Sôi động “thế vận hội robot hình người” đầu tiên thế giới
Giải vô địch robot hình người thế giới 2025 khai mạc tại Bắc Kinh (Trung Quốc) với hơn 500 robot từ 16 quốc gia tranh tài, mở ra kỷ nguyên mới cho công nghệ robot và AI.
Robot thi tài từ thể thao đến dọn dẹp
Ngày 15/8, World Humanoid Robot Games 2025 (Giải vô địch thế giới robot hình người) chính thức khai mạc tại Bắc Kinh, Trung Quốc, thu hút sự chú ý toàn cầu. Đây là sự kiện lần đầu tiên tập trung hoàn toàn vào robot hình người, khác biệt so với các cuộc thi robot truyền thống trước đây.

Giải đấu quy tụ 280 đội tuyển đến từ 16 quốc gia, trong đó có 192 đội từ các trường đại học và 88 đội thuộc doanh nghiệp tư nhân, nổi bật như Unitree và Fourier Intelligence của Trung Quốc. Tổng cộng hơn 500 robot sẽ tham gia tranh tài ở nhiều hạng mục, từ thể thao quen thuộc như điền kinh, bóng rổ, bóng đá cho đến những thử thách mang tính ứng dụng như phân loại thuốc, xử lý vật liệu và dọn dẹp.
Ngay trong ngày thi đấu đầu tiên, khán giả đã được chứng kiến vô số tình huống “dở khóc dở cười”: robot chạy đua rồi bất ngờ ngã hàng loạt, robot đá bóng liên tục va chạm, hay robot đang tăng tốc thì… đổ gục giữa đường. Những màn thi này không chỉ tạo không khí sôi động, mà còn cho thấy khoảng cách thú vị giữa công nghệ hiện tại và viễn cảnh robot hoàn thiện trong tương lai.
Theo ban tổ chức, mục tiêu chính của giải đấu không chỉ là trình diễn công nghệ, mà còn nhằm thu thập dữ liệu và thúc đẩy nghiên cứu AI ứng dụng, đặc biệt trong sản xuất công nghiệp. Giá vé cho sự kiện dao động từ 128 – 580 nhân dân tệ (tương đương 17,8 – 80,7 USD). Nhiều trường học tại Trung Quốc còn tổ chức cho học sinh tới theo dõi nhằm truyền cảm hứng về công nghệ mới.
Trung Quốc tăng tốc đầu tư hàng trăm tỷ USD vào công nghệ robot
Giới quan sát nhận định, việc Trung Quốc đăng cai “thế vận hội robot hình người” không chỉ mang ý nghĩa công nghệ, mà còn là tuyên bố mạnh mẽ về chiến lược quốc gia trong kỷ nguyên AI và tự động hóa.

Theo số liệu chính thức, Trung Quốc hiện là thị trường robot công nghiệp lớn nhất thế giới, đồng thời là một trong những nước đầu tư nhiều nhất vào mảng robot hình người. Trong bối cảnh dân số già hóa và cạnh tranh công nghệ với Mỹ, chính phủ nước này đang bơm hàng tỷ USD để hỗ trợ nghiên cứu, sản xuất và ứng dụng robot.
Mới đây, Bắc Kinh công bố quỹ trị giá 1.000 tỷ nhân dân tệ (khoảng 139 tỷ USD) để hỗ trợ các startup trong lĩnh vực công nghệ, bao gồm robot và AI. Song song đó, Trung Quốc cũng tổ chức hàng loạt sự kiện lớn như marathon robot hình người, hội nghị quốc tế về robot, và khai trương chuỗi cửa hàng bán lẻ robot đầu tiên.
Các chuyên gia của Ngân hàng Morgan Stanley (Mỹ) ghi nhận sự quan tâm của công chúng Trung Quốc với lĩnh vực robot ngày càng tăng mạnh. Sự kiện lần này vì thế không chỉ là một cuộc thi, mà còn phản ánh tham vọng công nghệ của Trung Quốc trong việc trở thành trung tâm hàng đầu về robot và trí tuệ nhân tạo.