Thanh Hóa:

Tổ hợp công trình khách sạn của Việt Thanh VnC dính hàng loạt sai phạm

Cập nhật: 08:15 | 11/09/2022 Theo dõi KTCK trên

Cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hoá vừa phát hiện ra hàng loạt sai phạm xảy ra tại dự án Tổ hợp công trình khách sạn, văn phòng cho thuê, dịch vụ thương mại, trung tâm giới thiệu sản phẩm thiết bị luyện kim của Công ty CP Việt Thanh VnC (gọi tắt là Việt Thanh VnC) tại phường Đông Hương, thành phố Thanh Hoá. Những sai phạm mà cơ quan chức năng chỉ ra gồm: việc lập và phê duyệt dự án đầu tư, giao đất, cho thuê đất, cấp giấy CNQSD đất, sử dụng đất thực hiện dự án đầu tư và trật tự xây dựng.

Công ty CP Xây lắp Dầu khí Thanh Hóa tiếp tục bị hạn chế giao dịch cổ phiếu

Lựa chọn nhà đầu tư cho dự án Khu dân cư đô thị gần 430 tỷ đồng tại Thanh Hóa

Thanh Hóa: Quảng Xương Center của doanh nhân 9x liệu có đi tiếp tại dự án KĐT gần 1.300 tỷ đồng?

Xi măng Long Sơn bị xử phạt hơn nửa tỷ đồng

Tổ hợp công trình khách sạn của Việt Thanh VnC dính hàng loạt sai phạm
Cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa đã chỉ ra hàng loạt sai phạm liên quan đến dự án Tổ hợp công trình khách sạn, văn phòng cho thuê, dịch vụ thương mại, trung tâm giới thiệu sản phẩm thiết bị luyện kim

Mới đây Thanh tra tỉnh Thanh Hóa vừa hoàn tất nội dung Kết luận thanh tra toàn diện đối với dự án Tổ hợp công trình khách sạn, văn phòng cho thuê, dịch vụ thương mại, trung tâm giới thiệu sản phẩm thiết bị luyện kim của Việt Thanh VnC.

Cụ thể, về vấn đề chấp thuận chủ đầu tư thực hiện dự án phát triển nhà ở, cơ quan thanh tra khẳng định, Việt Thanh VnC chưa phải là nhà đầu tư thực hiện dự án nhà ở nhưng Sở Xây dựng không tham mưu cho UBND tỉnh Thanh Hoá lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án theo quy định của pháp luật về nhà ở.

Về vấn đề lập, phê duyệt dự án đầu tư, cơ quan thanh tra cho biết, Việt Thanh VnC chưa thực hiện thiết kế cơ sở đối với các công trình nhà ở, phê duyệt dự án đầu tư trước khi được Sở Xây dựng tham gia ý kiến, không hoàn thiện hồ sơ pháp lý theo ý kiến của Sở Xây dựng.

Về vấn đề giao đất, cho thuê đất, cấp Giấy CNQSD đất, kết luận thanh tra nêu rõ, Sở Tài nguyên và Môi trường tham mưu cho UBND tỉnh Thanh Hoá giao đất cho Việt Thanh VnC sử dụng vào mục đích xây dựng nhà ở chung cư, nhà ở thấp tầng khi công ty này chưa được công nhận là chủ đầu tư dự án phát triển nhà ở.

Ngoài ta, Sở Tài nguyên và Môi trường đã cấp Giấy CNQSD đất nhà ở thấp tầng cho Việt Thanh VnC khi doanh nghiệp này chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính đối với Nhà nước, ký Giấy CNQSD đất trước khi bàn giao đất trên thực địa.

Về phía UBND thành phố Thanh Hóa, kết luận thanh tra cho thấy, cơ quan này đã cấp Giấy CNQSD đất cho các hộ dân trong khi Việt Thanh VnC không xây dựng nhà thô (công ty chuyển nhượng đất nền cho các hộ dân tự xây dựng).

