Nhận định chứng khoán ngày 1/4/2022: Cơ hội cho dòng tiền quay trở lại nhóm bluechips

Cập nhật: 18:00 | 31/03/2022 Theo dõi KTCK trên

Tâm lý thị trường đã có phần ổn định hơn trong phiên giao dịch hôm nay giúp chỉ số VN-Index hồi phục nhẹ. Thanh khoản thị trường giảm nhưng không phải là tín hiệu đáng ngại khi độ rộng thị trường vẫn tích cực ở nhóm Vn30. Theo nhận định, trong phiên giao dịch đầu tháng 4, VN-Index tiếp tục hồi phục và cơ hội cho dòng tiền quay trở lại đối với nhóm cổ phiếu bluechips.

Tạp chí điện tử Kinh tế Chứng khoán Việt Nam xin trích lược một số nhận định của các công ty chứng khoán về diễn biến cho phiên giao dịch 1/4/2022.

VN-Index vẫn đang giữ xu hướng đi ngang trung hạn

(CTCK Tân Việt - TVSI)

VN-Index tiếp tục đà phục hồi từ cuối phiên hôm qua nhưng áp lực bán mạnh ở vùng giá cao đã thu hẹp đà tăng của chỉ số trong phiên ngày hôm nay. Cụ thể, VN-Index tăng 1,64 điểm tương ứng mức tăng 0,11% so với phiên trước đó. Thị trường giao dịch phiên hôm nay nghiêng hoàn toàn về số mã giảm điểm. Tổng 3 sàn có 400 mã xanh so với 631 mã đỏ. Thanh khoản giao dịch khớp lệnh sàn HOSE phiên hôm nay lại giảm trở lại, chỉ đạt 20.003,27 tỷ đồng. Khối lượng giao dịch khớp lệnh đạt 633,28 triệu cổ phiếu, thấp nhất trong 2 tuần gần đây.

3350-4
Nhận định chứng khoán ngày 1/4/2022: Cơ hội cho dòng tiền quay trở lại đối với nhóm bluechips. Hình minh họa.

VN-Index kết phiên hôm nay với cây nến Doji thứ hai, thanh khoản suy giảm cho thấy lực mua và lực bán tạm thời đã đạt trạng thái cân bằng. Như vậy, kết thúc tháng 3, chỉ số tiếp tục xu hướng đi ngang giống 2 tháng trước đó, áp sát và điều chỉnh từ vùng kháng cự mạnh 1.515 điểm. Đà tăng hôm nay tiếp tục được duy trì nhờ lực tăng của cổ phiếu trụ trong rổ Vn30 là VNM và VRE. Áp lực bán tiếp tục gia tăng tại nhóm midcaps và smallcaps. Nhìn chung, kênh tăng giá ngắn hạn của chỉ số đã có tín hiệu hình thành và sẽ xác nhận khi chỉ số vượt vùng kháng cự 1.515 điểm.

TVSI đánh giá rằng VN-Index vẫn đang giữ xu hướng đi ngang trung hạn. Trong ngắn hạn, Vnindex đi ngang vùng biên độ hẹp mới với hỗ trợ dưới quanh vùng 1.475 – 14.85 điểm và kháng cự trên tại vùng 1.510 – 1.515 điểm.

Cơ hội cho dòng tiền quay trở lại đối với nhóm cổ phiếu bluechips

(CTCK MB – MBS)

Thị trường trong nước bật tăng trở lại nhờ lực kéo từ nhóm cổ phiếu bluechips, đây cũng là phiên cuối quý 1 nên “khả năng” một số cổ phiếu lớn được kéo lên để tạo hiệu ứng chốt NAV. Thanh khoản thị trường giảm nhưng không phải là tín hiệu đáng ngại khi độ rộng thị trường vẫn tích cực ở nhóm Vn30. Đáng chú ý trong phiên hôm nay là nhóm cổ phiếu bất động sản khu công nghiệp và thực phẩm. Bên cạnh đó, hỗ trợ đà tăng của thị trường cũng đến từ hoạt động mua ròng của khối ngoại sang phiên thứ 3 liên tiếp.

Thanh khoản khớp lệnh sàn HSX giảm còn 20.000 tỷ đồng so với mức 27.806 tỷ đồng ở phiên hôm qua và mức bình quân 23.824 tỷ đồng ở tuần trước. Tổng cộng có 633 triệu cổ phiếu được chuyển nhượng thành công so với mức bình quân 785 triệu cổ phiếu 10 ngày trước đó.

Thị trường hồi phục trên nền thanh khoản thấp như phiên hôm nay không có gì đáng ngại vì độ rộng thị trường ở nhóm cổ phiếu bluechips đóng vai trò dẫn dắt vẫn rất tích cực. Về kỹ thuật, chỉ số Vn-Index vẫn dao động trong xu hướng đi ngang, trong bối cảnh nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ đang điều chỉnh ở vùng đỉnh cũ, đây sẽ là cơ hội cho dòng tiền quay trở lại đối với nhóm cổ phiếu bluechips cũng như các nhóm cổ phiếu được dự báo sẽ có kết quả kinh doanh quý 1 khả quan, đặc biệt là nhóm cổ phiếu có hoạt động xuất khẩu và được hưởng lợi từ giá hàng hóa cơ bản.

VN-Index dao động trong biên độ 1.490-1.500 điểm

(CTCK BIDV – BSC)

Sau khoảng thời gian ngắn ngủi tăng điểm đầu ngày, VN-Index quay đầu đi xuống khi chạm mặt ngưỡng kháng cự 1.500 điểm. Bất chấp nỗ lực của bên mua, chỉ số giằng co rồi ngã về ngưỡng hỗ trợ 1.488 điểm trước khi kết phiên tại mốc 1.492 điểm.

