Ngân hàng ép khách mua bảo hiểm có thể bị phạt đến nửa tỷ đồng
Dự thảo nghị định mới bổ sung quy định xử phạt nặng với hành vi gắn bảo hiểm không bắt buộc vào sản phẩm ngân hàng, nhằm tăng cường bảo vệ quyền lợi khách hàng.
Một điểm mới đáng chú ý trong dự thảo nghị định thay thế Nghị định 88/2019/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng là quy định xử phạt nặng các hành vi ép buộc khách hàng mua bảo hiểm không bắt buộc khi sử dụng dịch vụ ngân hàng.

Theo đó, các ngân hàng thương mại hoặc tổ chức tín dụng nếu gắn sản phẩm bảo hiểm không bắt buộc với sản phẩm, dịch vụ ngân hàng dưới bất kỳ hình thức nào có thể bị phạt tiền từ 400 triệu đồng đến 500 triệu đồng. Mức phạt này được xây dựng nhằm phù hợp với Luật Các tổ chức tín dụng đã chính thức có hiệu lực từ tháng 7/2024.
Hiện tại, pháp luật không quy định loại bảo hiểm nào là bắt buộc đối với người vay vốn ngân hàng. Việc gắn bảo hiểm không bắt buộc như điều kiện để phê duyệt khoản vay hay cung ứng dịch vụ khác là vi phạm và sẽ bị xử lý nghiêm. Ngoài ra, mức phạt nói trên cũng được áp dụng đối với các hành vi vi phạm nghiêm trọng khác như hoạt động ngân hàng không có giấy phép, can thiệp trái pháp luật vào tổ chức tín dụng, hoặc thực hiện hành vi hạn chế cạnh tranh gây ảnh hưởng tới an toàn hệ thống ngân hàng và chính sách tiền tệ quốc gia.
Dự thảo cũng nêu rõ các mức phạt đối với hành vi sai phạm trong niêm yết và áp dụng lãi suất huy động vốn, phí cung ứng dịch vụ. Cụ thể:
- Phạt từ 10 đến 20 triệu đồng nếu không niêm yết công khai lãi suất huy động, phí dịch vụ hoặc niêm yết không rõ ràng, gây hiểu nhầm cho khách hàng.
- Phạt từ 20 đến 40 triệu đồng đối với hành vi áp dụng lãi suất, phí dịch vụ không đúng với mức đã công khai.
- Phạt từ 50 đến 100 triệu đồng nếu vi phạm quy định về lãi suất huy động vốn, kinh doanh và cung ứng sản phẩm phái sinh liên quan đến lãi suất, tiền tệ, giá cả hàng hóa hoặc tài sản tài chính khác.
Một điểm đáng chú ý khác là mức phạt từ 150 triệu đồng đến 200 triệu đồng sẽ áp dụng cho các tổ chức tín dụng không xây dựng quy trình quản lý rủi ro, không phân loại khách hàng theo mức độ rủi ro hoặc thực hiện sai quy định trong phân loại. Quy định này nhằm tăng cường hiệu quả trong công tác phòng chống rửa tiền, tài trợ khủng bố và tài trợ phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt.
Việc bổ sung các chế tài xử phạt rõ ràng và nghiêm khắc trong dự thảo mới nhằm siết chặt kỷ cương thị trường tài chính – ngân hàng, bảo vệ quyền lợi hợp pháp của khách hàng, đồng thời nâng cao chất lượng cung ứng dịch vụ trong lĩnh vực ngân hàng.