng để xử lý các tình huống phát sinh.

Trước khi tính đến thú vui, đam mê tiêu tiền của bản thân, bạn nên dự trù tài chính cho các nhu cầu thiết yếu, phòng lúc bệnh tật, tai nạn. Có như vậy bạn mới sống an yên và không phải lo lắng quá nhiều về vấn đề tài chính.

6 nguyên tắc vàng để nghỉ hưu trong giàu có

Một trong những lý do chính để chúng ta chăm chỉ làm việc khi còn trẻ là để thảnh thơi khi về già, đến tuổi ...

Cách lên kế hoạch độc lập tài chính và nghỉ hưu sớm

Lập kế hoạch tài chính cho cuộc sống khi về hưu rất quan trọng bởi vì điều này giúp bạn xác định được các nguồn ...

“Nghỉ hưu sớm” – lối sống lạ của giới trẻ hiện nay

Trong vài năm trở lại đây, nhiều người thuộc thế hệ Gen Z (1997-2012) nhiệt tình ủng hộ trào lưu FIRE (viết tắt của Financial ...

Linh Chi