Tổ hợp công trình khách sạn của Việt Thanh VnC dính hàng loạt sai phạm
Nhiều công trình chủ sử dụng đã xây dựng công trình không đúng chỉ giới, mốc giới theo quy hoạch và Giấy CNQSD đất đã được cấp, không đúng với MBQH được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Bên cạnh đó, UBND thành phố Thanh Hóa đã tách thửa đất tại lô 03-C5 thành 2 thửa và cấp Giấy CNQSD đất cho 2 thửa đất không đúng theo mặt bằng quy hoạch (MBQH) chi tiết đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Về vấn đề sử dụng đất thực hiện dự án đầu tư và trật tự xây dựng, kết luận thanh tra thể hiện, Việt Thanh VnC thực hiện đầu tư hạ tầng chưa đảm bảo thiết kế được duyệt và mặt bằng quy hoạch được Sở Xây dựng thoả thuận tại Văn bản 384/SXD-PTĐT ngày 7/2/2013. Công ty đã vi phạm khoản 1, khoản 2 Điều 17 Nghị định số 11/2013/NĐ-CP ngày 14/1/2013 của Chính phủ về quản lý đầu tư phát triển đô thị. Việt Thanh VnC không thực hiện xây dựng nhà thô mà chuyển nhượng đất nền cho các hộ dân tự xây dựng không đúng quy định.

Đối với các lô đất số 03-A, 03-B, 03-C2, 03-D4, 03-D6, 03-D7 cơ quan thanh tra cũng nhận định, chủ sử dụng đã xây dựng công trình không đúng chỉ giới, mốc giới theo quy hoạch và Giấy CNQSD đất đã được cấp. Bên cạnh đó tại lô đất 03-B, 03-C2, 03-D4, 03-D6, 03-D7 dù chưa được cấp có thẩm quyền cấp phép xây dựng nhưng chủ sử dụng đất vẫn tiến hành xây dựng nhà ở không đúng quy định của pháp luật. Để xảy ra những sai phạm này là do Sở Xây dựng, UBND thành phố Thanh Hóa, UBND phường Đông Hương đã thiếu kiểm tra, giám sát, để chủ sử dụng các lô đất số 03-A, 03-B, 03-C2, 03-D4, 03-D6, 03-D7 xây dựng không đúng chỉ giới, mốc giới theo quy hoạch và Giấy CNQSD đất đã được cấp.

Riêng trục đường nội bộ, chủ đầu tư đã thi công xây dựng không đúng với MBQH được cấp có thẩm quyền phê duyệt, vi phạm khoản 2 Điều 17, khoản 2 Điều 18 Nghị định số 11/2013/NĐ-CP ngày 14/01/2013 của Chính phủ về quản lý đầu tư phát triển đô thị.

Kết luận thanh tra cũng chỉ rõ, để xảy ra những vi phạm nêu trên trách nhiệm thuộc về: Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Tài chính, Sở Kế hoạch và Đầu tư, UBND thành phố Thanh Hóa, UBND phường Đông Hương, Công ty Việt Thanh VnC, chủ sử dụng các lô đất… Trong đó, trách nhiệm trực tiếp thuộc về các phòng, ban chuyên môn tham mưu.

Được biết dự án Tổ hợp công trình khách sạn, văn phòng cho thuê, dịch vụ thương mại, trung tâm giới thiệu sản phẩm của Tổng Công ty Xây dựng và Luyện Kim Thanh Hoá - Công ty cổ phần (nay là Công ty cổ phần Việt Thanh VnC) được UBND tỉnh đồng ý địa điểm đầu tư xây dựng tại Văn bản số 6582/UBND-CN ngày 15/12/2009 với tổng diện tích khu đất 17.740m2. Dự án được UBND tỉnh đồng ý điều chỉnh quy hoạch và hình thức sử dụng đất Dự án Tổ hợp công trình khách sạn, dịch vụ sang Dự án công trình kinh doanh hỗn hợp tại Văn bản số 730/UBND-CN ngày 29/01/2013 và được Sở Xây dựng thoả thuận Tổng Mặt bằng quy hoạch tại Văn bản số 384/SXD-PTĐT ngày 7/2/2013, tổng diện tích 17.740m2, gồm: Nhà ở chung cư 18 tầng, diện tích 1.900m2; nhà ở chia lô 3,5 tầng, diện tích 848m2; nhà ở dạng biệt thự 3,5 tầng, diện tích 6.592m2; đất văn phòng, văn phòng cho thuê, giới thiệu sản phẩm 5 tầng, diện tích 2.371m2; đất công trình thể dục thể thao 806m2; đất kênh tưới, giao thông 5.223m2. Dự án được UBND tỉnh phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết 1/500 tại Quyết định số 895/QĐ-UBND ngày 13/3/2020.

Nhật Nam

Tin cũ hơn
Xem thêm