Ảnh minh họa (nguồn internet) |
Kết phiên, nhóm cổ phiếu Large Cap đã dẫn dắt thị trường những ngày trước đó như VIC, VHM, VNM và VCB là những mã có tác động tiêu cực nhất đến VN-Index.
Ngược lại, GVR dù bứt phá mạnh với sắc tím vào cuối phiên nhưng vẫn không kìm hãm được đà giảm của thị trường.
Kết phiên, rổ VN30 có 19 mã giảm, 10 mã tăng và 1 mã đứng giá. Dẫn đầu sắc đỏ là TCH với đà giảm hơn 3%; VIC, POW và VHM đứng ở những vị trí tiếp theo khi sụt hơn 2%; SSI, VNM, STB, KDH, VRE và SBT là những mã giảm hơn 1%.
Ở chiều ngược lại, ROS là mã tăng mạnh nhất nhóm với sắc tím kịch trần, EIB tăng hơn 6%, VPB tiến trên 2%, FPT xanh trên 1%.
Ở nhóm ngành bảo hiểm, VNR xuất hiện sắc tím khi kết phiên, PTI bật tăng hơn 7%, PGI và BVH cùng tiến trên 3%. Trong khi đó, BIC giảm trên 1%, BMI đỏ nhẹ dưới tham chiếu.
Các cổ phiếu nhóm ngành bán lẻ khá phân hóa khi có sắc xanh đỏ và đỏ khá cân bằng. SVN đạt sắc tím hơn 8% và bỏ xa các mã còn lại; HAX tăng hơn 1%; BTT, CTF và FRT có mức tăng nhẹ trên tham chiếu. Ngược lại, NAV giảm hơn 4%, AST lùi trên 1%, CIA, THD và PNJ giảm nhẹ, MWG dậm chân ở mức giá vàng.
Ở nhóm nhựa và hóa chất, NHH và PLP tăng hơn 6%, NTP tiến trên 4%, BMP hiện sắc xanh trên 3%, HCD tăng hơn 1%. Tuy vậy, sắc đỏ vẫn có số lượng khá áp đảo. VPS là mã giảm mạnh nhất khi sụt hơn 6%, SFG giảm trên 4%, PGN lùi hơn 2%; DAG, DGC và CSV hiện sắc đỏ trên 1%.
Kết phiên giao dịch, VN-Index giảm 6,23 điểm (-0,52%) xuống 1.186,05 điểm; toàn sàn có 193 mã tăng, 254 mã giảm và 37 mã đứng giá. HNX-Index tăng 0,52 điểm (0,23%) lên 222,49 điểm. Toàn sàn có 90 mã tăng, 113 mã giảm và 56 mã đứng giá; UpCOM-Index tăng 0,04 điểm (0,05%) lên 77,93 điểm.
Khối lượng giao dịch phiên hôm nay tiếp tục tăng mạnh - đạt hơn 1,08 tỷ cổ phiếu, tương ứng giá trị giao dịch là 22.185 tỷ đồng, trong đó, giao dịch thỏa thuận chiếm 2.700 tỷ đồng. Giá trị khớp lệnh tiếp tục lập kỷ lục với 19.488 tỷ đồng.
Khối ngoại bán ròng hơn 270 tỷ trên sàn HOSE và bán ròng hơn 55 tỷ đồng trên sàn HNX. Lực bán ròng tập trung ở các cổ phiếu HPG, VND và SSI trên sàn HOSE. Trong khi đó, SHB và PVS là những mã bị bán ròng nhiều nhất tại sàn HNX.
Điều chỉnh để đi xa
Chia sẻ với báo giới, ông Vũ Minh Đức - Trưởng phòng cao cấp, Phòng Nghiên cứu và Phân tích của Công ty Chứng khoán Bản Việt (VCSC) nhận định, hiện tại VN-Index đang bước vào giai đoạn giằng co mạnh gần ngưỡng đỉnh lịch sử; điều này đẩy khối lượng giao dịch lên cao. Để thị trường vượt được mốc đỉnh lịch sử thì cần sức mạnh dòng tiền lớn hơn. Giai đoạn này, nếu có nhịp giảm để củng cố thì xác suất vượt sẽ cao hơn.
