Chiến lược đầu tư tuần mới: Chốt lời nhóm cổ phiếu đầu cơ và tích lũy dần cổ phiếu cơ bản

Cập nhật: 08:30 | 12/06/2023 Theo dõi KTCK trên

Trong kịch bản lạc quan, MBS cho rằng dòng tiền sẽ xoay vòng ở nhóm cổ phiếu bluechips/cơ bản để giữ chỉ số trong bối cảnh chưa rõ ràng về khả năng vượt đỉnh hay điều chỉnh mạnh ở chỉ số.

Thị trường chứng khoán toàn cầu (MSCI All Country World Index) lập đỉnh cao nhất kể từ tháng 5/2020 trong bối cảnh nhà đầu tư chờ báo cáo lạm phát và cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang (Fed) vào tuần tới. Dù đã đến gần ngày họp chính sách tháng 6, nhưng thị trường vẫn chưa có những dấu hiệu rõ ràng khiến Fed lâm vào tình cảnh “tiến thoái lưỡng nan”. Theo công cụ CME FedWatch Tool, thị trường hiện đang dự đoán khả năng hơn 71% ngân hàng trung ương Mỹ sẽ tạm dừng tăng lãi suất tại cuộc họp này.

Thị trường chứng khoán Việt Nam khép lại tuần tăng thứ 2 liên tiếp trong chuỗi tăng 4/5 tuần gần, qua đó đã lấy lại ngưỡng 1.100 điểm, áp sát đỉnh cũ năm 2023. Thanh khoản toàn thị trường tiếp tục ghi nhận 1 tuần bùng nổ, đạt mức cao nhất 26 tuần. Trái ngược với xu hướng dòng tiền nội đang cuồn cuộn đổ vào thị trường, khối ngoại vẫn duy trì mạch bán ròng dù cường độ giảm đáng kể so với 2 tuần trước đó.

Chiến lược đầu tư tuần mới: Chốt lời nhóm cổ phiếu đầu cơ và tích lũy dần cổ phiếu cơ bản
Với mức thanh khoản quý 2 đang cao hơn 41% so với quý 1, nhóm cổ phiếu chứng khoán đang có lợi thế nhất.

Tín hiệu đáng chú ý trong tuần vừa qua là áp lực chốt lời mạnh mẽ nhóm cổ phiếu đầu cơ với nhiều cổ phiếu có thanh khoản cao kỷ lục đi kèm mức giá giảm. Nhóm cổ phiếu trụ hoạt động khá hiệu quả, đóng góp lớn vào mức tăng 1,53% ở chỉ số Vn-index, trong khi đó nhóm smallcap có mức tăng thấp nhất 1,25%, nhóm midcap tăng 1,3% và nhóm Vn30 tăng 1,28%.

Dòng tiền đang trở lại đối với các cổ phiếu cơ bản, DHG: +12,68%, DHT: + 15,69%, … đã đóng góp phần lớn vào mức tăng mạnh nhất thị trường ở nhóm dược phẩm, bên cạnh đó BMP: +16,18%, cũng đưa nhóm vật liệu xây dựng có mức tăng mạnh thứ 2 toàn thị trường, … nhìn chung, độ rộng thị trường tuần vừa qua vẫn rất tích cực với 18/22 nhóm cổ phiếu tăng giá, 50% số nhóm tăng giá mạnh hơn so với thị trường chung.

Thanh khoản toàn thị trường bình quân đạt 21.243 tỷ đồng, tăng 14,8% so với tuần trước, đây cũng là mức thanh khoản cao nhất trong vòng 26 tuần vừa qua. Trong đó, thanh khoản khớp lệnh cũng vọt 18,3% lên 19.400 tỷ đồng. Mức thanh khoản tăng vọt ghi dấu ấn dòng tiền nội, từ mức bình quân khớp lệnh hơn 9.000 tỷ đồng (giữa tháng 4 và tuần đầu tháng 5) đã tăng lên mức cao nhất 24.450 tỷ đồng, đây chính là chất xúc tác giúp thị trường vượt đỉnh tháng 4 và tiệm cận vùng đỉnh cao nhất kể từ đầu năm.

Khối ngoại bán ròng 571 tỷ đồng trên toàn thị trường, mức bán ròng thấp nhất trong 3 tuần vừa qua. Lũy kế từ đầu năm, khối ngoại chỉ còn mua ròng 1.400 tỷ đồng từ mức đỉnh điểm hơn 7.000 tỷ đồng ở tuần cuối tháng 3. Các quỹ ETF đã vào ròng 2 triệu USD ở tuần vừa qua, cắt mạch rút ròng 9 tuần liên tiếp, lũy kế từ đầu năm các quỹ ETF đã giải ngân 144 triệu USD (~ 3.356 tỷ đồng).

