Ngọc Lặc - Thanh Hóa: Nghịch lý hơn 24ha đất trồng lúa thiếu nước vì doanh nghiệp lấp mương để sửa đường

Cập nhật: 15:23 | 17/01/2021 Theo dõi KTCK trên

Khoảng gần 1,2km kênh mương dẫn nước phục vụ tưới cho hơn 24 ha đất trồng lúa trên địa bàn khu phố Vân Hòa, Cao Xuân, thị trấn Ngọc Lặc, huyện Ngọc Lặc (Thanh Hóa) đã bị đơn vị thi công tuyến QL 15 vùi lấp. Hàng chục ha đất trồng lúa đứng trước nguy cơ thiếu nước tưới nghiêm trọng khiến người dân bức xuc.

Năm 2020 Thanh Hóa xuất khẩu nông sản đạt trên 112 triệu USD

"Tập đoàn Đông Âu" năng lực đến đâu khi trúng gói thầu khu tái định cư hơn 68 tỷ đồng

Ba doanh nghiệp đề xuất thực hiện dự án 6.000 tỷ đồng tại Thanh Hoá

ngoc lac thanh hoa nghich ly hon 24ha dat trong lua thieu nuoc vi doanh nghiep lap muong de sua duong
Doanh nghiệp sửa đường đổ đất lấp mương cấp nước cho 24ha đất lúa

Một người dân Khu phố Tran, thị trấn Ngọc Lặc cho biết: “Mương nước đã có từ lâu, mương dẫn nước từ trên đập xuống đồng ruộng cho bà con tưới tiêu đồng ruộng. Từ khi mương mước bị lấp, mương không hoạt động được nữa khiến chúng tôi rất lo lắng về vụ Đông – Xuân sắp tới. Hôm trước, cậu em nhà tôi phải mượn máy hút nước từ khe ra đồng thì mới có nước để sản xuất”.

Có mặt tại đây ngày 14/1, PV ghi nhận tại tuyến mương này. Theo đó, vị trí mương nước nằm sát bên lề QL15. Dọc tuyến mương đơn vị thi công đang sửa chữa, mở rộng tuyến đường. Qua khảo sát tại thị trấn Ngọc Lặc, rất nhiều vị trí mương nước bị đất đá của công trình vùi lấp.

ngoc lac thanh hoa nghich ly hon 24ha dat trong lua thieu nuoc vi doanh nghiep lap muong de sua duong
Tuyến QL15 do Công ty CP Tân Thành thực hiện

Trước thực trạng trên, người dân nơi đây đã báo đến chính quyền sở tại. Ngày 28/12/2020, UBND thị trấn Ngọc Lặc đã có báo cáo gửi UBND huyện Ngọc Lặc. Qua kiểm tra, cơ quan chức năng phát hiện khoảng 1,2km kênh mương dẫn nước bị ảnh hưởng từ dự án sửa chữa QL15. Kênh mương bị vùi lấp đã khiến 24,11 ha diện tích trồng lúa nước của khu phố Vân Hòa, Cao Xuân (thị trấn Ngọc Lặc) không có nước tưới tiêu.

Theo ông Nguyễn Thành Trung – Chủ tịch UBND thị trấn Ngọc Lặc cho biết: “Chúng tôi đã nắm được vụ việc và đã tiến hành khắc phục xong bằng cách làm tuyến mương tạm cho bà con lấy nước, còn tuyến mương cũ chúng tôi đã báo cáo lên huyện và huyện đã có báo cáo để có phương án xử lý”.

Ngoài ra, theo báo cáo nhanh từ UBND thị trấn Ngọc Lặc, việc thi công sửa chữa QL15 còn gây ảnh hưởng đến nước sinh hoạt của hơn 400 hộ dân sinh sống quanh khu vực thị trấn.

ngoc lac thanh hoa nghich ly hon 24ha dat trong lua thieu nuoc vi doanh nghiep lap muong de sua duong
24ha đất lúa đứng trước nguy cơ thiếu nước sản xuất

Trả lời báo chí liên quan đến sự việc trên, ông Đặng Văn Quang – Phó Chủ tịch UBND huyện Ngọc Lặc cho hay: “Huyện mới nắm được thông tin được khoảng 10 ngày. Đơn vị thi công dự án là công ty Tân Thành. Sau khi nắm được thông tin, chúng tôi đã chỉ đạo phòng chuyên môn cùng các đơn vị thị trấn lập biên bản và có văn bản yêu cầu Ban quản lý dự án (Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông số 2) và đơn vị thi công cần sớm khắc phục.”

Các cơ quan chức năng kiểm tra và báo cáo của chính quyền địa phương liên tục đốc thúc đơn vị thi công cần sớm khắc phục tuyến mương để bà con có nước sản xuất. Tuy nhiên, hơn nửa tháng kể từ ngày báo cáo của UBND thị trấn Ngọc Lặc được gửi đi (ngày 28/12/2020), đến thời điểm ngày 14/1/2021, tuyến mương vẫn chưa được xử lý dứt điểm.

“Về phương án, hiện nay huyện đã gửi báo cáo lên Sở GTVT và đang đợi đơn vị này trả lời, sau đó sẽ có phương án cụ thể”, ông Quang thông tin thêm.

Kiều Vượng