Thực tế cũng cho thấy lãi suất cho vay đang giảm “nhỏ giọt” trong thời gian qua. Lãnh đạo một doanh nghiệp địa ốc ở Hà Nội cho biết, doanh nghiệp đang vay nợ cũ với mức lãi suất 13%. Đến thời điểm này, doanh nghiệp chưa được giảm lãi suất.
Ảnh minh họa |
Chủ tịch Vietravel Nguyễn Quốc Kỳ cho biết, đến thời điểm này, doanh nghiệp chưa được giảm lãi suất nên mong sớm được áp dụng các chính sách về giảm lãi vay. Các doanh nghiệp cũng mong lãi suất hạ như nắng hạn chờ mưa rào. Bên cạnh đó, việc giãn nợ cũng chưa thực hiện. Ông Kỳ kiến nghị, việc giãn nợ, ngân hàng phải hướng dẫn cụ thể chi tiết, quá trình thực thi.
Điểm nghẽn về việc lãi suất cho vay chưa giảm tương xứng với xu hướng giảm của lãi suất huy động cũng vừa được nhắc đến tại hội nghị trực tuyến toàn ngành ngân hàng bàn công tác tín dụng và triển khai Thông tư số 02/2023 về cơ cấu nợ vừa ban hành. Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú cho biết, đơn vị đã nhắc nhở các ngân hàng cho vay lãi suất cao cần hạ xuống để có mặt bằng thống nhất chung trong hệ thống. “Các nhà băng thời gian qua cũng đã chủ động giảm lãi suất” - ông Tú nói, đồng thời cho biết: “Tới đây, Ngân hàng Nhà nước tiếp tục chỉ đạo các ngân hàng giảm lãi suất, tạo điều kiện cho doanh nghiệp tiếp cận vốn và mở rộng tín dụng từ nay tới cuối năm”.
Về lãi suất huy động, so với tháng 4, lãi suất huy động của các ngân hàng trong tháng 5 đã giảm mạnh. Hiện lãi suất huy động tiết kiệm tiền đồng của một số ngân hàng tiếp tục giảm từ 0,1 - 0,9%/năm tùy kỳ hạn. Mức lãi suất huy động 12 tháng niêm yết cao nhất quanh 8%/năm.
Nhóm ngân hàng tư nhân lớn đều đã đưa lãi suất tiền gửi 12 tháng xuống dưới 8% như 7,9%, 7,8%, ACB 7,75%, Sacombank 7,6%, MB 7,3%.
Nhóm 4 ngân hàng thương mại nhà nước (Big 4) là Agribank, BIDV, Vietcombank, Vietinbank vẫn duy trì mức lãi suất tiền gửi 12 tháng thấp nhất thị trường là 7,2%/năm gửi tại quầy. Kỳ hạn từ 6 đến dưới 12 tháng, lãi suất tiền gửi tiết kiệm là 5,8 - 5,9%/năm.
Số ngân hàng tham gia vào xu hướng giảm lãi suất huy động vẫn tiếp tục gia tăng. Tuy nhiên, lãi suất cho vay vẫn chưa theo kịp đang gây khó khăn cho khách hàng có nhu cầu.
Tuệ Nhi