Nhóm cổ phiếu nào được kỳ vọng "hút" mạnh dòng tiền những tháng cuối năm?

Cập nhật: 10:21 | 11/08/2022 Theo dõi KTCK trên

Các chuyên gia cho rằng, trong giai đoạn cuối năm, các ngành thu hút sự quan tâm của dòng tiền sẽ là các ngành có triển vọng tăng trưởng lợi nhuận khả quan trong 6 tháng cuối năm. Nhà đầu tư nên quan tâm đến một số lĩnh vực tiềm năng bao gồm: ngành chứng khoán, ngân hàng, điện, tiêu dùng bán lẻ…

Theo ông Michael Kokalari, Chuyên gia Kinh tế trưởng của VinaCapital, thu nhập của các công ty niêm yết trên thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ tăng trưởng trên 20% trong năm nay nhờ được thúc đẩy bởi nền kinh tế trong nước. Theo đó, thị trường chứng khoán sẽ được hưởng lợi từ sự tăng trưởng mạnh mẽ bất ngờ của kinh tế nội địa và sẽ có sự phân hóa xảy ra giữa tình hình giá cổ phiếu của các công ty có mức tăng trưởng thu nhập cao trội so với thị trường chung.

Nhóm cổ phiếu nào được kỳ vọng
(Ảnh minh họa)

Các chuyên gia cho rằng, trong giai đoạn cuối năm, các ngành thu hút sự quan tâm của dòng tiền sẽ là các ngành có triển vọng tăng trưởng lợi nhuận khả quan trong 6 tháng cuối năm. Nhà đầu tư nên quan tâm đến một số lĩnh vực tiềm năng bao gồm: ngành chứng khoán, ngân hàng, điện, tiêu dùng bán lẻ…

Trong báo cáo mới đây, Chứng khoán VDSC nhận định, có 6/20 ngành vẫn giữ được tăng trưởng tích cực hoạt động kinh doanh quý III, gồm: bán lẻ, ngân hàng, du lịch giải trí, điện, công nghệ thông tin, ô tô và dầu khí. Đây sẽ là những nhóm kỳ vọng sẽ mang lại sắc xanh cho thị trường nhờ sự phục hồi hoạt động kinh doanh, trong khi giá vẫn đang ở vùng chiết khấu. Ngược lại, các ngành bảo hiểm, vật liệu xây dựng và hóa chất được dự báo sẽ có kết quả kinh doanh giảm.

Còn Maybank Investment Bank kỳ vọng, tăng trưởng lợi nhuận của các ngân hàng, doanh nghiệp logistics và nhóm bán lẻ có thể được duy trì trong nửa cuối năm. Trong khi đó, kết quả nhóm năng lượng và hóa chất có thể tăng trưởng chậm lại; đặc biệt hoạt động kém hiệu quả trong quý II/2022 của các doanh nghiệp bất động sản nhà ở và ngành thép khó có thể tái diễn.

Bên cạnh đó, tín hiệu tích cực từ sự hồi phục của thị trường chung với thanh khoản được cải thiện về cơ bản sẽ có lợi cho các cổ phiếu chứng khoán.

Chứng khoán BIDV (BSC) khuyến nghị một số nhóm ngành, cổ phiếu có thể cân nhắc phân bổ danh mục, bao gồm nhóm cổ phiếu có định giá hấp dẫn như ngân hàng, chứng khoán, thép, bất động sản. Tiếp theo là nhóm cổ phiếu an toàn nắm giữ khi suy thoái như công nghệ, tiện ích, dầu khí. Cuối cùng là nhóm cổ phiếu có tiềm năng tăng trưởng cao nhưng định giá chưa hấp dẫn như dệt may, thủy sản, vận tải biển, bán lẻ.

VN-Index sẽ tiếp tục đà phục hồi trong các tháng tới?

Theo các nhà phân tích của Chứng khoán Mirae Asset Việt Nam, thị trường chứng khoán trong nước thực sự vẫn còn rất hấp dẫn nếu so sánh với các thị trường lân cận cũng như các thị trường phát triển trên thế giới nhờ các yếu tố tích cực sau: 1) tình hình vĩ mô được kiểm soát tốt (tỉ giá, lạm phát…), 2) lãi suất chưa tăng mạnh, 3) GDP tăng trưởng cao kèm với khả năng sinh lợi lớn (ROE trên 15%) và 4) đang được giao dịch tại mức định giá thấp.

Kết quả thống kê của Chứng khoán Mirae Asset Việt Nam cho thấy suất sinh lời của VN-Index thông thường có mối tương quan thuận chiều với tăng trưởng EPS. Tăng trưởng EPS năm 2022 được nhóm phân tích dự báo khoảng 17,5% so với cùng kỳ (thận trọng hơn mức đồng thuận của thị trường hiện tại là 21%); tuy nhiên, so với cuối năm 2021, VN-Index đã giảm 17%.

Điều này có nghĩa là định giá của VN-Index đã chiết khấu đáng kể các rủi ro liên quan. Trên thực tế, lợi nhuận nửa đầu năm của các công ty niêm yết, được thống kê cho đến thời điểm hiện tại, vẫn có thể duy trì mức tăng trưởng hai chữ số.

Hơn nữa, triển vọng GDP quý III cũng rất lạc quan, được các tổ chức tài chính dự báo từ 10% trở lên trên mức nền thấp của quý III năm 2021. Trên cơ sở này, nhóm phân tích của Chứng khoán Mirae Asset Việt Nam kỳ vọng VN-Index sẽ vẫn tiếp tục đà phục hồi trong các tháng tới.

Ngoài ra, chúng tôi cũng xin giới thiệu tới độc giả các thông tin mà nhiều người quan tâm trong lĩnh vực Kinh tế - Chứng khoán được liên tục cập nhật như: #Nhận định chứng khoán #Bản tin chứng khoán #chứng khoán phái sinh #Cổ phiếu tâm điểm #đại hội cổ đông #chia cổ tức #phát hành cổ phiếu #bản tin bất động sản #Bản tin tài chính ngân hàng. Kính mời độc giả đón đọc.

VN-Index đối mặt lực cản lớn, tự doanh cũng theo đó mà "thận trọng"

"Nhận ra" lực cản của thị trường, các công ty chứng khoán cũng lập tức thận trọng trong việc mua – bán. Tổng khối lượng ...

Tiền nội giao dịch trái chiều phiên VN-Index giảm nhẹ, "HPG" tiếp tục được quan tâm

Trong phiên VN-Index có nhịp tăng ngắt quãng, nhà đầu tư cá nhân chuyển hướng bán ròng sau 3 phiên mua ròng liên tiếp. Về ...

Tin tức chứng khoán 9h00' hôm nay 11/8/2022: FIR, ITD, PHR, HAH, HAM

Tạp chí điện tử Kinh tế Chứng khoán Việt Nam cập nhật và gửi đến quý độc giả những tin tức chứng khoán mới nhất ...

Linh Đan