Các cổ phiếu nhóm ngành Chứng khoán, Bất động sản, Xây dựng, Dầu khí, Thép, Phân bón đều giảm điểm, tuy nhiên nhờ có VNM giải cứu thị trường nên VN-Index vẫn kết phiên tăng 1 điểm so với hôm qua. Độ rộng thị trường nghiêng về phía tiêu cực với 10/19 ngành tăng điểm, cho thấy dòng tiền đang tập trung vào một số mã nhất định.

Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay khối này mua ròng trên sàn HSX và bán ròng trên sàn HNX. Trong những phiên tới, thị trường có thể sẽ tiếp tục dao động trong biên độ 1.490-1.500 điểm.

VN-Index vẫn đang trong giai đoạn giằng co

(CTCK Đông Á - DAS)

Thị trường tiếp tục có một phiên giao dịch giằng có khi sôi động trong buổi sáng nhưng chịu áp lực bán mạnh vào buổi chiều. Điểm số đóng cửa gần như không thay đổi hai ngày liên tiếp, đồng thời thanh khoản thị trường suy giảm, cho thấy nhà đầu tư đang thận trọng trong việc mua mới. Nhóm cổ phiếu dầu khí và cổ phiếu thép vẫn đang tiếp đà giảm. Nhóm cổ phiếu ngân hàng với tỷ trọng vốn hóa lớn giao dịch tích cực nâng đỡ thị trường.

Nhìn chung VN-Index vẫn đang trong giai đoạn giằng co chưa có xu hướng mạnh, biên độ vận động ngắn hạn trong vùng VN-Index 1.470 – 1.500 điểm, thanh khoản thị trường chưa tích cực. Số liệu tăng trưởng GDP quý I và tăng trưởng tín dụng quý I đều ở mức lạc quan, các yếu tố cơ bản của các doanh nghiệp niêm yết không có bất lợi nào đáng kể nên những nhịp điều chỉnh của thị trường chứng khoán sẽ là cơ hội mua tích lũy cổ phiếu cho chiến lược đầu tư trung dài hạn.

VN-Index tiếp tục hồi phục để hướng đến kháng cự tâm lý 1.500 điểm

(CTCK Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

Sau phiên giảm nhẹ hôm qua, tâm lý thị trường đã có phần ổn định hơn trong phiên giao dịch hôm nay giúp chỉ số VN-Index hồi phục nhẹ. Mặc dù tâm lý nhà đầu tư vẫn có sự thận trọng thể hiện qua việc thanh khoản khớp lệnh suy giảm so với phiên trước đó và thấp hơn mức trung bình 20 phiên gần đây.

Tuy vậy, nếu xét về bối cảnh thị trường với những tin tức bất lợi từ cả trong nước và quốc tế thì diễn biến của thị trường chứng khoán Việt Nam trong thời gian gần đây vẫn là tương đối tích cực. Vùng hỗ trợ 1.480-1.485 điểm vẫn được giữ vững và sẽ tiếp tục hỗ trợ thị trường trong thời gian tới.

Dự báo, trong phiên giao dịch cuối tuần 1/4, thị trường có thể sẽ tiếp tục hồi phục để hướng đến kháng cự tâm lý 1.500 điểm. Những nhà đầu tư đã tham gia mua vào trước đó trong vùng hỗ trợ 1.425-1.450 điểm có thể tiếp tục nắm giữ danh mục hiện tại và canh chốt lời nếu thị trường tiến vào vùng kháng cự trong khoảng 1.530-1.550 điểm.

VN-Index quay đầu giảm điểm

(CTCK Asean - Aseansc)

Thị trường hôm nay ghi nhận một phiên tăng điểm nhẹ nhưng có phần suy yếu về cuối phiên, với độ rộng nghiêng về số mã giảm giá, trong bối cảnh thanh khoản giảm khá và thấp hơn trung bình 20 phiên. Điều này cho thấy thị trường đang khó khăn trong việc thiết lập đà tăng, và có thể thúc đẩy áp lực bán gia tăng ở những phiên giao dịch tới.

Dự báo trong phiên giao dịch ngày mai, áp lực bán tại vùng kháng cự gần 1.495 – 1.500 điểm có thể khiến chỉ số VN-Index quay đầu giảm điểm để kiểm tra vùng hỗ trợ gần 1.485 – 1.490 điểm, và xa hơn là vùng hỗ trợ 1.475 – 1.480 điểm. Sự giằng co được kỳ vọng sẽ xuất hiện ở vùng giá thấp và có thể giúp chỉ số có sự hồi phục nhất định sau đó, trước khi có sự phân định xu hướng rõ ràng hơn về cuối ngày.

Những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo, các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Phiên giao dịch ngày 1/4/2022: Những cổ phiếu cần lưu ý

Các công ty chứng khoán vừa đưa ra báo cáo phân tích đối với một số cổ phiếu cần lưu ý cho phiên giao ...

Khối ngoại phiên 31/3: VNM được gom mạnh, tập trung "xả" VHM

Phiên hôm nay, khối ngoại mua ròng mạnh nhất cổ phiếu VNM với khối lượng hơn 2,75 triệu đơn vị, tương ứng tổng giá trị ...

Tin tức chứng khoán 17h00’ hôm nay 31/3/2022: FTS, VCR, ATG, TMS, ACG, LMH

Tạp chí điện tử Kinh tế Chứng khoán Việt Nam xin cập nhật và gửi đến quý độc giả những tin tức chứng khoán nổi ...

Thiện Nhân