Trên cơ sở đó, Chứng khoán MB (MBS) đưa ra quan điểm thị trường tuần mới: Một tuần bận rộn với thị trường chứng khoán cả trong và ngoài nước là dữ liệu lạm phát của Mỹ dự kiến được công bố vào ngày thứ Ba (13/6). Bên cạnh đó, các ngân hàng Trung ương (ECB, FED, …) sẽ họp chính sách vào 14 – 15/6, … là các thông tin then chốt nhất.

Ở trong nước, phiên đáo hạn HĐTL tháng 6 sẽ diễn ra vào thứ 5 (15/6) và các quỹ ETF hoàn tất cơ cấu danh mục vào phiên cuối tuần (16/6). Các chính sách hỗ trợ nền kinh tế đang được dòng tiền nội đón nhận tích cực, xu hướng lãi suất giảm khiến kênh gửi tiết kiệm kém hấp dẫn đang tạo đà cho kênh chứng khoán thu hút dòng tiền trở lại.

Về kỹ thuật, chỉ số Vn-Index đang lưỡng lự ở vùng đỉnh kể từ đầu năm, thanh khoản đang được đẩy lên rất cao trong 26 tuần gần đây, dù chưa có dấu hiệu tạo đỉnh thanh khoản nhưng tuần mới có nhiều thông tin tác động cũng sẽ khiến dòng tiền thận trọng và giảm giao dịch. Vì vậy, trong kịch bản lạc quan, dòng tiền sẽ xoay vòng ở nhóm cổ phiếu bluechips/cơ bản để giữ chỉ số trong bối cảnh chưa rõ ràng về khả năng vượt đỉnh hay điều chỉnh mạnh ở chỉ số.

Chiến lược cho tuần mới vẫn là nên chốt lời nhóm cổ phiếu đầu cơ, tích lũy dần cổ phiếu cơ bản (chú ý những cổ phiếu đã vượt đỉnh kể từ đầu năm). Với mức thanh khoản quý 2 đang cao hơn 41% so với quý 1, nhóm cổ phiếu chứng khoán đang có lợi thế nhất, bên cạnh đó là các cổ phiếu cơ bản đang tích lũy tốt, được dự báo có kết quả thu nhập khả quan quý 2 sắp tới.

Nguồn: MBS
Nguồn: MBS

Thị trường chịu áp lực điều chỉnh phiên đầu tuần

Trong quan điểm ngắn hạn, Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam (FSC) rằng thị trường có thể sẽ còn chịu áp lực điều chỉnh trong phiên giao dịch đầu tuần, nhưng điểm tích cực là chỉ số VN-Index vẫn giữ được vùng hỗ trợ 1.090 – 1.095 điểm. Đồng thời, thị trường vẫn đang trong giai đoạn biến động mạnh theo chiều hướng tích cực cho thấy xu hướng tăng vẫn rõ ràng và nhịp điều chỉnh có thể cũng nhanh chóng kết thúc, các nhà đầu tư ngắn hạn nên ưu tiên chiến lược nắm giữ và cơ cấu vào các cổ phiếu tăng trưởng mạnh.

Tuy nhiên, hệ thống lướt sóng T+ đã cho tín hiệu bán cho thấy các nhà đầu tư nên hạn chế mua mới hoặc chỉ nên mua mới với tỷ trọng thấp và có thể cân nhắc chốt lời một phần tỷ trọng các cổ phiếu đã tăng mạnh.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức TĂNG. Do đó, FSC khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức hiện tại và xem xét chốt lời một phần tỷ trọng cổ phiếu.

Theo đồ thị tuần, chỉ số VN-Index duy trì đà tăng trong tuần thứ 2 liên tiếp với khối lượng giao dịch tăng mạnh. Đồng thời, đồ thị giá của chỉ số VN-Index tiến gần mức kháng cự 1,125 điểm cho nên áp lực điều chỉnh có thể gia tăng khi chỉ số VN-Index tiến về gần vùng kháng cự này.

Ngoài ra, đồ thị giá vẫn đang trong giai đoạn tích lũy trung hạn cho nên xu hướng TĂNG trung hạn vẫn chưa rõ ràng. Do đó, FSC khuyến nghị các nhà đầu tư trung hạn có thể duy trì nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu và tận dụng các nhịp điều chỉnh để gia tăng tỷ trọng cổ phiếu.

VN-Index không dễ vượt qua vùng kháng cự mạnh 1.120-1.140 điểm, NĐT nên hiện thực hóa lợi nhuận

Thị trường chứng khoán trong nước có tuần giao dịch đầy tích cực cả về điểm số lẫn thanh khoản, qua đó đưa VN-Index tiến ...

Phiên giao dịch ngày 12/6/2023: Những cổ phiếu cần lưu ý

Các công ty chứng khoán vừa đưa ra báo cáo phân tích đối với một số cổ phiếu cần lưu ý cho phiên giao ...

Nhận định chứng khoán ngày 12/6/2023: Căn bán khi VN-Index tiến tới mốc 1.120 điểm

Thị trường phiên cuối tuần tăng điểm trong bối cảnh thanh khoản giảm và ở gần mức trung bình 20 phiên. Điều này cho thấy ...

Quỳnh Nga