Phố Wall bình lặng khi báo cáo việc làm tháng 11 được công bố

Cập nhật: 08:21 | 05/12/2022 Theo dõi KTCK trên

Chỉ số S&P 500 đóng cửa giảm nhẹ vào thứ Sáu sau khi báo cáo việc làm tháng 11 được Bộ Lao động Mỹ công bố.

Báo cáo việc làm của Bộ Lao động cho thấy bảng lương phi nông nghiệp (Non-Farm Payrolls – số lượng người nhận lương không gồm ngành nông nghiệp và giới công chức tại Mỹ) tăng 263.000, trên mức kỳ vọng 200.000. Ngoài ra tăng trưởng tiền lương cũng bật tăng mạnh ngay cả khi lo ngại suy thoái kinh tế ngày càng trở nên phổ biến. Tỷ lệ thất nghiệp tại Hoa Kỳ không thay đổi, như dự kiến, ở mức 3,7%.

“Về cơ bản, hai chỉ số quan trọng nhất trong báo cáo việc làm mới công bố cho thấy những dấu hiệu tích cực về nền kinh tế Mỹ đang phát triển đúng hướng. Tăng trưởng tiền lương đã có xu hướng đi lên kể từ tháng 8”, Brian Jacobsen, chiến lược gia đầu tư cao cấp tại quỹ Allspring Global Investment ở Menomonee Falls, Wisconsin cho biết.

Các nhà đầu tư đang tìm kiếm dấu hiệu cảnh báo trên thị trường lao động, đặc biệt là tiền lương, như một chỉ báo cho việc hạ nhiệt lạm phát. Điều này sẽ cho phép Fed giảm tốc độ và cuối cùng là dừng chu kỳ tăng lãi suất.

Phố Wall bình lặng khi báo cáo việc làm tháng 11 được công bố
Báo cáo việc làm tháng 11 không giúp cho thị trường chứng khoán Mỹ tăng điểm

Phiên giao dịch ngày thứ Sáu tuần trước, S&P 500 mất 5,17 điểm, tương đương 0,13%, còn 4.071,40 điểm, trong khi Nasdaq Composite mất 20,76 điểm, tương đương 0,18%, còn 11.461,69. Chỉ số Dow Jones tăng 26,73 điểm, tương đương 0,08%, lên 34.421,74. Ngay cả với sự suy yếu trong các phiên giao dịch ngày thứ Sáu, các chỉ số trung bình chính đã ghi nhận tuần tăng điểm thứ hai liên tiếp.

Sam Stovall, chiến lược gia trưởng đầu tư tại CFRA ở New York cho biết: "Tôi cảm thấy ấn tượng về cách thị trường đang phục hồi trở lại từ mức hiện tại. Đó là một dấu hiệu cho thấy thị trường đang tìm kiếm ít nhất thêm một đợt phục hồi mới theo mùa trong tháng 12".

Ủy ban Thị trường mở Liên bang sẽ thiết lập mức lãi suất mới trong cuộc họp vào ngày 13-14 tháng 12, cuộc họp cuối cùng trong một năm đầy biến động. Năm 2022 chứng kiến ​​ngân hàng trung ương Hoa Kỳ đưa ra rất nhiều giải pháp kiềm chế lạm phát, với mức tăng nhanh nhất kể từ những năm 1980.

Trong phiên giao dịch cuối tuần qua, các công ty công nghệ và tăng trưởng như Apple Inc và Amazon đã bị áp lực bởi những lo ngại về lãi suất tăng. Chỉ số tăng trưởng của S&P 500 giảm và cổ phiếu công nghệ hoạt động kém nhất trong số 11 lĩnh vực chính của S&P 500. Ngoài ra, cổ phiếu của tập đoàn ô tô Ford Motor Co đã giảm mạnh do doanh số bán xe thấp hơn trong tháng 11, trong khi startup nổi tiếng về lĩnh vực giao đồ ăn DoorDash Inc cũng liên tục bị bán tháo sau khi RBC hạ cấp cổ phiếu của công ty này.

Hoàng Việt

Tin liên quan