Vietinbank rao bán 2 khoản nợ với giá khởi điểm chỉ bằng 25% dư nợ

Cập nhật: 10:28 | 24/11/2022 Theo dõi KTCK trên

Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (Vietinbank) - Chi nhánh 10 TP HCM thông báo bán khoản nợ có tài sản bảo đảm để thu thu hồi nợ của Công ty TNHH Xây dựng - Sản xuất - Thương mại Xuất nhập khẩu Tân Âu Cơ và Công ty TNHH Xây dựng Thương mại Dịch vụ Phương Nam Nhi. Đây là lần thứ 8 Vietinbank đưa các khoản nợ này ra bán.

Vietinbank rao bán 2 khoản nợ với giá khởi điểm chỉ bằng 25% dư nợ. Ảnh minh họa
Vietinbank rao bán 2 khoản nợ với giá khởi điểm chỉ bằng 25% dư nợ. Ảnh minh họa

Cụ thể, Khoản nợ thứ nhất là của Công ty TNHH Xây dựng - Sản xuất - Thương mại Xuất nhập khẩu Tân Âu Cơ tại Vietinbank có tổng dư nợ tạm tính đến 15/11/2022 là hơn 123 tỷ đồng, trong đó dư nợ gốc hơn 29,57 tỷ đồng; dư nợ lãi cộng dồn gần 63 tỷ đồng và lãi phạt cộng dồn 30,5 tỷ đồng. Như vậy Khoản nợ đã có dư lãi cộng dồn và lãi phạt gấp 3 lần dư nợ gốc.

Tài sản đảm bảo cho khoản nợ này gồm: Quyền sở hữu nhà ở tại số 436B/6 (số cũ 20/E5) đường Ba Tháng Hai, Phường 12, Quận 10, TP HCM – địa chỉ này trùng với địa chỉ đăng ký trụ sở chính của công ty XNK Tân Âu Cơ. Nhà ở và quyền sử dụng đất tại số 20B Nguyễn Thị Minh Khai, phường Đa Kao, Quận 1, TP HCM. Quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở tại thửa đất số 24, tờ bản đồ số 3, địa chỉ 343/5D Tô Hiến Thành, Phường 12, Quận 10, TP HCM.

Giá khởi điểm cho khối tài sản này là gần 30,2 tỷ đồng. Như vậy xử lý khoản nợ này, Vietinbank chỉ mong thu hồi lại tiền gốc. Giá khởi điểm này cũng không được giảm so với vài lần mang ra đấu giá gần đây.

Được biết, Công ty TNHH Xây dựng - Sản xuất - Thương mại Xuất nhập khẩu Tân Âu Cơ thành lập tháng 1/1999 có địa chỉ tại số 20/E5 Đường 3/2, Phường 12, Quận 10, TP HCM. Công ty do bà Nguyễn Thị Hồng Tươi làm người đại diện và là Giám đốc. Tân Âu Cơ hoạt động trong lĩnh vực xây dựng.

Khỏa nợ thứ hai là của Công ty TNHH Xây dựng Thương mại Dịch vụ Phương Nam Nhi, doanh nghiệp này hoạt động trong lĩnh vực xây dựng, có trụ sở chính tại số 140/4 Hoàng Sa, Phường 5, quận Tân Bình, TP HCM.

Dư nợ tại VietinBank tạm tính đến 15/11/2022 hơn 90,7 tỷ đồng, trong đó dư nợ gốc 24,7 tỷ đồng; nợ lãi cộng dồn 44,11 tỷ đồng và lãi phạt cộng dồn 21,36 tỷ đồng. Như vậy tổng lãi cộng dồn và lãi phạt đã gấp 2,6 lần so với số dư nợ gốc.

Tài sản đảm bảo cho khoản nợ này gồm: Quyền sử dụng đất ở tại thửa đất số 98+99, tờ bản đồ số 10, thôn Ái Mộ, xã Bồ Đề, huyện Gia Lâm, TP Hà Nội. Nhà ở và quyền sử dụng đất ở tại số 56/3 (số cũ 25) đường Giải Phóng, Phường 4, quận Tân Bình, TP HCM.

Giá khởi điểm cho khoản nợ này hơn 26,7 tỷ đồng. Như vậy Vietinbank chỉ mong thu về 1/3 tổng dư nợ sau khi xử lý tài sản đảm bảo. Giá khởi điểm này cũng chỉ cao hơn dư nợ gốc khoảng 2 tỷ đồng. Đáng chú ý, với khoản nợ của Công ty Phương Nam Nhi đã giảm rất nhiều so với lần đấu giá trước đó.

Phiên đấu giá các khoản nợ này dự kiến diễn ra vào 9h ngày 30/11/2022 tại số 76 đường Cách Mạng Tháng Tám, phường Võ Thị Sáu, quận 3, TP HCM.

Ngoài ra, chúng tôi cũng giới thiệu tới độc giả các thông tin mà nhiều người quan tâm trong lĩnh vực Kinh tế - Chứng khoán được liên tục cập nhật như: #Nhận định chứng khoán #Bản tin chứng khoán #chứng khoán phái sinh #Cổ phiếu tâm điểm #đại hội cổ đông #chia cổ tức #phát hành cổ phiếu #bản tin bất động sản #Bản tin tài chính ngân hàng. Kính mời độc giả đón đọc.

Tín dụng toàn hệ thống đạt 11,5%, NHNN yêu cầu tích cực cho vay sản xuất kinh doanh

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa gửi công văn yêu cầu các ngân hàng còn hạn mức tăng trưởng tín dụng tích cực giải ngân ...

Cổ phiếu ngân hàng điều chỉnh cuối phiên, khối ngoại tích cực gom mua

Trong phiên sáng (23/11), cổ phiếu ngân hàng trở thành trụ đỡ chính cho nhịp tăng điểm của thị trường, tuy nhiên suy yếu trong ...

Apax Holdings (IBC) bị cưỡng chế thuế bằng biện pháp trích tiền từ tài khoản ngân hàng

Nguyên nhân bị cưỡng chế thuế là bởi Apax Holdings (IBC) mở tài khoản tiền gửi tại nhiều ngân hàng, để tránh việc các ngân ...

Anh Hà (t/h)