Nhận định chứng khoán ngày 02/12: “Vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro”

Cập nhật: 22:48 | 01/12/2019

TBCKVN - Thị trường giao dịch ổn định hơn trong phiên cuối tuần trước (29/11) với dao động giằng co là chủ đạo. Điểm tích cực là khối ngoại đang duy trì mua ròng trong bối cảnh nhiều nhóm cổ phiếu đang ở vào trạng thái quá bán sau một nhịp sụt giảm mạnh trước đó. Điều này giúp nhà đầu tư kỳ vọng thị trường sẽ sớm hồi phục trở lại trong phiên đầu tuần mới.

nhan dinh chung khoan ngay 0212 van tiem an nhieu rui ro

Thị trường chứng khoán ngày 29/11: Kết phiên cuối tuần với sắc xanh nhạt

nhan dinh chung khoan ngay 0212 van tiem an nhieu rui ro

Tin tức chứng khoán mới nhất 17h hôm nay 29/11/2019

nhan dinh chung khoan ngay 0212 van tiem an nhieu rui ro

Nhận định chứng khoán ngày 29/11: Xu hướng giảm vẫn đang hiện hữu

Báo điện tử Thời báo Chứng khoán Việt Nam xin trích lược một số nhận định của các công ty chứng khoán về diễn biến giao dịch cho ngày 02/12/2019.

Mức đáy trong tuần này đã thấp hơn so với đáy của tuần trước, đó là tín hiệu không thuận lợi

(CTCK MB - MBS)

Thị trường chốt tháng 11 ở ngưỡng 970,75 điểm sau khi đã đạt mức cao nhất gần 1.030 điểm vào tuần thứ 2 của tháng. So với cuối tháng 10 thì thị trường giảm 2,8%, mức giảm mạnh nhất theo tháng kể từ đầu năm.

Lúc này, thị trường vẫn đang ở giai đoạn trũng thông tin hỗ trợ, do vậ,y ngưỡng hỗ trợ 970 điểm đang trở nên rất mong manh mặc dù đã được thử thách trọn cả 5 phiên vừa qua.

Về kỹ thuật, mức đáy trong tuần này đã thấp hơn so với đáy của tuần trước, đó là tín hiệu không thuận lợi, tuy nhiên, lúc này thanh khoản cũng thấp và thị trường vẫn được khối ngoại hỗ trợ mua ròng.

Trong kịch bản không tích cực, vùng hỗ trợ của thị trường ở khu vực 958 điểm, trong khi ngưỡng cản của thị trường là đường MA200 ở 980 điểm.

Tích lũy lại

(Công ty Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội - SHS)

Thị trường chứng khoán Mỹ tiếp tục lập đỉnh mới trong tuần qua, tuy nhiên diễn biến tại thị trường Việt Nam lại hoàn toàn ngược lại. Chỉ số VN-Index có tuần giảm điểm thứ ba liên tiếp. Rất may là mức giảm nhẹ và thanh khoản suy giảm về xấp xỉ mức trugn bình 20 tuần cho thấy áp lực bán đã suy yếu so với hai tuần giảm trước đó. Ngưỡng hỗ trợ quan trọng quanh 970 điểm (trendline nối các đáy từ 2016) đã phát huy tác dụng thúc đẩy lực cầu bắt đáy trong tuần qua. Chỉ báo động lượng RSI cũng rơi vào vùng quá bán trong hai phiên cuối tuần. Kết hợp các phân tích trên chúng ta có thể kỳ vọng vào việc thị trường sẽ dần tạo đáy quanh 970 điểm và hồi phục.

Trên thị trường phái sinh, hợp đồng tương lai VN30 tháng 12 duy trì basis dương với chỉ số cơ sở VN30 3,63 điểm cho thấy nhà đầu tư đang kỳ vọng vào một nhịp hồi phục nhẹ. Dự báo, trong tuần giao dịch tiếp theo (2/12-6/12), VN-Index có thể sẽ tích lũy lại với biên độ trong khoảng 970-980 điểm (trendline nối các đáy từ đầu 2016 - MA200) để ổn định cung cầu. Nhà đầu tư trung và dài hạn có thể tiếp tục nắm giữ danh mục và quan sát diễn biến thị trường. Nhà đầu tư ngắn hạn nếu đang có tỷ trọng cổ phiếu cao trong danh mục có thể tiếp tục canh những nhịp hồi phục (nếu có) về quanh ngưỡng kháng cự 980 điểm (MA200) để hạ một phần tỷ trọng.

