Bí quyết giúp nông dân Nghệ An biến loại quả từng suýt bị chặt bỏ thành cây hái ra tiền
Giống trái này đang giúp nhiều người nông dân ở Nghệ An có nguồn thu nhập tốt.
Nông dân Vinh Phú bội thu mùa na dai nhờ áp dụng kỹ thuật mới
Những ngày cuối tháng 8, phường Vinh Phú (Nghệ An) đang bước vào vụ thu hoạch rộ na dai. Trên các vườn na, không khí nhộn nhịp từ sáng sớm, từng chuyến xe thương lái vào ra liên tục thu mua. Nhờ áp dụng phương pháp canh tác hữu cơ kết hợp thụ phấn nhân tạo, năng suất cây trồng tăng cao, quả đẹp mã và được thị trường ưa chuộng, giá bán dao động từ 35.000 đến 60.000 đồng/kg. Vườn na rộng hơn 3 sào của bà Nguyễn Thị Vân (khối Kim Nghĩa) là một trong những điểm thu hoạch sôi động. Bà cho biết, hơn 200 gốc na năm nay cho sản lượng khoảng 2 tấn, bán ra thu về hơn 80 triệu đồng.

“Na trồng hữu cơ quả ngọt, thơm, được nhiều người tìm mua. Cây ít tốn công chăm sóc, giá lại ổn định, mang lại thu nhập cao hơn nhiều loại cây khác”, bà chia sẻ.
Không chỉ hộ bà Vân, nhiều người nông dân khác trong phường cũng có niềm vui được mùa. Anh Nguyễn Như Cương, chủ vườn 400 gốc, đã lắp đặt hệ thống tưới tự động để giữ ẩm. Nhờ vậy, mỗi gốc cho hơn 1 yến quả, tổng sản lượng gần 5 tấn, mang về hơn 200 triệu đồng.
“Tưới tự động giúp cây phát triển đều, quả đẹp, bán được giá. Nhờ na, gia đình tôi có nguồn thu nhập ổn định, yên tâm gắn bó lâu dài”, anh cho biết.
Theo ghi nhận, vụ na năm nay ở Vinh Phú được mùa lớn, năng suất tăng gấp rưỡi so với năm trước. Đầu vụ, giá bán cao tới 60.000 đồng/kg; vào chính vụ duy trì 45.000 – 50.000 đồng/kg, có thời điểm mưa bão khiến giá giảm xuống 35.000 đồng/kg nhưng nhờ sản lượng cao, người dân vẫn có lợi nhuận khá.
Bà Phạm Thị Phượng, một hộ trồng na lâu năm, cho hay: “Mỗi gốc na năm nay cũng đem lại 500 – 700 nghìn đồng. Dù giá có biến động nhưng bà con rất phấn khởi vì quả vừa nhiều, vừa đẹp”.
Cây na trở thành trụ cột kinh tế nhờ sáng kiến thụ phấn nhân tạo
Toàn phường Vinh Phú hiện có khoảng 10 ha na, chủ yếu tập trung tại xóm Kim Nghĩa. Bình quân mỗi hộ trồng từ vài chục đến vài trăm gốc, hộ nhiều lên tới 400 gốc. Na đã bén rễ ở vùng đất này gần 20 năm, song trước đây năng suất thấp, phụ thuộc nhiều vào thời tiết nên không ít người dân đã bỏ cây để chuyển sang trồng loại khác. Bước ngoặt đến cách đây 7 năm, khi thầy giáo Nguyễn Bá Ngọc, giáo viên môn Sinh học, mạnh dạn thử nghiệm phương pháp thụ phấn nhân tạo.
“Thụ phấn nhân tạo giúp kiểm soát số lượng quả trên từng cành, cây khỏe, quả đều, năng suất tăng gấp 6 – 7 lần so với trước”, thầy Ngọc chia sẻ.
Vườn na trĩu cành của thầy trở thành nơi tham quan, học hỏi cho nhiều hộ dân, từ đó kỹ thuật nhanh chóng được nhân rộng. Cây na một thời bị chặt bỏ nay được phục hồi, trở thành cây trồng chủ lực phát triển kinh tế vườn.

Không dừng lại ở kỹ thuật, người dân còn chú trọng phương thức canh tác hữu cơ, hạn chế thuốc hóa học để đảm bảo an toàn và nâng cao giá trị sản phẩm.
Bà Nguyễn Thị Hương Lê, Chủ tịch Hội Nông dân phường Vinh Phú, cho biết: “Cây na hợp đất đai, khí hậu địa phương. Hội thường xuyên tập huấn kỹ thuật thụ phấn, chăm sóc hữu cơ cho bà con. Đồng thời, chúng tôi đã thành lập tổ hội nghề nghiệp trồng na với 10 hộ tham gia, vừa tạo sự liên kết sản xuất, vừa hướng tới xây dựng thương hiệu quả na Vinh Phú. Mục tiêu là đưa na trở thành sản phẩm OCOP, kết nối tiêu thụ qua các chuỗi cửa hàng trái cây, góp phần ổn định đầu ra”.
Nhờ đổi mới kỹ thuật và tổ chức sản xuất, nông dân Vinh Phú đã biến cây na thành nguồn thu nhập chính, nhiều hộ thu về hàng trăm triệu đồng mỗi vụ. Với định hướng phát triển sản xuất an toàn, gắn với xây dựng thương hiệu và kết nối thị trường, quả na Vinh Phú không chỉ mang lại thu nhập cho nông dân mà còn hứa hẹn trở thành sản phẩm đặc trưng có chỗ đứng vững chắc trên thị trường nông sản.