TP. HCM: Bất động sản khu Nam vẫn là cực tăng trưởng trong năm 2021

Cập nhật: 12:55 | 27/02/2021 Theo dõi KTCK trên

Theo ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP. HCM, với ưu thế về giá đất, quỹ đất phong phú,… khu Nam của TP. HCM đang là địa điểm được giới phát triển bất động sản và nhà đầu tư có tầm nhìn xa lựa chọn.

Cuối năm 2020 - đầu năm 2021, người mua nhà dường như đang dành mọi sự chú ý cho thị trường khu Đông TP. HCM, bởi nơi này vừa chính thức được Chính phủ chấp thuận cho TP. HCM thành lập Thành phố Thủ Đức trên cơ sở sáp nhập quận 2, 9 và Thủ Đức. Tuy nhiên, còn một vùng đất khác đang được TP. HCM dành một phần nguồn lực tài chính lớn để phát triển mạng lưới hạ tầng giao thông tăng tính liên kết vùng, tiến dần đến thực hiện chiến lược mở rộng vùng đô thị về phía Nam.

Ở phía Nam, huyện Nhà Bè được biết đến là thị trường mới mẻ, thu hút các nhà đầu tư bởi quỹ đất còn tương đối lớn, cơ sở hạ tầng được đầu tư quy mô, điều kiện sinh thái lý tưởng với nhiều mảng xanh, khí hậu ôn hòa. Huyện Nhà Bè (TP. HCM) đang thực hiện nhiều biện pháp để hiện thực hóa quyết tâm lên quận vào năm 2025 theo định hướng đô thị bền vững, phù hợp với chủ trương phát triển đô thị thông minh của thành phố.

tp hcm bat dong san khu nam van la cuc tang truong trong nam 2021
Với ưu thế về giá đất, quỹ đất phong phú,… khu Nam của TP. HCM đang là địa điểm được giới phát triển bất động sản và nhà đầu tư có tầm nhìn xa lựa chọn.

Thông tin Nhà Bè lên quận thực tế không phải là câu chuyện mới. Tại Hội nghị Thành ủy TP. HCM (30/11/2019), Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân nhận định Nhà Bè sẽ sớm lên quận so với các huyện còn lại, phấn đấu đến năm 2025 tỉ lệ hộ dân làm nông nghiệp gần như không còn, kinh tế chủ yếu là dịch vụ, công nghiệp.

Thực tế cho thấy, huyện Nhà Bè nói riêng và cả khu Nam Sài Gòn từ lâu sở hữu vị trí kết nối giao thương chiến lược mang lại nhiều lợi thế để phát triển kinh tế; phía Đông giáp huyện Long Thành tỉnh Đồng Nai khu vực đang phát triển dự án sân bay quốc tế Long Thành, phía Tây giáp huyện Bình Chánh huyện Cần Giuộc tỉnh Long An - Đô thị vệ tinh của Sài Gòn trong tương lai, phía Nam giáp huyện Cần Giờ và phía Bắc giáp với quận 7 - khu vực phát triển sầm uất với hạt nhân là Phú Mỹ Hưng.

Hiện nay, UBND TP. HCM đã phê duyệt quy hoạch xã Hiệp Phước, Nhà Bè với quy mô 3.800ha trở thành một khu đô thị - cảng ở phía Nam Thành phố. Nhiều khu đô thị hiện đại đã hình thành sẽ là khu đô thị kiểu mẫu của cả khu Nam TP. HCM, như khu đô thị mới Nhơn Đức - Nhà Bè quy mô 350ha với các mô hình đô thị hiện đại, hay như một tập đoàn lớn của Hàn Quốc đang đầu tư phát triển dự án khu đô thị khá quy mô trên trục đường Nguyễn Hữu Thọ, Công ty địa ốc Phú Long cũng đang đầu tư nhiều dự án căn hộ,…

