Chỉ số MSCI châu Á Thái Bình Dương không tính Nhật Bản giảm 2,5% xuống thấp nhất 2 tháng và ghi nhận phiên giảm thứ 7 liên tiếp. Giảm mạnh nhất khu vực là thị trường chứng khoán Hong Kong và Hàn Quốc. Trong đó, Hang Seng giảm 2,8%, tương đương mất 767 điểm, do bất ổn chính trị kéo dài. Kospi giảm 2,5%, với cổ phiếu phiếu giảm hơn 3% và cổ phiếu công nghệ giảm hơn 2%. Một số thị trường khác cũng giảm hơn 1%, như Nhật Bản (Nikkei 225 giảm 1,7%), Australia (ASX 200 giảm 1,9%), Singapore (Straits Times giảm 1,6%). Tại Trung Quốc, Shanghai Composite và Shenzhen Composite giảm 1,5 - 1,6%. Ngoài ra, NZX 50 của New Zealand cũng mất 0,9%.
Ảnh minh họa |
Việc đồng NDT giảm giá mạnh đưa đến nhận định rằng Trung Quốc đang phá giá đồng tiền để hỗ trợ các nhà xuất khẩu và bù lại những tác động của việc Mỹ sẽ áp mức thuế 10% lên số hàng hóa nhập khẩu trị giá 300 tỷ USD từ nước này kể từ ngày 1/9 tới.
Cuộc chiến thuế quan giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã ảnh hưởng đến hoạt động thương mại, với nhập khẩu hàng hóa Mỹ của Trung Quốc giảm 30% trong nửa đầu năm nay. Trung Quốc đã cam kết đáp trả nếu Mỹ thực hiện tuyên bố đánh thuế mới nhất, trong khi nhu cầu về hàng hóa Mỹ yếu đi gây lo ngại rằng thương mại đã trở thành điểm yếu của các nền kinh tế trên toàn cầu.
Nhà phân tích thị trường Edward Moya tại OANDA cảnh báo Trung Quốc có thể đáp trả bằng nhiều cách trước các biện pháp thương mại của Mỹ. Theo ông, các nhà đầu tư vẫn lo ngại khi các nhà đàm phán của hai nước dự kiến sẽ tiến hành vòng đàm phán mới vào đầu tháng Chín và các thị trường tài chính cũng không loại trừ khả năng đàm phán thương mại Mỹ-Trung sẽ sụp đổ hoàn toàn.
Anh Khang T/h