Vĩ mô -+

Chứng khoán -+

Định chế trung gian -+

Tài chính - Ngân hàng -+

Doanh nghiệp -+

Thị trường -+

Kiến thức đầu tư -+

Sản phẩm công nghệ -+

Việt Nam có đại diện lọt top đầu thế giới về lợi suất văn phòng

Cập nhật: 14:46 | 08/03/2019

TBCKVN - Đây là thông tin vừa được đưa ra trong báo cáo Lợi suất văn phòng toàn cầu của Savills.

Theo đó, đây là lần thứ ba kể từ tháng 01/2017, Hà Nội xếp hạng đầu tiên trên thế giới về lợi suất văn phòng hạng A ở khu vực trung tâm với mức lợi suất 8,57%. TP.HCM, tụt xuống vị trí thứ 4 với lợi suất thị trường ở mức 7,36%, thay vì đứng ở vị trí thứ 2 như một năm trước.

Sau Hà Nội, Manila, Adelaide, TP.HCM và Perth lần lượt lọt vào top 5 thành phố dẫn đầu thế giới về lợi suất văn phòng.

à Hoàng Nguyệt Minh, Quản lý Đầu tư Savills Hà Nội cho biết: “Mức lợi suất cao cho thấy mức tương quan khá hấp dẫn của thu nhập từ việc cho thuê mặt bằng so với giá trị vốn hóa của tòa nhà văn phòng. Chính vì vậy, việc Hà Nội và TP.HCM đang có mức lợi suất cao hàng đầu thế giới cho thấy triển vọng rất khả quan về giá thuê và công suất thuê tại 2 thị trường này.

TP.HCM hiện đang có tình hình hoạt động tốt nhất trong 5 năm qua, với giá thuê trung bình tăng 8% theo năm và công suất thuê đạt 97%. Trong khi đó, Hà Nội ghi nhận giá thuê tăng 3% theo năm trong quý 4/2018 và công suất thuê ổn định ở mức 95%. Ngoài ra, phân khúc văn phòng hạng A ở khu vực ngoài trung tâm cũng đang có những chuyển biến tích cực.

Điều này hoàn toàn dễ lý giải khi Hà Nội và TP.HCM đã và đang thu hút nhiều sự chú ý của các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là các khách hàng đến từ Singapore, Nhật Bản và Hàn Quốc. Nhu cầu mua cao nhưng số lượng giao dịch được thực hiện trong năm 2018 rất ít do hạn chế số lượng dự án để bán.

Trong 5 năm qua, bất động sản là kênh đầu tư được ưa chuộng với tổng số vốn đầu tư tăng trên nhiều phân khúc. Theo Nhóm Nghiên cứu Toàn cầu của Savills, văn phòng là phân khúc thu hút lượng vốn đầu tư lớn nhất - khoảng 340 tỷ USD trên toàn thế giới trong khoảng thời gian từ nửa cuối năm 2017 đến nửa cuối năm 2018.

Minh Thuận

Tin cũ hơn