Không cần nhà kính, chẳng cần công nghệ cao, nông dân Gia Lai vẫn làm giàu từ loại rau từng bị lãng quên, thu nhập hàng năm lên đến 9 con số
Một nông dân ở xã Tân An, huyện Đak Pơ, Gia Lai đã phát triển thành công mô hình mới lạ, tạo ra thu nhập ổn định và việc làm cho người dân địa phương.
Nông dân Gia Lai và mô hình trồng rau má hữu cơ hiệu quả
Với khởi đầu khiêm tốn từ vài bụi rau má mọc hoang trên bờ ruộng, bà Nguyễn Thị Ánh – nông dân thôn Tân Tụ, xã Tân An, huyện Đak Pơ (tỉnh Gia Lai) đã từng bước xây dựng mô hình trồng rau má theo hướng hữu cơ, phủ xanh hơn 6.000 m² đất canh tác. Từ mô hình nhỏ lẻ ban đầu, bà đã biến một loại rau thường được xem là phụ thành sản phẩm hàng hóa có giá trị kinh tế rõ rệt.

Ban đầu, gia đình bà Ánh trồng các loại rau thông thường như cải, mồng tơi, rau muống, bắp sú, hoặc chuyển đổi luân canh với dưa leo, khổ qua, đậu cô ve… Tình cờ phát hiện tiềm năng từ những bụi rau má non mọc ven ruộng, bà đã mang về chế biến và tiêu thụ thử, từ đó nảy sinh ý tưởng trồng rau má bài bản để cung cấp ra thị trường.
Tự học, tự làm – Tư duy mới của người nông dân thời hiện đại
Không đi theo lối mòn, bà Ánh bắt đầu với mô hình nhỏ, gieo thử bằng hạt giống rau má rồi chăm sóc theo tiêu chuẩn sạch. Tận dụng thời gian chờ rau lên giống, bà cải tạo đất, bổ sung phân hữu cơ, đồng thời đầu tư hệ thống tưới phun sương tự động để đảm bảo điều kiện chăm sóc tối ưu, đặc biệt vào mùa khô.

“Rau má dễ trồng, ưa sáng, ưa ẩm, chỉ sau khoảng 26–28 ngày đã có thể thu hoạch. Tôi dùng phân bò hoai mục và tự pha chế thuốc từ gừng, tỏi, ớt ngâm rượu để phòng sâu bệnh, không sử dụng hóa chất”, bà Ánh chia sẻ.
Với cách làm này, từ năm 2016 đến 2018, rau má đã phủ kín toàn bộ diện tích đất trồng, mang lại nguồn thu ổn định. Mỗi ngày, vợ chồng bà thu hoạch 35–40 kg rau má, bán giá từ 15.000–17.000 đồng/kg, cung ứng cho các chợ ở huyện Đak Pơ và thị xã An Khê. Tổng thu nhập đạt khoảng gần 200 triệu đồng/năm – mức cao so với trồng các loại rau ăn lá khác trong vùng.
Việc làm cho nông thôn – Từ mô hình nhỏ đến ý nghĩa cộng đồng
Ngoài thu nhập cho gia đình, mô hình trồng rau má của bà Ánh còn tạo việc làm cho người dân trong vùng. Bà thuê một lao động thường xuyên với mức 150.000 đồng/ngày, đồng thời huy động thêm 2–3 người vào mùa cao điểm với tiền công theo giờ. Các công việc như nhổ cỏ, trồng dặm, thu hoạch và đóng gói rau được phân chia linh hoạt, tạo việc làm nhẹ nhàng nhưng ổn định cho lao động nông thôn.
Chị Lý Thị Nhành, người đã nhiều năm làm thuê cho gia đình bà Ánh, chia sẻ: “Công việc ở đây tuy không nặng nhưng cần tỉ mỉ. Tôi có thể vừa làm vừa lo việc nhà, thu nhập đều đặn mỗi ngày”. Vườn rau má hữu cơ không chỉ là mô hình kinh tế mà còn là môi trường việc làm thân thiện cho lao động nữ tại địa phương.
Chính quyền xã Tân An đánh giá cao hiệu quả mô hình này. Bà Phạm Thị Ngọc Loan, Phó Chủ tịch UBND xã, cho biết: “Gia đình bà Ánh là hộ đầu tiên trong xã đưa cây rau má vào sản xuất quy mô lớn. Đây là minh chứng cho tư duy sản xuất nông nghiệp mới: xuất phát từ thực tiễn, gắn với nhu cầu thị trường và tạo ra sản phẩm có giá trị”.