Một ngân hàng tăng lãi suất huy động lần thứ 3 trong tháng 6/2024

Cập nhật: 17:41 | 22/06/2024 Theo dõi KTCK trên

Ngân hàng TMCP Xuất Nhập Khẩu Việt Nam (Eximbank) tiếp tục nâng lãi suất huy động các kỳ hạn ngắn lần thứ ba trong tháng 6.

Mới đây, Eximbank vừa thông báo áp dụng biểu lãi suất huy động tiền gửi mới từ ngày 21/6 với việc điều chỉnh tăng ở một số kỳ hạn ngắn. Đây là lần thứ ba nhà băng này nâng lãi suất huy động các kỳ hạn ngắn trong tháng 6, sau khi điều chỉnh tăng vào ngày 7/6 và 14/6.

Một ngân hàng tnwg
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Theo đó, tại sản phẩm tiền gửi trực tuyến, Eximbank tăng 0,2%/năm lãi suất huy động đối với các kỳ hạn từ 6 - 9 tháng, lên mức 4,5%/năm.

Lãi suất các kỳ hạn khác được duy trì ổn định. Trong đó, kỳ hạn 1 - 2 - 3 tháng lần lượt được niêm yết là 3,5% - 3,7% - 3,8%/năm. Đối với kỳ hạn 12 tháng có lãi suất là 5,0%/năm, kỳ hạn 18 tháng lãi suất được ấn định 5,1%/năm, kỳ hạn 24 - 36 tháng lãi suất cao nhất được ấn định 5,2%/năm.

Trước đó, từ ngày 14/6, Eximbank đã điều chỉnh tăng lãi suất tiết kiệm tại các kỳ hạn từ 1-3 tháng với mức tăng trung bình 0,2%/năm và giữ nguyên tại các kỳ hạn còn lại.

Trong ngày 7/6, Eximbank cũng đã tăng lãi suất tiết kiệm các kỳ hạn 1 - 9 tháng, nhưng giảm lãi suất tiền gửi đối với các kỳ hạn 15 - 36 tháng.

Xu hướng tăng lãi suất huy động đã xuất hiện từ cuối tháng 3 và diễn ra trên diện rộng vào tháng 4, tháng 5 và tiếp tục nối dài trong tháng 6.

Tính từ đầu tháng 6 đến nay, đã có hơn 20 ngân hàng thương mại tăng lãi suất huy động gồm: TPBank, VIB, GPBank, BaoViet Bank, LPBank, Nam A Bank, OceanBank, ABBank, Bac A Bank, MSB, MB, Eximbank, OCB, BVBank, NCB, VietBank, VietA Bank, VPBank, PGBank, Techcombank và ACB.

Trong đó, nhiều nhà băng đã tăng lãi suất huy động 2 - 3 lần như GPBank, VIB, MB, BaoViet Bank, Eximbank, OceanBank, NCB, TPBank, LPBank.

Tại Diễn đàn cấp cao Cố vấn tài chính Việt Nam lần thứ hai - năm 2024 được tổ chức vào ngày 6/6 vừa qua, TS Cấn Văn Lực, chuyên gia Kinh tế trưởng Ngân hàng BIDV cho biết, lãi suất huy động đã tăng khá nhanh trong thời gian qua do có một số kênh đầu tư hấp dẫn hơn tạo áp lực tăng lãi suất để thu hút tiền gửi, tuy nhiên mức tăng không nhiều. Vị chuyên gia này cho rằng, trong thời gian tới, lãi suất tiền gửi sẽ đi ngang hoặc tăng nhẹ trong một số thời điểm nhu cầu tín dụng thời vụ tăng cao như quý 3 hoặc quý 4/2024.

Theo giới chuyên gia, việc tăng hay giảm lãi suất tiền gửi tùy thuộc vào chính sách huy động vốn của từng ngân hàng. Tuy nhiên, tiền gửi kỳ hạn dài trong hệ thống đang giảm đi, do đó việc tăng lãi suất ở kỳ hạn này sẽ giúp ngân hàng tránh tình trạng căng thẳng thanh khoản khi tín dụng phục hồi rõ nét hơn. Sau các đợt tăng lãi suất dồn dập gần đây, mặt bằng lãi suất tiền gửi vẫn đang ở mức thấp, cho thấy thanh khoản của hệ thống ngân hàng thương mại vẫn đang ổn định.

Trong khi đó, các chuyên gia tại Chứng khoán Vietcombank (VCBS) cho rằng, mặt bằng lãi suất huy động có thể cao hơn từ 0,5 - 1%/năm. Tuy nhiên, đà tăng lãi suất huy động sẽ khó tạo ra một cuộc chạy đua trên toàn thị trường, dòng tiền vẫn có xu hướng tìm đến kênh vàng, bất động sản, chứng khoán hơn là gửi tiết kiệm.

Lãi suất ngân hàng BIDV mới nhất tháng 6/2024

Theo khảo sát đầu tháng 6/2024, Ngân hàng Thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đang duy trì khung lãi ...

Gọi tên ngân hàng có lãi suất kỳ hạn 6 tháng cao nhất tháng 6/2024

Theo khảo sát mới nhất đầu tháng 6/2024, các ngân hàng hiện đang triển khai phạm vi lãi suất tiết kiệm với kỳ hạn 6 ...

Một ông lớn ngân hàng bất ngờ tăng lãi suất huy động

Theo khảo sát mới nhất ngày 18/6, Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) lần đầu tiên tăng lãi suất huy động trong tháng ...

Băng Di