nhan dinh chung khoan ngay 0212 van tiem an nhieu rui ro
Hình minh họa

Diễn biến hiện tại vẫn đang tiềm ẩn nhiều rủi ro

(CTCK Bảo Việt - BVSC)

Điểm tích cực là khối ngoại đang duy trì mua ròng trong bối cảnh nhiều nhóm cổ phiếu đang ở vào trạng thái quá bán sau một nhịp sụt giảm mạnh trước đó. Điều này khiến chúng tôi kỳ vọng thị trường sẽ sớm hồi phục tăng điểm trở lại từ vùng hỗ trợ 966-971 điểm vào tuần tới.

Tuy nhiên, xung lực giảm điểm hiện vẫn còn khá mạnh trong khi không có nhiều thông tin hỗ trợ cho thị trường trong những tuần đầu tháng 12.

Do đó, kể cả trong kịch bản hồi phục, thị trường có thể vẫn cần thêm thời gian dao động tích lũy trong vùng 970-985 điểm, trước khi phát đi những tín hiệu hồi phục rõ nét hơn trong ngắn hạn.

Chiến lược đầu tư: Duy trì tỷ trọng danh mục ở mức 35-40% cổ phiếu. Diễn biến hiện tại vẫn đang tiềm ẩn nhiều rủi ro, nên với các nhà đầu tư đang nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao tiếp tục canh các nhịp hồi phục để bán giảm tỷ trọng.

Nếu giữ được vùng hỗ trợ 966-971 điểm, có thể mở các vị thế mua trading với tỷ trọng thấp hoặc cover lại một phần vị thế đã bán trước đó.

Các phiên phục hồi có thể sẽ xuất hiện

(Công ty Chứng khoán Rồng Việt - VDS)

Áp lực bán tạm thời suy yếu trong phiên giao dịch cuối tuần, tuy nhiên chưa đủ để có một phiên tăng điểm đáng kể. Dòng tiền tiếp tục hướng vào nhóm các cổ phiếu vừa và nhỏ, mang tính đầu cơ cao. Các phiên phục hồi có thể sẽ xuất hiện trong tuần tới và nhà đầu tư nên tận dụng để cơ cấu lại danh mục theo hướng an toàn.

Giữ trạng thái quan sát để chờ đợi thêm tín hiệu, hạn chế tham gia bắt đáy

(CTCK Phú Hưng - PHS)

Tín hiệu hình thành nến dạng Spinning kèm khối lượng tiếp tục sụt giảm cho thấy áp lực bán đang yếu đi. Đây là điều chúng tôi kỳ vọng trong bản tin trước. Xu hướng giảm điểm của thị trường vẫn đang tiếp diễn, tuy nhiên tín hiệu tích cực đang dần xuất hiện khi thị trường trên đường lùi về vùng hỗ trợ mạnh 960-966.

Nếu những tín hiệu này tiếp tục duy trì trong những phiên tới thì khả năng thị trường sẽ có nhịp hồi phục tốt hơn nhịp vừa qua khi về lại vùng hỗ trợ này. Nhà đầu tư nên giữ trạng thái quan sát để chờ đợi thêm tín hiệu, hạn chế tham gia bắt đáy.

Hoạt động dò đáy còn tiếp tục diễn ra

(Công ty chứng khoán BIDV – BSC)

Đà giảm chậm so tuần trước, VN-Index tiếp tục giảm khi lực bán thường xuất hiện vào cuối phiên cùng với hoạt động cơ cấu iShares và bán ròng của khối ngoại. Tâm lý bắt đáy thận trọng trong vùng biến động chỉ giúp chặn đà giảm nhưng chưa thể giúp thị trường thiết lập vùng cân bằng ngắn hạn. Thị trường vẫn giảm điểm trên diện rộng với 3/19 ngành giảm điểm, nhóm cổ phiếu lớn phân hóa mạnh. Hoạt động dò đáy còn tiếp tục diễn ra trong tuần tới trước khi tạo vùng giá cân bằng tạm thời. NĐT có thể xem xét giải ngân từng phần vào cổ phiếu cơ bản khi VN-Index giảm xuống vùng hỗ trợ mạnh tại 950 – 960 điểm cho mục tiêu đầu tư 2-3 tháng tới.