Ở thời điểm hiện tại, dòng tiền “rẻ” do lãi suất tiết kiệm thấp và thiếu cơ hội kinh doanh đang bị cuốn vào thị trường. Lượng nhà đầu tư mới tham gia thị trường không phải nhà đầu tư chuyên nghiệp dẫn tới rủi ro tới thị trường cao. Dòng tiền nội này thường có tính chất không ổn định và dễ bán tháo khi có sự đảo chiều. Do đó, xu hướng dòng tiền nội phục thuộc vào xu hướng thị trường tới đây có tăng tiếp hay không. Nếu thị trường duy trì đà tăng thì tiền nội sẽ tiếp tục chảy vào.
Còn về dòng tiền ngoại, trong ngắn hạn dòng tiền này khó có thể được đẩy mạnh vào thị trường Việt Nam. Với kỳ vọng nâng hạng thị trường, có thể trong 1 - 2 năm nữa dòng tiền ngoại sẽ quay lại thúc đẩy thị trường với tính chất ổn định cao hơn so với dòng tiền nội hiện tại.
Giải ngân mới vào lúc này là khá nhạy cảm vì đang ở vùng đỉnh lịch sử. Tuy nhiên thị trường vẫn chưa có dấu hiệu rõ ràng nên chiến lược nắm giữ vẫn được ưu tiên hơn. Nhà đầu tư nắm giữ nhiều tiền mặt nên xem xét giải ngân ở vùng giá thấp nếu thị trường điều chỉnh. Nếu nhà đầu tư mua do "sợ lỡ tàu" (FOMO) ở thời điểm này thì rủi ro sẽ cao hơn.
Nói về việc lựa chọn cổ phiếu, Trưởng phòng Nghiên cứu và Phân tích của VCSC cho rằng, không khó để lựa chọn cổ phiếu khi dòng tiền liên tục chảy vào sẽ giúp cổ phiếu luân phiên tăng giá. Quan trọng là xác định được thị trường có tăng nữa hay không, để theo dõi thì nhóm bất động sản khu công nghiệp, tài chính là hai lĩnh vực nổi bật nhất hiện tại. Tuy nhiên dòng tiền đang có sự lan tỏa ở sang những nhóm cổ phiếu khác.
Còn theo ông Dương Hoàng Linh – Trưởng Phòng Phân tích CTCK Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín (SBSC), việc thị trường vượt đỉnh cũ năm 2018 chỉ còn là vấn đề thời gian bởi dòng tiền rẻ vẫn chưa có dấu hiệu rút khỏi thị trường. Nếu không có tín hiệu xấu bất thường thì sau khi vượt đỉnh, VN-Index có thể hướng tới mức 1.270 điểm.
Ông Linh cho rằng, khả năng thị trường điều chỉnh vẫn đang tiềm ẩn. Nếu xét ở mặt kỹ thuật, thị trường đang ở trạng thái quá mua. Trong khi đó, dòng tiền trên thị trường đang có dấu hiệu “say máu” chạy theo đà tăng.
So với năm 2018, diễn biến khác rất nhiều. Năm 2018, thị trường đi lên chủ yếu do kéo cổ phiếu trụ. Còn hiện tại dòng tiền có sự lan tỏa giữa các nhóm ngành, điều này thể hiện sự cuồng nhiệt của dòng tiền. Việc tăng điểm như hiện tại đòi hỏi cần có sự điều chỉnh.
Vị chuyên gia khuyến nghị nhà đầu tư nên có lựa chọn nhìn vào cơ bản nhiều hơn, quan trọng nhất là phân phối dòng tiền và mua bán gối đầu. Tốt nhất là luôn sẵn sàng có hàng để bán, nếu thị trường quay đầu giảm điểm thì nhà đầu tư sẽ kịp thời rút ra được. Nhóm ngành tiềm năng hiện tại là ngân hàng, chứng khoán. Nên theo dòng tiền nhưng tránh mua đuổi. Khi xuất hiện dấu hiệu đảo chiều với các mã trụ giảm sàn thì nên nhanh chóng rút khỏi thị trường.
Văn Thắng