Lý do nào khiến iPhone 14 tăng giá?

Cập nhật: 08:52 | 07/07/2022 Theo dõi KTCK trên

Thông tin rò rỉ về giá iPhone 14 Pro mới đây có thể khiến các iFan không mấy vui. Nhưng phiên bản iPhone 14 Pro Max cao cấp nhất mới thực sự gây sốc. Vậy lý do nào khiến iPhone 14 Pro và 14 Pro Max tăng giá?

Bảng giá iPhone tháng 7/2022: Giá "rẻ như cho", iPhone 13 "thấp không tưởng"

iPhone cũ mất giá gần 2 triệu đồng tại Apple

Mẫu Iphone đã ba năm tuổi đời vẫn được ưa chuộng tại Việt Nam

Công ty hóa chất Nhật Bản Showa Denko K.K. - đơn vị cung cấp nguyên liệu chế tạo chip quan trọng cho TSMC, vừa đưa ra thông báo rằng họ sẽ buộc phải tăng giá nguyên vật liệu do tình trạng khan hiếm trên toàn cầu. Nhiều nhà sản xuất linh kiện, công ty cung cấp vật liệu khác trong ngành bán dẫn cũng đang có các động thái tương tự.

"Một trong những vấn đề lớn nhất hiện nay ở ngành bán dẫn là thuyết phục khách hàng chia sẻ gánh nặng về chi phí. Tình hình thị trường đã khiến chúng tôi phải tăng gấp đôi số tiền so với ước tính trước đó", Hideki Somemiya, Giám đốc tài chính của Showa Denko K.K., cho biết.

Lý do nào khiến iPhone 14 tăng giá?

Động thái của Showa Denko K.K. đang tạo áp lực lớn cho hàng loạt nhà sản xuất chip, trong đó có TSMC. Điều này cũng gây ra tác động dây chuyền đến nhiều công ty công nghệ, trong đó có Apple. Somemiya nói rằng tình hình khó có thể cải thiện cho đến ít nhất là năm 2023.

Các báo cáo trước đó từ Bloomberg cho biết chi phí sản xuất chip đã tăng khoảng 20-30%. Điều đó kéo theo giá bán chip có thể tăng tới 20%. Sau khi tăng 20% vào năm ngoái, TSMC đang lên kế hoạch tăng giá thêm 8% trong năm nay. Theo PhoneArena, Apple sẽ không tự chịu những chi phí này và có thể chia sẻ mức tăng với các khách hàng của họ.

Cc báo cáo đều nói rằng Apple sẽ tăng giá loạt iPhone 14 so với thế hệ iPhone 13. Mới đây, nguồn tin @TheGalox_ xác nhận thêm về điều này.

Theo đó, mức tăng giá chung của iPhone 14 sẽ là 100 USD (khoảng 2,3 triệu đồng) trên tất cả các mẫu so với người tiền nhiệm iPhone 13. Thậm chí, mức tăng còn cao hơn đối với bản iPhone 14 Pro Max.

Cụ thể, iPhone 14 có thể có giá khởi điểm 799 USD, so với 699 USD của iPhone 13 ra mắt năm ngoái. Mẫu iPhone 14 Max, chiếc iPhone màn hình 6,7 inch, có thể có giá khởi điểm 899 USD.

Còn lại, iPhone 14 Pro và iPhone 14 Pro Max đều sẽ vượt mốc 1.000 USD, mức giá giá lần lượt là 1.099 USD và 1.199 USD.

Kể từ iPhone 13 Pro Max ra mắt năm ngoái, Apple đã giới thiệu phiên bản smartphone cao cấp nhất của mình có bộ nhớ lưu trữ 1TB. Mức giá của iPhone 13 Pro Max bản 1TB hiện tại đang là 1.599 USD.

Lý do nào khiến iPhone 14 tăng giá?

Năm nay, phiên bản iPhone 14 Pro Max 1TB sẽ có giá tăng đáng kể, có thể lên mức 1.699 USD, phá kỷ lục trở thành chiếc iPhone của Apple đắt nhất mọi thời.

Tuy nhiên, với những người muốn sở hữu iPhone 14 Pro Max bản 1TB mà không đủ khả năng thanh toán một lần số tiền 1.699 USD, Apple sẽ giới thiệu dịch vụ cho thuê iPhone bản dung lượng lớn.

iPhone 14 Pro Max, cũng giống như iPhone 14 Pro, được đồn đoán sẽ có nhiều nâng cấp so với người tiền nhiệm. Có thể kể ra như camera chính dùng cảm biến 48MP thay vì 12MP của thế hệ trước, hỗ trợ quay video 8K. Tính năng màn hình luôn bật (Always-on Display) cũng là một điểm mới với iPhone 14 Pro, tất nhiên điều này không còn mới đối với smartphone Android. iPhone 14 Pro Max sẽ được trang bị chip A16 Bionic, RAM có thể là 6GB hoặc thậm chí 8GB.

Dòng iPhone 14 của Apple dự kiến sẽ được công bố vào tháng 9 cùng với Watch Series 8 và hai mẫu đồng hồ thông minh khác.

Ngoài ra, chúng tôi cũng xin giới thiệu tới độc giả các thông tin mà nhiều người quan tâm trong lĩnh vực Kinh tế - Chứng khoán được liên tục cập nhật như: #Nhận định chứng khoán #Bản tin chứng khoán #chứng khoán phái sinh #Cổ phiếu tâm điểm #đại hội cổ đông #chia cổ tức #phát hành cổ phiếu #bản tin bất động sản #Bản tin tài chính ngân hàng. Kính mời độc giả đón đọc.

Thanh Hằng