Khó kỳ vọng nhóm cổ phiếu bán lẻ cuối năm, cân nhắc đối với cổ phiếu dầu khí

Cập nhật: 09:47 | 06/09/2021 Theo dõi KTCK trên

Dù không phải là nhóm trụ mạnh như ngân hàng song trong nhiều phiên trở lại đây, nhóm cổ phiếu cảng biển, dầu khí, ngân hàng,... lại trở thành điểm đến của dòng tiền trong bối cảnh đau số cổ phiếu ngân hàng đều giảm mạnh suốt một tháng qua.

4159-rea
Hình minh họa (nguồn internet)

Tạp chí điện tử Kinh tế Chứng khoán Việt Nam dẫn luận điểm đầu tư của nhà đầu tư (Fn) Thái Phạm về triển vọng giá cổ phiếu nhóm doanh nghiệp này trong nửa sau năm 2021 gửi tới nhà đầu tư và Quý độc giả.

Nhóm cảng biển và logistics: Tích cực

Các cổ phiếu ngành này liên tục tăng cao đúng với nhận định của em trong các tuần trước khi chỉ điều chỉnh nhẹ rồi lấy lại đà tăng mạnh. Điều này là nhờ cước vận tải tăng cao, nhu cầu sử dụng container rỗng, lạnh tăng đột biến và kim ngạch xuất nhập khẩu không sụt giảm quá nhiều giúp lợi nhuận của các doanh nghiệp được kỳ vọng lớn. Yếu tố nêu trên có thể sẽ kéo dài hết năm 2021. Đặc biệt với các doanh nghiệp lớn như GMD khi doanh nghiệp gia tăng được công suất khai thác thì triển vọng sẽ là dài hạn.

Theo đó tôi vẫn đánh giá tích cực đối với các cổ phiếu ngành này. Các nhịp điều chỉnh vẫn là cơ hội cho nhà đầu tư cả ngắn và dài hạn.

Nhóm cổ phiếu bất động sản: Trung lập

Nhóm cổ phiếu dòng bất động sản vẫn thường trực các yếu tố đầu cơ nhưng quan ngại về dòng tiền trong các quý III - IV/2021 khi tình hình giãn cách kéo dài.

Đối với cổ phiếu ngành này, nhà đầu tư nên chú ý đến các doanh nghiệp tầm trung có tình hình tài chính lành mạnh, ít nợ vay như KDH, NLG, IJC, DIG, NDN sẽ có sức chống chọi tốt hơn so với các doanh nghiệp vay nợ nhiều.

Ngoài ra, nhà đầu tư cũng nên tìm hiểu kỹ các dự án doanh nghiệp có các dự án bất động sản ở vùng ven với hạ tầng giao thông thuận tiện khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát, thị trường bất động sản lại ấm lên.

Nhóm cổ phiếu dầu khí: Trung lập

Nhóm cổ phiếu ngành dầu khí hiện tại cũng là những cổ phiếu có xu hướng yếu trên thị trường. Do sự ảnh hưởng rất nhiều bởi giá dầu và quan ngại kéo dại thời gian phục hồi kinh tế khi các biến thể Delta đang trở lại tại nhiều quốc gia, kể cả khi đã có nhiều quốc gia tỷ lệ tiêm chủng tương đối cao. Đối với nhóm cổ phiếu này, nhà đầu tư nên chờ thêm diễn biến về giá để tìm kiếm sự cân bằng. Mua khi sụt mạnh và bán khi phục hồi kỹ thuật, chưa nên nắm giữ trong thời gian dài.

Đặc điểm tốt của nhóm cổ phiếu này là cơ cấu tài chính lành mạnh như GAS, PVS, PLX,... là những doanh nghiệp có tỷ trọng tiền mặt cao, sử dụng ít nợ vay và trả cổ tức đều đặn nên gần như sẽ được nhà đầu tư giá trị ưa thích mỗi khi có sự sụt giảm mạnh. Đây cũng là điểm tựa để mua vào khi thị trường sụt giảm.

Với biên độ sideway của nhóm cổ phiếu này, viêc trading không quá khó khi nền giá dài hạn được giữ vững, nhà đầu tư có thể mua khi giá giảm mạnh và bán khi phục hồi với biên lợi nhuận 10 – 15% là điều có thể chấp nhận được.

Nhóm cổ phiếu bán lẻ: Phân hoá từng mặt hàng

Kết quả kinh doanh của nhóm cổ phiếu ngành bán lẻ sẽ có sự phân hoá mạnh, khi các doanh nghiệp bán các mặt hàng thiết yếu, quan trọng có cầu tốt mùa dịch sẽ bù đắp cho việc chi phí tăng cao như MWG, DGW, FRT, PET,… Đơn cử MWG mảng BHX sẽ là động lực, cứu cánh cho mảng di động, điện tử điện lạnh, lợi nhuận quý III/2021 mặc dù không lớn nhưng vẫn duy trì được con số dương.

Ngược lại các doanh nghiệp như PNJ, VRE sẽ gặp rất nhiều khó khăn khi nhu cầu về chi tiêu cho các mặt hàng xa xỉ sẽ sụt giảm - có lẽ không chỉ năm nay mà rất nhiều năm tới.

Tôi cho rằng, với đợt dịch bùng phát này, nhóm bán lẻ sẽ cần nhiều thời gian để tái tạo sức cầu vì trong ngắn hạn, tổng cầu suy giảm khi thu nhập của người dân sụt giảm nên không thể như chiếc lò xo nén lại mà bật được sau dịch. Người dân, đặc biệt là người dân TP. HCM sẽ phải định nghĩa lại khái niệm tích luỹ, dự phòng cho các trường hợp khẩn cấp nên không thể làm sức cầu bật lại ngay như trước đại dịch xảy ra.

Với sự phân hoá nêu trên, nhà đầu tư không nên quá ưu ái cho các doanh nghiệp bán lẻ - kể cả các doanh nghiệp đã có kết quả kinh doanh tốt vừa qua; chúng ta cũng chưa cho rằng sức cầu sẽ trở lại mạnh mẽ nên sự tăng trưởng nếu có cũng khó để duy trì được như trong thời gian trước. Cổ phiếu ngành này sẽ giữ giá để ổn định và cân bằng là chủ yếu.

Tin tức doanh nghiệp nổi bật ngày 6/9/2021: PVX, PVT, TNG, FMC, TS4, POM

Cập nhật kết quả kinh doanh, tình hình hoạt động, thông tin phát hành cổ phiếu, thông tin trả cổ tức và tin tức giao ...

Triển vọng cổ phiếu bank - chứng - thép cuối năm: Bank gặp khó, chứng - thép dồi dào lực kéo

Sau nửa đầu năm thắng lớn nhờ môi trường kinh doanh tương đối thuận lợi, việc dịch bệnh COVID-19 bất ngờ bùng phát tại TP. ...

Dòng tiền cá nhân trong nước ồ ạt gom mua cổ phiếu VHM (Vinhomes) trước ngày chia cổ tức

Trong phiên giao dịch ngày 1/9/2021, dòng tiền nhà đầu tư cá nhân trở lại mua ròng rất mạnh với 1.484,5 tỷ đồng trên toàn ...

Quốc Trung