Sớm trả kinh phí bảo trì nhà chung cư cho người dân

Cập nhật: 09:48 | 09/08/2016 Theo dõi KTCK trên

Phản ánh tới UBND TP Hà Nội, người dân khu đô thị mới Việt Hưng, quận Long Biên cho biết, tại nhiều tòa nhà chung cư ở khu này, sau nhiều năm đưa dân vào ở, chủ đầu tư vẫn chưa bàn giao lại kinh phí bảo trì 2% cho đại diện dân cư. Người dân đề nghị thành phố đôn đốc chủ đầu tư khẩn trương chi trả toàn bộ kinh phí bảo trì này cho người dân.

som tra kinh phi bao tri nha chung cu cho nguoi dan



Vì sao chậm trễ?

Về vấn đề người dân nêu, Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, trên địa bàn quận Long Biên, Tổng Công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị - HUD được giao làm chủ đầu tư dự án khu đô thị mới Việt Hưng với 57 tòa nhà chung cư cao tầng và thấp tầng. Theo Sở Xây dựng, từ quý III-2013 đến hết quý I-2016, chủ đầu tư đã tổ chức thành lập 17 Ban quản trị tại các cụm nhà chung cư cho các tòa đã hoàn thành đưa vào sử dụng.

Đến nay, chủ đầu tư đã thực hiện bàn giao kinh phí bảo trì cho 11 Ban quản trị với số tiền khoảng 8,2 tỷ đồng (trong đó 2 tòa đã bàn giao chính thức, 9 tòa mới tạm bàn giao khoảng 50% số đã thu do chưa thực hiện quyết toán số kinh phí bảo trì chủ đầu tư đã sử dụng khi chưa thành lập Ban quản trị). Số kinh phí còn lại khoảng 5 tỷ đồng của 6 Ban quản trị chưa nhận bàn giao và 9 Ban quản trị mới tạm bàn giao (đang chờ quyết toán).

Theo đại diện UBND TP Hà Nội, trong các năm qua, UBND TP đã chỉ đạo Sở Xây dựng, UBND quận Long Biên kiểm tra, hướng dẫn và yêu cầu Tổng Công ty HUD thực hiện công tác thành lập Ban quản trị nhà chung cư tại khu đô thị mới Việt Hưng. Trong năm 2015, Sở Xây dựng đã phối hợp với UBND quận Long Biên tổ chức kiểm tra, hướng dẫn và đôn đốc chủ đầu tư, các Ban quản trị thực hiện việc bàn giao tiếp nhận công tác quản lý vận hành, kinh phí bảo trì nhà chung cư sau khi đã thành lập Ban quản trị.

Tuy nhiên, do khu đô thị mới Việt Hưng đã được đầu tư xây dựng từ khi Luật Nhà ở 2005 có hiệu lực, việc chủ đầu tư thực hiện công tác quản lý sau đầu tư trong thời gian dài, đến năm 2013 mới bắt đầu thành lập các Ban quản trị theo quy định khi có sự kiểm tra, giám sát và đôn đốc của UBND TP, Sở Xây dựng và UBND quận Long Biên. Do đó, việc quyết toán số liệu kinh phí bảo trì các hạng mục công việc do chủ đầu tư đã thực hiện cần có thời gian kiểm tra, đối chiếu sau khi Ban quản trị được thành lập.

“Trong quá trình kiểm tra, giám sát, Sở Xây dựng và UBND quận Long Biên đã yêu cầu chủ đầu tư phải chuyển giao trước khoảng từ 50-70% kinh phí bảo trì đã thu cho Ban quản trị để không làm gián đoạn công tác quản lý sử dụng nhà chung cư. Trên cơ sở đó, chủ đầu tư và Ban quản trị có trách nhiệm kiểm tra, đối chiếu và quyết toán số liệu kinh phí còn lại và thực hiện bàn giao theo quy định của Quy chế quản lý sử dụng nhà chung cư”, đại diện UBND TP trả lời.

Cam kết sẽ sớm bàn giao

Theo số liệu báo cáo ngày 14-7-2016 của Tổng Công ty HUD, thời gian qua, Tổng Công ty đã chỉ đạo Ban quản lý dự án số 11 và các công ty thành viên tập trung bàn giao hồ sơ quản lý sử dụng nhà chung cư, bàn giao tài sản và quy trình bảo trì của các tòa nhà; đồng thời quyết toán số kinh phí đã thực hiện theo quy định, phối hợp với các Ban quản trị nhà chung cư đối chiếu, quyết toán số kinh phí bảo trì 2% thuộc diện phải bàn giao. Trong quý III-2016, Tổng Công ty cam kết sẽ chuyển giao tiếp số kinh phí khoảng 4,6 tỷ đồng cho 5 Ban quản trị đã sơ bộ thống nhất số liệu quyết toán.

Ngoài ra, có 5 tòa nhà chung cư hiện chính quyền địa phương đang nhận được đơn thư phản ánh của chủ sở hữu căn hộ về uy tín của Trưởng Ban quản trị, do đó HUD chưa có kế hoạch chuyển giao số kinh phí còn lại. Đối với nhà chung cư CT17 (mới thành lập Ban quản trị trong tháng 6-2016) nên sau khi thống nhất số tài khoản kinh phí bảo trì, Tổng Công ty HUD sẽ chuyển giao.

Tiếp nhận phản ánh của người dân, UBND TP Hà Nội khẳng định, sẽ tiếp tục giao Sở Xây dựng, UBND quận Long Biên theo dõi, kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện của chủ đầu tư, Ban quản trị cũng như giải quyết các vướng mắc phát sinh trong quá trình quản lý vận hành nhà chung cư.



Theo An ninh thủ đô

Tin liên quan
Tin cũ hơn
Xem thêm