Novaland sẽ thay hội đồng quản trị, ông Bùi Thành Nhơn trở lại ghế chủ tịch

Cập nhật: 16:20 | 30/11/2022 Theo dõi KTCK trên

Công ty CP Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (Novaland, HOSE: NVL) đang thực hiện thủ tục xin ý kiến cổ đông về việc thay đổi cơ cấu HĐQT, điều chỉnh số lượng thành viên HĐQT từ 7 xuống 5 và bầu cử lại thành viên HĐQT.

Chủ tịch Novaland gửi tâm thư xin lỗi, khẳng định đang cân đối lại dòng tiền

Novaland bổ sung TSBĐ cho lô trái phiếu 1.300 tỷ

Trước tình hình biến động của kinh tế vĩ mô thế giới và chính sách thắt chặt tiền tệ của ngân hàng nhà nước, HĐQT và Ban điều hành của Novaland quyết liệt đưa ra những giải pháp mạnh mẽ.

Cụ thể, tập đoàn sẽ tiến hành tinh giảm các ngành nghề chưa cần thiết, cắt giảm nhân sự, điều chỉnh lại chiến lược; song song đó là mời các chuyên gia, các đơn vị tư vấn hàng đầu thế giới vào để giúp Tập đoàn tái cấu trúc để đảm bảo ổn định hoạt động sản xuất kinh doanh.

Hiện, Novaland đang cùng các cổ đông, đối tác nước ngoài, các đội ngũ chuyên gia hàng đầu của EY - Parthenon, Công ty luật YKVN … đánh giá tổng thể tình hình và đưa ra các giải pháp tái cấu trúc toàn diện.

Theo đề án tái cấu trúc, ông Bùi Thành Nhơn sẽ trở lại với cương vị là Chủ tịch HĐQT Novaland.

“Tôi trở lại với vai trò Chủ tịch HĐQT và là đại diện pháp luật của Novaland vì tôi nghĩ rằng, đã là doanh nhân - chúng ta phải chấp nhận đối mặt với khó khăn và thách thức. Vì trở ngại này vừa vượt qua thì khó khăn khác sẽ đến. Tôi mong rằng, với ý thức luôn thượng tôn pháp luật và tập trung vào lõi chuyên môn, khối rubic màu xanh sẽ tiếp tục toả sáng khắp các tỉnh thành, góp phần mang lại niềm vui, hạnh phúc cho hàng triệu khách hàng, tiếp tục góp phần vào một nước Việt Nam phát triển”, ông Bùi Thành Nhơn chia sẻ.

Bà Đào Thị Thiên Hương, lãnh đạo EY- Parthenon Việt Nam, là đơn vị tư vấn chiến lược và tái cấu trúc thuộc EY toàn cầu, cho biết: “Đây là giai đoạn thị trường trong nước cũng như quốc tế đang đối diện với rất nhiều thách thức và có những ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động cũng như thanh khoản của nhiều doanh nghiệp".

"Với đội ngũ EY-Parthenon, đây không chỉ là một dự án tái cấu trúc nợ của một doanh nghiệp đơn thuần, mà còn là câu chuyện ảnh hưởng đến hàng trăm nghìn gia đình người lao động, bao gồm hàng nghìn cán bộ nhân viên của Novaland và hàng trăm nghìn người lao động trong hệ sinh thái hợp tác với Novaland từ xây dựng, vật liệu, sắt thép, các dịch vụ vệ sinh, cây xanh, bảo vệ, bán lẻ…, hàng nghìn cổ đông, và hàng chục nghìn khách hàng đang chờ mong nhận một mái nhà"", bà Hương cho biết.

Trước đó, HĐQT của Novaland đã nhận được đơn từ nhiệm chức vụ thành viên độc lập HĐQT của Ông Jeffrey David Perlman, ngày hiệu lực từ 30/11/2022.

Trước những biến động mạnh mẽ đến với Novaland, ông Bùi Xuân Huy, Chủ tịch HĐQT tập đoàn cũng đã có tâm thư gửi tới khách hàng.

“Chúng tôi đang phải đối mặt với nhiều khó khăn và đang cùng với cổ đông, đối tác nước ngoài, đội ngũ chuyên gia hàng đầu (Ernst & Young, KPMG, Công ty Luật YKVN) làm việc ngày đêm để giúp NovaLand rà soát, cân đối lại dòng tiền để tiếp tục xây dựng, hoàn thiện các dự án trọng điểm đang triển khai như Aqua City, NovaWorld Phan Thiet, NovaWorld Ho Tram và các dự án bất động sản trung tâm TP.HCM”, tâm thư ghi.

Ông Bùi Xuân Huy bày tỏ xin lỗi khi biết rằng, quý đối tác của NovaLand có thể cảm thấy lo lắng và bất an trước những thông tin biến động của Tập đoàn thời gian qua; dù những thông tin này được đến từ đâu và theo cách thức nào.

Ông Bùi Thành Nhơn rời ghế Chủ tịch HĐQT Novaland kể từ ngày 20/1/2022 và trao quyền cũng như vị trí lãnh đạo này tại Novaland cho ông Bùi Xuân Huy. Ông Bùi Thành Nhơn cho biết thời gian tới sẽ tập trung vào việc dẫn dắt và định hướng cho toàn bộ tập đoàn NovaGroup.

Ông Bùi Thành Nhơn là nhà sáng lập và là Chủ tịch HĐQT NovaGroup. Ông Nhơn được ghi nhận là một trong những chủ doanh nghiệp tư nhân đầu tiên tại TP.HCM khi thành lập Công ty TNHH Thành Nhơn từ năm 1992 - tiền thân của NovaGroup hiện nay.

Năm 2021, NovaGroup tái cấu trúc lần 2 với 8 tổng công ty thành viên gồm Novaland, Nova Service, Nova Consumer, Nova Tech, Nova Capital Partners, Nova Logistic, Nova Industry, Nova Finance. NovaGroup hướng đến tầm nhìn trở thành tập đoàn đầu tư và phát triển kinh tế hàng đầu Việt Nam hoạt động trong các lĩnh vực dịch vụ - công nghệ - công nghiệp.

Xem thêm Bị Bộ Công an yêu cầu cung cấp hồ sơ, Phát Đạt nói gì?

Nguyễn Lê