Vàng - Tỷ giá

Tỷ giá USD hôm nay 30/4: Tăng nhẹ chiều mua, giá bán ra hầu như không đổi

Sơn Tùng 30/04/2025 06:45

Tỷ giá USD hôm nay 30/4 tại các ngân hàng trong nước ghi nhận sự điều chỉnh nhẹ ở chiều mua vào, giá bán ra phần lớn không thay đổi so với phiên trước.

Diễn biến tỷ giá USD trong nước

Trong phiên giao dịch cuối cùng của tháng 4, tỷ giá USD tại hệ thống ngân hàng có sự biến động nhẹ. Ghi nhận cho thấy một số ngân hàng đã điều chỉnh tăng nhẹ giá mua vào, trong khi giá bán ra nhìn chung duy trì ổn định hoặc giảm nhẹ so với phiên trước đó.

ty gia 30-4
Ảnh minh họa

Ở chiều mua vào, Sacombank là ngân hàng niêm yết giá cao nhất với 25.900 đồng/USD (tăng 100 đồng so với ngày 29/4), đồng thời cũng dẫn đầu giá mua chuyển khoản cùng OCB, đều ở mức 25.900 đồng/USD. Trong khi đó, VietBank tiếp tục duy trì vị thế là ngân hàng có giá mua USD thấp nhất thị trường với 24.136 đồng/USD tiền mặt và 24.166 đồng/USD chuyển khoản.

Ở chiều bán ra, LPBank và OceanBank đang là hai ngân hàng niêm yết mức giá bán tiền mặt cao nhất là 26.203 đồng/USD, không đổi so với phiên trước. Ba ngân hàng LPBank, OceanBank và Sacombank cùng niêm yết mức bán chuyển khoản cao nhất là 26.200 đồng/USD.

Ngược lại, VIB vẫn là ngân hàng có giá bán USD thấp nhất trên thị trường, giữ nguyên mức 25.760 đồng/USD cho cả hình thức giao dịch tiền mặt và chuyển khoản.

Đáng chú ý, HSBC ghi nhận mức giá mua vào cao thứ hai với 25.886 đồng/USD, trong khi giá bán ra được duy trì ở mức 26.120 đồng/USD, cho thấy sự ổn định trong điều hành của ngân hàng này trong bối cảnh tỷ giá tại nhiều ngân hàng thương mại có biến động.

Tỷ giá trung tâm do Ngân hàng Nhà nước công bố ở mức 24.956 đồng/USD, giảm 4 đồng so với phiên giao dịch ngày hôm qua

Diễn biến tỷ giá USD trên thị trường quốc tế

Chỉ số Dollar Index (DXY) – thước đo sức mạnh của đồng USD so với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) – ghi nhận mức tăng lên 99,18 điểm trong ngày 29/4, tăng 0,87 điểm so với phiên trước đó. Tuy nhiên, đà phục hồi này không đủ giúp đồng bạc xanh thoát khỏi xu hướng giảm kéo dài trong hai tháng qua.

Theo Reuters, đồng USD đang trên đà ghi nhận mức giảm hai tháng lớn nhất kể từ tháng 5/2002, với mức giảm lũy kế lên tới 7,7% trong tháng Ba và tháng Tư. Diễn biến này phản ánh sự sụt giảm niềm tin của nhà đầu tư đối với nền kinh tế Mỹ, trong khi các yếu tố hỗ trợ đồng Euro và các tài sản trú ẩn tiếp tục chiếm ưu thế.

Trong phiên giao dịch ngày thứ Ba, chỉ số DXY tăng nhẹ 0,25% lên 99,28 sau khi giảm 0,58% vào ngày hôm trước. Mặc dù có sự phục hồi ngắn hạn, xu hướng chung của đồng USD vẫn chịu nhiều áp lực.

Đồng Euro đã tăng mạnh từ đầu tháng Ba sau khi các đảng phái tại Đức đạt được thỏa thuận chi tiêu công lớn – một thay đổi mang tính bước ngoặt sau nhiều năm thực thi chính sách thắt lưng buộc bụng. Kỳ vọng tăng trưởng được cải thiện tại nền kinh tế lớn nhất khu vực đồng Euro đã tạo lực đẩy cho đồng tiền chung.

Sang tháng Tư, lo ngại về bất ổn thương mại gia tăng sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố một loạt chính sách thuế quan. Tình hình này khiến dòng tiền đầu tư chuyển sang các tài sản trú ẩn an toàn như đồng Yên Nhật, Franc Thụy Sĩ và đồng Euro, làm suy yếu vị thế của đồng USD.

Sơn Tùng