Để bắt kịp tốc độ phát triển của hàng loạt khu đô thị nói trên, những công trình giao thông trọng điểm đã và đang trong giai đoạn triển khai như: Công trình hầm chui, cầu vượt Nguyễn Văn Linh - Nguyễn Hữu Thọ: kết nối Nhà Bè với trung tâm quận 7, quận 4 và quận 1; cao tốc Bến Lức -Long Thành, cầu Cần Giờ kết nối huyện Nhà Bè với huyện Cần Giờ và các tỉnh Đông, Tây Nam Bộ. Bên cạnh đó, khu đô thị Cảng Hiệp Phước được kết nối giao thông cùng với tuyến metro số 4 sẽ tạo bước đột phá phát triển đô thị mạnh mẽ trong tương lai đồng thời khu công nghiệp - cảng biển lớn nhất TP. HCM gồm các cụm cảng nằm dọc theo sông Soài Rạp gồm cảng container quốc tế SPCT; Tân cảng Hiệp Phước; Cảng quốc tế Long An và khu công nghiệp Hiệp Phước đã thu hút hàng trăm dự án đầu tư với tổng số vốn đăng ký hơn 43.000 tỷ đồng, tạo việc làm cho hơn 10.000 lao động, góp phần ổn định an sinh xã hội, phát triển kinh tế bền vững.

Theo ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP. HCM, tiến trình phát triển đô thị và đô thị hóa tại TP. HCM đang theo diễn biến tăng trưởng nhanh hơn, bền vững hơn với những lực gia tốc mới, trong đó đang dần hình thành nhiều khu đô thị vệ tinh quy mô khá lớn ở các vùng đã được quy hoạch. Với ưu thế về giá đất, quỹ đất phong phú,… khu Nam của TP. HCM đang là địa điểm được giới phát triển bất động sản và nhà đầu tư có tầm nhìn xa lựa chọn.

Đánh giá về thị trường bất động sản khu Nam TP. HCM, ông Lê Hoàng Châu cho rằng thị trường bất động sản khu Nam TP. HCM, trong đó tiềm năng nhất hiện nay phải kể đến là khu vực Nhà Bè (TP. HCM) và huyện Cần Giuộc (Long An). Ở thị trường này, trước đây do quỹ đất còn khá lớn nên phân khúc chính đó là đất nền và nhà phố, riêng phân khúc chung cư lại rất hạn chế và tập trung chủ yếu ở khu tây Nam là huyện Bình Chánh.

Theo bà Võ Thị Phương Mai - Phó Giám đốc kiêm Trưởng Bộ phận Dịch vụ Cho thuê Mặt bằng bán lẻ của CBRE Việt Nam, xu hướng giãn dân cũng đã và đang biến khu Nam Sài Gòn thành điểm sáng đón đầu dòng vốn đầu tư của hàng loạt dự án hạ tầng bất động sản. Người mua nhà cũng có xu hướng chấp nhận dịch chuyển nơi ở ra khỏi các quận trung tâm TP đến các khu ngoại thành nhằm tìm kiếm môi trường sống trong lành và an cư lâu dài. Đây cũng là nguyên nhân thúc đẩy sự phát triển của khu Nam trong thời gian tới.

Mức độ quan tâm bất động sản trong tháng 1/2021 giảm mạnh

Báo cáo nghiên cứu thị của Batdongsan.com.vn cho thấy trong tháng 1/2021, mức độ quan tâm tới bất động sản ở hầu hết các tỉnh, ...

Bắc Giang sắp có thêm 3 khu công nghiệp gần 800 ha

Tỉnh Bắc Giang vừa được chấp thuận bổ sung mới 3 khu công nghiệp là Yên Lư, Yên Sơn - Bắc Lũng, Tân Hưng quy ...

Kinh Bắc góp vốn thành lập công ty nghìn tỷ để đầu tư dự án lớn tại Long An

Hội đồng quản trị Tổng Công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc - CTCP (Mã: KBC) mới đây thông qua Nghị quyết về việc ...

Diệp Quỳnh