Rèn thói quen sống lành mạnh là cách tiết kiệm hiệu quả nhất

Cập nhật: 17:00 | 15/09/2021 Theo dõi KTCK trên

Nhiều người nghĩ rằng lối sống lành mạnh sẽ luôn tốn kém hơn, chẳng hạn như thực phẩm sạch đắt đỏ. Thế nhưng, thực tế là nhiều chuyên gia lại cho rằng, khỏe mạnh có thể giảm số tiền chi tiêu, trong khi thúc đẩy bạn kiếm ra nhiều hơn, vì thế mà về tổng thể sẽ tiết kiệm nhiều hơn.

5634-tietkiem1
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Theo Business Insider, đại dịch COVID-19 trên toàn cầu đã làm mọi người nhận ra rằng, có sự gắn bó sâu sắc giữa sức khỏe và tài chính. Nói cách khác, mọi nỗ lực tiết kiệm của bạn sẽ thành vô nghĩa nếu như bạn không có sức khỏe tốt, có những thói quen lành mạnh.

Đó cũng là lý do vì sao mà ngày càng có nhiều người đặt mục tiêu cho mình, tập trung vào cải thiện sức khỏe, đồng thời nỗ lực gia tăng thu nhập.

Sống lành mạnh, tích cực nghĩa là bạn đang tiết kiệm tiền

Thử thực hiện những thay đổi trong cuộc sống hàng ngày và chờ xem bất kỳ tác động đáng chú ý nào hay không, bạn sẽ thấy rất nhiều điều ý nghĩa, dù cho chỉ là có thói quen tốt hơn, tâm lý thoải mái, vững vàng hơn.

Đồng thời, những thay đổi đó chắc chắn cũng giúp bạn củng cố sức mạnh tài chính cá nhân cũng như tài chính của cả gia đình.

Cụ thể, khi bạn thực hiện các bước để cải thiện sức khỏe của mình, nó thường ảnh hưởng đến tài chính cá nhân, bao gồm cả thu nhập và số tiền rong sổ tiết kiệm.

Nếu những thay đổi trong thói quen hướng tới lối sống lành mạnh hơn được thực hiện một cách cẩn thận, chúng sẽ mang lại những lợi ích tài chính to lớn về lâu dài (đôi khi là ngay lập tức thấy được kết quả). Vậy câu hỏi đặt ra ở đây là tại sao sống lành mạnh lại giúp bạn tiết kiệm tiền?

Cần lưu ý rằng hầu hết các vấn nạn liên quan đến thói quen tiêu dùng như hút thuốc, uống rượu, lạm dụng chất kích thích và uống nước ngọt không chỉ gây hại cho sức khỏe của bạn mà chúng còn rất tốn kém.

Những thói quen đó có tác động đến tài chính cá nhân vì mỗi ngày, mỗi tuần hay mỗi tháng bạn đều tốn kha khá tiền. Cắt giảm những "sở thích" đó có thể mang lại lợi ích cho việc tiết kiệm dài hạn.

Bên cạnh đó, ăn uống đầy đủ cũng sẽ giúp bạn tiết kiệm tiền vì khi bạn không chú ý đến những gì bạn đang ăn, bạn thường tiêu nhiều hơn.

Mặt khác, lập kế hoạch cho các bữa ăn tự chế biến từ thực phẩm tươi sống, lành mạnh thực sự có thể tiết kiệm chi phí hơn. Trái cây tươi, rau và ngũ cốc nguyên hạt có thể rẻ - một số loại như chuối, cà rốt và súp lơ thường được giảm giá trong siêu thị trong khi rau củ đông lạnh còn có thể rẻ hơn.

Ngoài ra, các sản phẩm như đậu, bột yến mạch cũng không quá đắt. Thêm nhiều thực phẩm này vào chế độ ăn uống của bạn có thể giúp bạn tiết kiệm rất nhiều tiền, đồng thời đảm bảo sức khỏe.

Dĩ nhiên, những thói quen lành mạnh cũng có thể giúp hợp đồng bảo hiểm của bạn có lợi hơn vì bạn ít khi gặp phải các vấn đề y tế. Các yếu tố quan trọng khi lập hợp đồng bảo hiểm bao gồm cân nặng, huyết áp và kết quả xét nghiệm máu cơ bản, tất cả đều có thể được cải thiện nếu bạn có một cuộc sống lành mạnh (không xét đến các bệnh lý nền).

Nhiều người nghĩ rằng lối sống lành mạnh sẽ luôn tốn kém hơn, chẳng hạn như thực phẩm sạch đắt đỏ. Thế nhưng, thực tế là nhiều chuyên gia lại cho rằng, khỏe mạnh có thể giảm số tiền chi tiêu, trong khi thúc đẩy bạn kiếm ra nhiều hơn, vì thế mà về tổng thể sẽ tiết kiệm nhiều hơn.

Ngoài việc cải thiện chế độ ăn uống và cắt giảm các khoản chi tiêu không lành mạnh, tập thể dục nhiều hơn cũng có thể giúp bạn cải thiện sức khỏe và tiền bạc của mình. Nếu bạn lo lắng về chi phí đi tập, thì việc đi bộ trở thành một phần trong thói quen hàng ngày có thể là khởi đầu tốt.

Cuối cùng, một giấc ngủ đêm đầy đủ, không bị gián đoạn, cho phép bạn thức dậy tự nhiên và thoải mái vào buổi sáng có lợi ích rất lớn cho sức khỏe.

Hãy thử đi ngủ sớm hơn, lý tưởng nhất là ngủ sớm để thức dậy ngay cả trước khi chuông báo thức reo, bạn sẽ cảm nhận được rõ ràng sự thay đổi và dần thấy được chuyển biến trong quản lý tài chính, tiết kiệm của mình.

Ranh giới không quyết định bạn, bạn mới là người quyết định ranh giới của chính mình

Ranh giới không quyết định bạn, bạn mới là người quyết định ranh giới của chính mình. Rèn luyện bản thân, bạn sẽ nhận được ...

Warren Buffett: Làm việc bạt mạng không giúp bạn giàu có

"Muốn trở nên giàu có, không có nghĩa bạn phải làm việc bạt mạng, mà quan trọng bạn phải hiểu được 3 nhận thức cơ ...

Bài học về quản lý tiền bạc, tài chính cá nhân trong đại dịch

Bên cạnh thiệt hại về người, dịch bệnh cũng đã khiến kinh tế bất ổn, tăng trưởng chậm lại, lạm phát gia tăng, đồng thời, ...

Lưu Lâm (Sưu tầm)