Hậu Covid-19: Ngành xuất khẩu cá tra Việt Nam gặp khó

Cập nhật: 10:20 | 03/07/2020 Theo dõi KTCK trên

Sau dịch Covid-19, hầu hết các hoạt động kinh tế và xã hội nối lại kể từ cuối tháng 4, sự gián đoạn ở thị trường nước ngoài và chuỗi cung ứng cùng với nhu cầu giảm đã tác động nặng nề đến xuất khẩu thủy sản nước ta.

Nửa đầu năm 2020, sản lượng xuất khẩu cá tra giảm nhẹ

Cá tra xuất khẩu giảm hơn 30% do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19

Xuất khẩu cá tra vẫn còn ảnh hưởng trong lòng Covid-19

Đặc biệt là ngành cá tra Việt Nam đã phải chật vật với nhu cầu suy yếu và giá bán nguyên liệu thấp tại các thị trường lớn.

Giá trị xuất khẩu cá tra trong năm 2019 đạt 2 tỉ USD, giảm 11,7% so với cùng kì năm trước và không hoàn thành được mục tiêu đạt 2,3 tỉ USD đề ra.

Tình trạng dư cung nội địa và tồn kho cao tại Mỹ, một trong những thị trường quan trọng nhất đối với thủy sản Việt Nam, khiến các nhà xuất khẩu cá tra khó đạt được mục tiêu như năm ngoái.

3853 xuatkhaucatra
Ngành cá tra Việt Nam gặp khó khăn sau dịch Covid-19

Doanh số bán cá tra trong quý đầu năm 2020 giảm 29,3% xuống 334 triệu USD do các lô hàng bị gián đoạn đáng kể và xu hướng hạn chế nhập khẩu xảy ra ở hầu hết các thị trường trọng điểm của Việt Nam, theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản (VASEP).

Giá trị xuất khẩu cá tra trong 4 tháng đầu năm đạt 449,5 triệu USD, giảm 27% so với cùng kì năm 2019.

Sự sụt giảm này đã được bù đắp một phần bởi sự gia tăng doanh số trong tháng 4 khi xuất khẩu tới Trung Quốc (gồm cả Hong Kong) tăng 20,1% cũng như tới Singapore tăng vọt 127,6% và tới Anh tăng 20,3%.

Trong 4 tháng đầu năm, Trung Quốc nhập khẩu lượng cá tra trị giá 111,1 triệu USD, giảm 20,2% nhưng vẫn là thị trường lớn nhất trong giai đoạn này.

Xuất khẩu sang Mỹ giảm 14,6% xuống còn 74,6 triệu USD trong 4 tháng đầu năm khi nước này phải ngăn chặn sự bùng phát của COVID-19. Giá trị xuất khẩu giảm 20,7% trong tháng 4 sau khi tăng 26,4% trong tháng 3.

Doanh số bán cá tra cho khối ASEAN giảm 24,4% xuống còn 53 triệu USD trong 4 tháng đầu năm. Giá trị xuất khẩu sang Thái Lan và Malaysia cũng giảm lần lượt 30% và 31% trong tháng 4.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho biết ngành cá tra bị ảnh hưởng nặng nề bởi COVID-19, với sự sụt giảm được ghi nhận trong cả nuôi trồng, sản lượng, xuất khẩu và giá cả.

Diện tích nuôi cá tra của Việt Nam giảm 3,35% xuống 3.788 ha vào cuối tháng 4 và tổng sản lượng giảm 11,85% xuống còn 322.364 tấn, theo Tổng cục Thủy sản.

Giá xuất tại trang trại trong tháng 5 dao động từ 18.000 - 18.200 đồng/kg, giảm khoảng 33% so với năm ngoái. Trong khi đó, chi phí sản xuất cho một kg cá tra là 21.000 - 22.000 đồng, có nghĩa là người nông dân hiện đang chịu thua lỗ.

Thanh Hằng

Tin cũ hơn
Xem thêm