SSI Research: Nhà đầu tư ưu tiên bảo toàn lợi nhuận khi chỉ số tiệm cận vùng giá mục tiêu

Cập nhật: 10:36 | 10/01/2022 Theo dõi KTCK trên

Chứng khoán SSI dự báo, VN-Index khả năng sẽ tiếp tục hướng tới vùng mục tiêu 1.580 điểm trong tháng 1/2022. Nhà đầu tư nên ưu tiên bảo toàn lợi nhuận khi chỉ số tiệm cận vùng giá mục tiêu.

Theo báo cáo chiến lược thị trường tháng 1/2022, Trung tâm phân tích Chứng khoán SSI - SSI Research cho biết, tháng 1 này sẽ là mùa cao điểm công bố kết quả kinh doanh quý IV và cả năm 2021 trong bối cảnh dòng tiền trên thị trường vẫn đang duy trì tích cực.

SSI Research ước tính, tăng trưởng lợi nhuận quý IV/2021 của 89 công ty trong phạm vi nghiên cứu của đơn vị này (chiếm tỷ trọng khoảng 81% vốn hóa HOSE) hiện tại chỉ ở mức 13,6% so với cùng kỳ - mức khá khiêm tốn so với 3 quý trước đó.

Dù vậy, SSI Research vẫn ghi nhận sự phân hóa và tăng trưởng đáng kể ở các nhóm sắt thép, đường, phân bón, hóa chất, thủy sản, cảng biển và logistics, chứng khoán và một số mã ngân hàng.

3342-chot-loi
Hình minh họa

Trong năm 2022, Chính phủ đặt ra mục tiêu tăng trưởng GDP nằm trong khoảng 6 - 6,5% và CPI bình quân tăng khoảng 4%. SSI Research cho rằng, trong trường hợp gói kích thích kinh tế được giải ngân có hiệu quả, tăng trưởng GDP của Việt Nam có thể vượt mức 7% trong năm nay trên mức nền thấp của giai đoạn 2020 - 2021.

Tốc độ tăng trưởng kinh tế dự kiến sẽ tăng dần từ nửa đầu năm và đạt đỉnh trong quý III (tốc độ tăng trưởng có thể lên tới hai chữ số);

Xuất khẩu và hoạt động chế biến chế tạo tiếp tục là động lực chính của tăng trưởng trong khi đó tiêu dùng và các hoạt động dịch vụ khác như du lịch được kỳ vọng phục hồi khi nền kinh tế được mở cửa toàn diện hơn trong năm 2022;

Đầu tư công cũng là một yếu tố được kỳ vọng sẽ hỗ trợ tăng trưởng, khi kế hoạch giải ngân đầu tư công năm 2022 (bao gồm gói hỗ trợ kinh tế) ước tính là 630.000 tỷ đồng - tăng 30% so với kế hoạch 2021.

SSI Research đánh giá, thông tin về gói kích thích kinh tế và chương trình phục hồi và phát triển kinh tế xã hội giai đoạn 2022 - 2023 dự kiến chính thức được thông qua vào tháng 1 đang là tâm điểm thu hút sự chú ý. Các cơ hội đầu tư xoay quanh câu chuyện này vẫn rất sôi động trong đó nổi bật hai ngành đang được dòng tiền quan tâm là xây dựng và bất động sản.

Mặc dù vậy, nhà đầu tư cũng cần lưu ý một số yếu tố rủi ro khó đoán định có thể xảy ra trong tháng như số ca lây nhiễm COVID-19 cùng với sự lan rộng của biến chủng Omicron.

Bên cạnh đó, dòng tiền có thể biến động trước kỳ nghỉ Tết 2022 và biến động trong ngày đáo hạn hợp đồng tương lai hay các quỹ chỉ số tái cơ cấu.

Về mặt kỹ thuật, VN-Index đã chính thức vượt mốc tâm lý 1.500 điểm cũng là vùng đỉnh cũ của chỉ số đi kèm với sự cải thiện của thanh khoản. Diễn biến này cho thấy chỉ số đang có động lực tăng tốt và xu hướng tăng ngắn hạn đã được củng cố sau giai đoạn gần như đi ngang trong 3 tuần cuối tháng 12/2021.

SSI dự báo, VN-Index khả năng sẽ tiếp tục hướng tới vùng mục tiêu 1.580 điểm trong tháng 1/2022. Nhà đầu tư nên ưu tiên bảo toàn lợi nhuận khi chỉ số tiệm cận vùng giá mục tiêu trên để hạn chế các yếu tố rủi ro khó đoán định. Vùng hỗ trợ quan trọng đối với VN-Index là khu vực quanh mốc 1.500 điểm; đây là vùng có thể cân nhắc cho các hoạt động mua mới.

Trong khi đó, theo dự báo của Chứng khoán Yuanta Việt Nam, VN-Index đang bước vào giai đoạn tăng trưởng mạnh trong tháng 1/2022 và mức mục tiêu kỳ vọng là 1.534 điểm.

Cẩn trọng "cơn say" cổ phiếu DIG

Tại báo cáo mới đây, CTCP Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) đã đưa ra khuyến nghị đối với nhà đầu tư về việc bán cổ ...

Đầu tư chứng khoán: Thà tiếc nuối còn hơn hối tiếc

Theo chuyên gia của công ty chứng khoán, thị trường chứng khoán năm 2021 đã có một chuỗi vận động quá nhanh dẫn đến những ...

Agriseco: 10 cổ phiếu tiềm năng cho nhà đầu tư trong tháng 1/2022

Chứng khoán Agriseco khuyến nghị nhà đầu tư với các nhóm cổ phiếu hướng sóng đầu tư công (bất động sản, xây dựng và vật ...

Trang Nhi (t/h)