Vĩ mô -+

Chứng khoán -+

Định chế trung gian -+

Tài chính - Ngân hàng -+

Doanh nghiệp -+

Thị trường -+

Kiến thức đầu tư -+

Sản phẩm công nghệ -+

Thị trường chứng khoán ngày 16/10: 2 sàn giằng co

Cập nhật: 21:17 | 16/10/2019

TBCKVN - Áp lực điều chỉnh của nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn trong phiên chiều, đặc biệt là trên rổ VN30 khi sắc đỏ nay đã chiếm ưu thế trong rổ với 17 mã giảm, 7 mã tăng và 6 mã đứng giá, đã khiến VN-Index thu hẹp đà tăng và lùi gần về mốc tham chiếu.

Kết phiên, trên sàn HoSE, VN-Index tăng 1,41 điểm tương đương 0,14% lên mức 994,46 điểm, khối lượng giao dịch đạt 188.131.369 cổ phiếu, giá trị giao dịch đạt 3,627 tỷ đồng. Toàn sàn có 134 mã tăng giá, 172 mã giảm giá, 72 mã đứng giá tham chiếu.

Trên sàn HNX, HNX -Index giảm 0.08 điểm tương đương 0.07% xuống mức 105.93 điểm, khối lượng giao dịch đạt 28.992.963 cổ phiếu, giá trị giao dịch đạt 277 tỷ đồng . Toàn sàn có 58 mã tăng giá, 74 mã giảm giá, 64 mã đứng giá tham chiếu.

Ảnh minh họa

PNJ chắc hẳn là mã gây bất ngờ nhất trong rổ VN30 khi kể từ 14h, lực cầu bất ngờ được đẩy mạnh ở cổ phiếu và đưa mã tới mức tăng hơn 2%, với khối lượng đạt mức cao nhất trong vòng gần 1 tháng qua.

Bộ đôi nhà Vingroup là VIC và VHM và BID là hai mã tác động tiêu cực nhất lên thị trường. Ngoài ra, sự suy yếu của các cổ phiếu lớn như GAS, PLX,… cũng góp phần kéo lùi đà tăng của chỉ số. Ở chiều ngược lại, các trụ chính như VNM, VCB vẫn duy trì được đà tăng trên 1% qua đó đóng vai trò kìm hãm đã giảm của thị trường.

Nhóm bất động sản kết phiên hôm nay có diễn biến không mấy lạc quan khi cả nhóm chỉ xuất hiện một vài mã tăng giá như NTL tăng 0.9%, LHG tăng 0.6%, HDC tăng 2.3%. Trong khi đó phần lớn các mã còn lại đều chìm trong sắc đỏ. Có thể kể đến như VHM giảm 0.5%, DRH giảm hơn 3%, HDG và KDH giảm hơn 1%. Nhóm cổ phiếu chứng khoán cũng không khá khẩm hơn khi phần lớn đều giảm điểm.

Sắc xanh cận trần trên D2D cùng thanh khoản lớn là điểm sáng duy nhất trong nhóm bất động sản khu công nghiệp, khi sắc xanh các mã còn lại đều dưới 1%, cụ thể là LHG, VC3, ITA, IDV. Trong khi đó, SZC, NTC, SNZ là những mã sụt giảm hơn 2%.

Phiên chiều cũng là lúc mà dòng tiền đầu cơ được đẩy mạnh, với VPH, DIC, HUB và HAX là những cái tên gây ấn tượng khi tăng trần trong tình trạng trắng bên bán, đồng thời thanh khoản cũng khá ấn tượng.

Bộ đôi cổ phiếu hàng không là VJC và HVN phiên hôm nay có diễn biến khá trái chiều. VJC giảm 0.4% trong khi đó HVN nhích nhẹ lên mốc tham chiếu.

Nhóm ngân hàng kết phiên với sự phân hóa trong nhóm. NVB, VCB, CTG và TCB là những mã có mức tăng cao nhất khi bật tăng quanh 1%, với VCB hiện được khối ngoại mua ròng mạnh. Đối trọng với các mã này là VIB, LPB giảm hơn 1%, BID, HDB và MBB cùng lùi nhẹ dưới mốc tham chiếu quanh 0.5%.

FLC tiếp tục có phiên tăng trần thứ 3 liên tiếp với tổng khối lượng khớp lệnh đột biến và đạt hơn 30 triệu cổ phiếu được khớp. Ngoài ra, dư mua giá trần gần 2 triệu cổ phiếu. Câu hỏi đặt ra là liệu phiên ngày mai giá còn tăng sau một phiên với lực cầu “khủng” như hôm nay?

Ngành sản xuất phụ trợ là ngành tăng mạnh nhất thị trường với mức tăng 1.51%. Ngược lại, dịch vụ tư vấn, hỗ trợ là ngành giảm mạnh nhất thị trường khi giảm 3.27%.

Khối ngoại bán ròng gần 70 tỷ đồng trên sàn HoSE và 0.94 tỷ đồng trên sàn HNX. Lực bán tập trung ở mã VIC và VHM trên sàn HoSE. NTP và CEO là những cổ phiếu bị khối ngoại bán ròng nhiều nhất trên sàn HNX.

Anh Khang T/h