Có thể duy tỷ trọng cổ phiếu ở mức 40-50% danh mục

(CTCK Tân Việt - TVSI)

Thị trường giao dịch ổn định hơn trong phiên 29/11 với dao động giằng co là chủ đạo. Vùng hỗ trợ 970 – 980 điểm tiếp tục giữ vững là một tín hiệu tích cực. Bên cạnh đó, một số cổ phiếu vốn hóa lớn phát tín hiệu hồi phục có thể sẽ trở thành động lực nâng đỡ chỉ số tăng điểm trở lại trong những phiên tới.

Mặc dù vậy, trong bối cảnh tâm lý thận trọng đang ở mức cao, khả năng bứt phá mạnh sẽ khó xuất hiện. Rủi ro tiếp tục giảm điểm vẫn cần được lưu ý khi mà thị trường hiện đang trong nhịp điều chỉnh ngắn hạn.

Chúng tôi cho rằng rủi ro hình thành xu hướng giảm giá mạnh chưa quá lớn ở thời điểm hiện tại, do đó, nhà đầu tư có thể duy tỷ trọng cổ phiếu ở mức 40-50% danh mục.

Tích lũy

(Công ty chứng khoán Yuanta Việt Nam – YSVN)

YSVN cho rằng thị trường có thể sẽ tiếp tục biến động tích lũy trong các phiên giao dịch đầu tuần tới. Đồng thời, YSVN đánh giá thị trường vẫn đang trong giai đoạn hồi phục kỹ thuật ngắn hạn và nhịp hồi phục này có thể sẽ còn tiếp tục diễn ra trong vài phiên tới. Điểm tích cực là rủi ro ngắn hạn đã có chiều hướng giảm dần cho thấy tốc độ của đà giảm sẽ giảm dần. Ngoài ra, tỷ trọng cổ phiếu tiếp tục giảm cho thấy chiến lược ngắn hạn vẫn là đứng ngoài thị trường, nhưng nếu tỷ trọng cổ phiếu tiếp tục giảm ở mức thấp trong vài phiên tới thì cơ hội bắt đáy có chiều hướng gia tăng.

Gợi mở khả năng đảo chiều ngắn hạn nếu có thêm 1 phiên tăng điểm

(CTCK KB Việt Nam - KBSV)

Hình thái nến Doji cuối tuần của VN-Index gợi mở khả năng đảo chiều ngắn hạn nếu có thêm 1 phiên tăng điểm xác nhận vào đầu tuần tới.

Tuy nhiên, hiện VN-Index vẫn chịu sự chi phối của xu hướng giảm điểm ngắn hạn khi mà các chỉ báo động lượng đang vận động trong vùng tiêu cực. Thêm vào đó, về mặt thời gian, VN-Index vẫn cần thêm thời gian điều chỉnh để tạo mặt bằng tích lũy bền vững hơn.

Nhà đầu tư được khuyến nghị có thể linh hoạt trading 2 chiều, bán giảm 1 phần tỷ trọng ngắn hạn nếu thị trường hồi phục, quay lên vùng cản gần tại quanh 985, và chỉ mở trạng thái/gia tăng vị thế trở lại khi thị trường rơi xuống vùng hỗ trợ sâu tại 960-965.

Những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo, các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

nhan dinh chung khoan ngay 0212 van tiem an nhieu rui ro Nhận định tuần giao dịch 25/11-29/11: Thị trường chứng khoán chú ý vùng kháng cự 980 - 990 điểm

TBCKVN - Diễn biến thị trường chứng khoán tuần từ 25/11-29/11, trên sàn HoSE có 3 phiên tăng điểm, 2 phiên giảm điểm, VN-Index giảm ...

nhan dinh chung khoan ngay 0212 van tiem an nhieu rui ro Nhận định giá vàng tuần mới (từ 2-7/12): “Vàng còn chịu áp lực nhiều hơn nữa”?

TBCKVN - Giá vàng vừa trải qua tuần giao dịch biến động giảm. Dù đã hồi phục đáng kể trong những phiên cuối tuần nhưng ...

nhan dinh chung khoan ngay 0212 van tiem an nhieu rui ro Nhận định chứng khoán ngày 29/11: Xu hướng giảm vẫn đang hiện hữu

TBCKVN - Sau hai phiên hồi kỹ thuật liên tiếp mà không thể lấy lại được ngưỡng 980 điểm (MA200), áp lực bán gia tăng ...

Nguyễn Tân